List sách hay

Inamori Kazuo và 5 nguyên tắc thành công theo “đạo làm người”

Tại sao có những người thành công nhưng vẫn không cảm thấy vui vẻ? Con người đi một quãng đường thật xa, tại sao vẫn chưa nhận ra được lẽ sống thực sự của đời người?

Ngày nay, đời sống xã hội được cải thiện và mỗi ngày một tốt hơn. Thế nhưng nếu quan sát kĩ, đó vẫn chỉ là những thứ thiên về vật chất. Con người vẫn còn phải chứng kiến những mặt trái như sự cô độc, lạc lõng, mất phương hướng cá nhân đến những mâu thuẫn gia đình hay tội ác ngoài xã hội. Vẫn còn đó những người được mang tiếng thành công nhưng lại không bao giờ cảm thấy hài lòng, cảm thấy đủ… Còn đó những khoảng cách giữa con người với nhau mà mãi vẫn chưa xóa nhòa được.

Vậy con người sống để làm gì? Mục đích sống của cuộc đời ngắn ngủi này là gì? Thành công liệu có được định nghĩa bằng số lượng vật chất có được ở đời này? Sự thanh thản, an yên trong tâm hồn có còn quan trọng hay không? Inamori Kazuo sẽ cho chúng ta biết câu trả lời.

Inamori Kazuo là cái tên không quá xa lạ với nhiều người. Ông nguyên là người sáng lập và điều hành tập đoàn Kyocera lớn mạnh của Nhật, là chủ tịch hãng Japan Airlines, từng nhận huy chương vàng Othmer cao quý vì những đóng góp của ông với khoa học và hóa học. Không chỉ là doanh nhân thành công mà ông còn là nhà từ thiện lớn của Nhật với quan niệm, cách sống mang đậm dấu ấu Phật giáo, có tầm ảnh hưởng và cống hiến trong lĩnh vực tâm linh.

Inamori Kazuco, tác giả cuốn Cách sống

Inamori Kazuo quan niệm cuộc đời là quá trình mài giũa tâm hồn. Bởi tâm hồn là thứ duy nhất con người mang theo khi bước qua thế giới bên kia. Trên con đường tìm kiếm thành công có “đạo”, và trong “đạo” con người mới nhận thức được chính bản thân mình, thỏa mãn chính mình và đạt đến cảnh giới thật sự. Điều đặc biệt ở Inamori Kazuo là thành công của ông không phải hoàn toàn dưới góc nhìn tâm linh nhưng là sự kết hợp hài hòa giữa những kinh nghiệm hiện đại của một doanh nhân với quan điểm đạo đức truyền thống. Toàn bộ những ý tưởng của ông được đúc kết và thể hiện trong cuốn sách Cách sống đang gây ảnh hưởng lớn ở châu Á và được dịch ra 8 thứ tiếng khác nhau.

Trong Cách sống, Inamori Kazuo nêu ra thành công của một người dựa vào cách sống của người đó. Và ông đưa ra 5 nguyên tắc chủ chốt để thành công gắn liền với “đạo làm người”:

Biến suy nghĩ thành hiện thực

Cũng giống như ý tưởng “luật nam châm” ở Phương Tây, Inamori Kazuo tin rằng tâm thức là yếu tố quyết định vận mệnh của mỗi người. Inamori Kazuo khuyên mỗi người hãy nhìn lại bản thân mình, xác định thứ mình mong muốn, lên kế hoạch và chuẩn bị thực hiện. Những nỗ lực không ngừng, không nản lòng sẽ khiến điều bình thường trở nên phi thường. Cuộc đời mỗi người, hãy ôm ấp hoài bão lớn lao cho mình và một lần, cố gắng thực hiện cho bằng được.

Suy nghĩ từ nguyên lý đến nguyên tắc

Inamori Kazuo khuyên xây dựng những nguyên lý, nguyên tắc cơ bản đúng với đạo làm người và sử dụng nó làm kim chỉ nam cho bất cứ hành động về sau nào. Khi có rồi, hãy tập trung sống ở giây phút hiện tại, tập trung và đổ công sức cho công việc của mình. Mỗi khi có vấn đề xảy ra, hãy nhìn lại và bám theo véc-tơ nguyên lý, nguyên tắc đã đề ra trước đó. Đây là yếu tố quan trọng cả trong kinh doanh và cuộc sống.

Mài giũa nhân cách và nâng cao tâm hồn

Inamori Kazuo đã quan niệm cuộc đời là quá trình mãi giũa nhân cách, tâm hồn không ngừng. Năng lực có thể do bẩm sinh, nhiệt huyết tìm thấy trong quá trình lao động nhưng nếu đi sai hướng thì cũng không thể thành công. Ông còn đưa ra phương trình “Cuộc đời và thành quả công việc = Tư duy + Nhiệt huyết + Năng lực”. Con người cần cảm tháy hạnh phúc khi được làm việc nhưng đừng quên 6 phép sửa mình, bỏ bớt lòng tham, luôn luôn nói “cảm ơn”.

Ông luôn coi trọng mối quan hệ giữa thành công và đạo đức, tin tưởng sống là quá trình mài giũa tâm hồn

Sống với lòng vị tha

Niết bàn hay địa ngục là do chính tâm con người quyết định, ngay ở đời sống hiện tại này. Niết bàn chính là tấm lòng vị tha, đó cũng là mấu chốt trong kinh doanh. Vị tha không phải điều gì quá to tát nhưng là biết suy nghĩ vì lợi ích của con người, của xã hội, hết mình vì sự tiến bộ của nhân loại. Một khi con người biết sống vị tha thì văn minh nhân loại sẽ phát triển đến bậc cao nhất.

Hòa hợp với dòng chảy của vũ trụ

Cuộc sống của con người luôn chịu ảnh hưởng của một “bàn tay vô hình”, hay chúng ta thường biết đến với quan niệm luật nhân quả. Con người sẽ nhận lãnh đúng với những gì mình đã làm, đã bỏ ra. Từ đó mỗi người biết vận dụng quy luật đó, sống cho mình và cho những người xung quanh. Đừng vội chờ đợi luật nhân quả ứng dụng, mà chỉ riêng bản thân con người cũng cảm thấy thanh thản, an nhiên khi hòa nhập vào dòng chảy vũ trụ bao la ấy.

Toàn bộ tư tưởng trong Cách sống không hề khô khan, giáo điều hay mang tính tôn giáo, cưỡng ép nhưng là những kinh nghiệm phong phú, những câu chuyện hết sức thuyết phục của chính tác giả Inamori Kazuo. Bản thân ông quả thật là minh chứng sống động nhất, chân thực nhất về mối quan hệ giữa thành công và cách sống của một người. Cuốn sách còn là người bạn đồng hành thông thái dành cho những ai đang trên đường tìm kiếm thành công, mục đích cuộc sống và bản ngã của chính mình.

Tiểu Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button