Nhân vật

Cách chăm sóc bản thân vào những lúc căng thẳng nhất của Barack Obama

Bạn không phải là tổng thống Mỹ. Tuy vậy chắc hẳn sẽ vẫn có những lúc bạn gặp những vấn đề căng thẳng đến mức như sức nặng của cả thế giới này đang được đặt trên vai bạn vậy. Và còn cách nào tốt hơn khi chúng ta có chỉ huy trưởng của Hoa Kỳ, chỉ cho cách xây dựng một cuộc sống cẩn thận để tránh kiệt sức và duy trì một tâm trạng thoải mái.

Dưới đây là một vài bài học cơ bản mà bạn có thể làm theo.

1. Tìm ra cách nạp lại năng lượng tốt nhất cho bản thân (kể cả khi ở một mình)

Những người hướng ngoại sẽ cảm thấy phấn chấn và đầy năng lượng khi ở xung quanh nhiều người, nhưng những người hướng nội cần thời gian một mình để ‘sạc pin’. Trong khi tổng thống Bill Clinton dành thời gian rảnh để trò chuyện qua điện thoại, tổng thống Obama dành bốn đến năm tiếng mỗi ngày im ắng một mình trong văn phòng.

“Đối với một vài nhà lãnh đạo của đất nước, năng lượng họ có được là thông qua việc tiếp xúc với người khác, Obama thì có vẻ như thoải mái nhất khi ở một mình.” nhà lịch sử học Doris Kearns Goodwin kể với tờ New York Times.

Vì vậy, hãy hiểu rõ tính cách của bản thân từ đó tìm ra cách hồi sức tốt nhất!

2. Dành thời gian nghỉ ngơi và giải trí

Trong thời kỳ đầu của ông ở Nhà Trắng, Obama dành thời gian chơi bi-a với bạn bè của mình mỗi tối. Ông vẫn luôn cố gắng có ít nhất một buổi chơi bóng rổ mỗi tuần. Sự thực là nghỉ ngơi và giải trí sẽ khiến bạn năng suất hơn, chỉ cần 10 phút đứng dậy khỏi bàn làm việc trong ngày là được.

3. Dành thời gian cho người thân

Obama ăn tối với các con gái của mình hằng ngày, và gia đình ông đi nghỉ mát cùng nhau hằng năm. Tất cả đều nằm trong sự tính toán của ông, rằng những cuộc đi chơi có định kỳ cùng người thân và thành viên trong gia đình sẽ giúp giảm bớt lo âu, tăng cường hạnh phúc và thậm chí tăng tuổi thọ của bạn nữa.

4. Hãy biết nhìn toàn cảnh

Chìa khóa quan trọng trong việc xử lý các công việc mang tính căng thẳng cực độ của Obama:”Tôi nghĩ điều tất yếu nhất đó là có một tầm nhìn bao quát và rộng lớn.”, Obama trong bài phỏng vấn với HuffPost năm 2015. Điều đó có nghĩa là bạn phải biết được sự thất bại của ngày hôm nay có thể sẽ không còn quan trọng nữa vào ngày mai, tháng sau hay trong một năm nữa.

5. Loại bỏ đi những quyết định không cần thiết

Một vài những con người thành công nhất thường dọn dẹp tâm trí mình bằng cách đưa những quyết định lặt vặt trong ngày của mình thành những thói quen. Hãy lấy tủ quần áo của Obama làm ví dụ, “Bạn sẽ chỉ thấy tôi mặc áo xanh hoặc xám thôi,” Ông nói tại Vanity Fair 2012.

“Tôi đang cố giảm thiểu tối đa những quyết định lặt vặt. Tôi không muốn phải quyết xem mình sẽ ăn gì hay mặc gì. Bởi tôi còn quá nhiều những quyết định khác phải đưa ra.”

Vậy bạn có thể áp dụng phương pháp này ở nhà như thế nào? Hãy tạo nên thời gian biểu cho buổi sáng hoặc một lịch trình tập thể dục cụ thể. Và quan trọng hơn hết, cố gắng làm theo nó.

6. Tập tành đều đặn

Obama tin rằng tập luyện thường xuyên chính là một trong những điều quan trọng nhất nhất giúp ông làm chủ được mức độ căng thẳng của mình trong suốt các nhiệm kỳ tổng thống. Ông đến phòng gym đều đặn mỗi buổi sáng sớm.

Tập luyện đều đặn có thể làm giảm nguy cơ mắc những bệnh về tim, cải thiện tâm trạng từ đó loại bỏ đi những lo âu và trầm cảm. Đây là một trong những thói quen mọi người nên duy trì.

Nhật Anh – Tri Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button