Nhân vật

Chuyện ông Putin vào KGB và bài học cho giới trẻ theo đuổi ước mơ

Là sinh viên chuyên Hóa nhưng luôn khao khát trở thành nhân viên tình báo, ông Vladimir Putin quyết định chuyển sang học Luật và nỗ lực để được vào làm trong cơ quan an ninh KGB.

Theo báo KP của Nga, trong cuộc gặp với các giáo viên trung học Nga hôm 21/6, Tổng thống Vladimir Putin kể về câu chuyện ông theo đuổi mơ ước được làm việc trong Cơ quan An ninh Quốc gia Nga (KGB) như một bài học khuyến khích giới trẻ theo đuổi đam mê.

Theo lời kể của vị tổng thống, hồi còn đi học, ông thường xem lại nhiều lần bộ phim truyền hình Thanh kiếm và lá chắn xoay quanh số phận của một người chiến sĩ tình báo. Kể từ đó, chàng trai trẻ bị ảnh hưởng và luôn mơ ước được làm việc trong cơ quan an ninh. Ông bắt đầu tìm hiểu chi tiết làm thế nào để đạt được điều đó.

Ông Putin trong khoảng thời gian tham gia khóa đào tạo của KGB ở Leningrad. Ảnh: espionagehistoryarchive.com

“Khi ấy, tôi đang học tại khoa chuyên Hóa của Viện Công nghệ nhưng lúc nào cũng muốn sau này làm việc cho cơ quan an ninh. Tôi sinh ra trong một gia đình bình thường, không có quan hệ. Vậy, tôi phải đi đâu? Vào thẳng phòng tiếp tân của KGB chứ sao?”, Putin kể.

Ở đó, ông Putin gặp một người đàn ông dễ mến và nói chuyện khá nghiêm túc.

“Người ấy nói với tôi: ‘Trước tiên, cậu cần học xong đại học đã. Học trường nào ư? Không quan trọng. Nhưng tốt nhất vẫn là trường Luật’”, vị tổng thống kể tiếp.

Từ lúc đó, ông Putin ngừng hết việc học các môn Vật lý, Hóa học, Toán học, chuyên chú vào học Văn học, Lịch sử (để thi Luật). Các thầy cô giáo của ông đều hiểu tại sao học trò của mình lại chuyển hướng như vậy.

Cuối cùng, ông Putin thi đỗ vào khoa Luật. Đó là kỳ thi một “chọi” 20 nhưng ông vẫn đỗ.

Trước đó, ông từng mơ ước trở thành phi công. Ông đã đến trường đào tạo phi công, đi dọc các hành lang và quan sát. Sau đó, ông tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ như thế nào. Cất cánh, bay đến nơi và ngủ, sau đó lại bay và lặp đi lặp lại như thế. “Tôi nghĩ rằng đó là công việc chẳng có gì thú vị”, ông tự nhủ.

Từ việc lựa chọn nghề nghiệp của vị tổng thống Nga, câu chuyện để lại cho giới trẻ một bài học quý giá. Các bạn trẻ hãy xác định mình thích gì, mong muốn được trở thành người như thế nào trong tương lai và quyết tâm để theo đuổi mục đích đó.

Năm 1975, Vladimir Putin tốt nghiệp khoa Luật, Đại học Quốc gia Leningrad (tên ngày nay là Đại học Quốc gia Saint Peterburg). Sau đó, ông tốt nghiệp Trường đào tạo cao cấp số một của KGB. Từ 1985 tới 1990, ông phục vụ ở Dresden, Đông Đức.

Ông Putin mừng sinh nhật sếp cũ KGB Tổng thống Nga Putin đã cùng hai cựu điệp viên KGB đến chúc mừng sếp cũ Lazar Matveev bước sang tuổi 90 ở thủ đô Moscow vào ngày 8/5.

Tống Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button