Cảm nhận sách

Nét duyên góa phụ: Chu kỳ bất biến của cuộc đời người phụ nữ

Câu chuyện mang đến cho người đọc tình cảm với cuộc sống và cái nhìn khác hơn về cuộc đời người phụ nữ.

Trong văn học, có rất nhiều tác phẩm lấy đề tài người phụ nữ, thiên chức làm mẹ… làm đề tài thể hiện. Thế nhưng cách thể hiện của tác giải Alice Ferney lại cực kỳ khác biệt trong cuốn sách Nét duyên góa phụ nổi tiếng của bà.

Trong cuốn sách vỏn vẹn hơn 100 trang của mình, Alice Ferney tóm gọn và kể một cách tường tận, thú vị về chu kỳ bất biến của cuộc sống. Chu kỳ đó bắt đầu bằng câu chuyện về cô gái xinh xắn Valentine quyết định kết hôn với chàng trai Jules khi tuổi đời còn rất trẻ, chỉ vừa tròn đôi mươi. Kết thúc ở 100 năm sau, cô cháu gái của bà đến từ Paris đang bách bộ trên một cây cầu nhỏ… Cuộc đi bộ của cô gái kết thúc bằng một định mệnh kì lạ khi cô gật đầu đồng ý đám cưới với chàng trai mà cô phải lòng.

net-duyen-qua-phu

Đan xen giữa hai thế kỉ đó là những biến động về tình yêu đôi lứa, tình cảm vợ chồng, tình mẫu tử… của ba người phụ nữ trong thời chiến. Họ đã dũng cảm vượt qua nghịch cảnh để đối mặt với những sóng gió cuộc đời.

Với ngôn từ cô đọng, súc tích và giàu tính gợi mở, Nét duyên góa phụ khiến người đọc cảm nhận được hơi thở cuộc sống của nữ giới những năm đầu thế kỉ 20. Trong thế giới đó, người phụ nữ lao vào tình yêu đôi lứa, sinh con, đối mặt với chiến tranh và sự bất lực trước cái chết của những người thân yêu, là chồng hay con cái của họ. Cuối cùng, họ chết đi trong đau đớn, cô đơn của tuổi già. Nhưng cũng từ đó, lời ngợi ca cuộc sống cùng thiên chức làm mẹ thiêng liêng được tán tụng, ca ngợi và trở nên cao quý hơn bao giờ hết.

“Cảnh tượng đó cứ diễn ra mà không có hồi kết. Bởi bản năng đã làm nảy mầm xác thịt, sự ham muốn thúc đẩy nó, quấy rầy nó khi nó từ chối điều này, cho đến tận khi nó nhượng bộ, buông mình ngã xuống, áp vào một cơ thể khác và sự vĩnh cửu của dòng dõi những người yêu nhau được đảm bảo”.

Nét duyên góa phụ dễ dàng chinh phục được trái tìm của nhiều thế hệ độc giả. Sách còn được đạo diễn người Pháp gốc Việt là Trần Anh Hùng chuyển thể thành phim với tên gọi Vĩnh Cửu. Phim có sự tham gia của bộ ba nữ minh tinh người Pháp Mélanie Laurent, Audrey Tauton và Bérénice Bejo. Sách đã được xuất bản ở Việt Nam kèm theo kịch bản phim kèm theo buổi chiếu phim ở cả hai địa điểm Hà Nội và Tp. HCM.

Về tác giả Alice Ferney, bà sinh năm 1961 và tên thật là Cécile Brossollet. Bà từng tốt nghiệp tại một trường thương mại và là tiến sĩ kinh tế. Hiện nay bà giảng dạy tại đại học Orléans kiêm viết lách. Bà là tín đồ của các tiểu thuyết cổ điển và sở thích này cũng ảnh hưởng đến phong cách viết văn của bà. Chủ đề yêu thích của Alice Ferney là tình yêu, tình mẫu tử, nữ giới và sự khác biệt giữa hai giới. Tác phẩm Gráce et dénuement của bà (Tạm dịch: Ân huệ và sự cùng quẫn) từng được nhận giải Culture et Bibliothèque pour tous của Hiệp hội những người làm thư viện vào năm 1998.

Đông Phương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 26, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button