List sách hay

Những cuốn sách rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ

Bên cạnh mong muốn trẻ cao lớn, khỏe mạnh, thông minh, có thể nói, khả năng sáng tạo là một tố chất khác mà cha mẹ nào cũng mong mỏi con có được.

Nhiều người cho rằng sáng tạo là tố chất thiên bẩm, không thể rèn luyện mà có được. Nhưng thực tế, giống như việc một người có thể tập luyện để tăng chỉ số IQ (theo một nghiên cứu trên tờ Newsweek), khả năng sáng tạo không chỉ phụ thuộc vào thiên bẩm mà còn có thể phát triển nhờ môi trường, cách giáo dục của cha mẹ và sự rèn luyện của trẻ.

Để rèn luyện tư duy và thói quen sáng tạo cho trẻ, nhiều phụ huynh đã tìm mua cho con những cuốn sách rèn luyện ý tưởng sáng tạo, sự khéo léo, tỉ mỉ và kiên nhẫn, đồng thời giúp trẻ có được niềm vui khi tự tay làm nên những đồ vật xinh xắn, hữu ích cho riêng mình. Một số cuốn sách sáng tạo dưới đây sẽ là “món ăn tinh thần” đáng giá cho các bạn nhỏ trong dịp hè này.

365 ý tưởng sáng tạo, biến giấy báo, bìa carton thành những vật dụng có giá trị

Với thông điệp tái chế để bảo vệ môi trường, Usborne đã cho ra đời cuốn sách 365 ý tưởng sáng tạo – Biến giấy báo, bìa carton bỏ đi thành các món đồ có giá trị. Cuốn sách tập hợp các ý tưởng thú vị như gấp người giấy, làm tranh từ giấy lụa, biến hóa giấy bạc thành những chú bọ dễ thương, xây nhà cao tầng bằng bìa cứng, làm kệ để đồ hay làm chú nhện nổi 3D… Việc biến những đồ vật đã sử dụng tưởng như vô giá trị như giấy gói quà, giấy bọc thực phẩm, tạp chí cũ, giấy thủ công còn thừa sẽ giúp trẻ nâng cao ý thức tái sử dụng và tìm thấy niềm vui trong việc bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, sách được minh họa bởi các hình ảnh chụp sản phẩm thực tế khiến các hướng dẫn trở nên dễ hiểu và trực quan. Điều này không chỉ giúp trẻ có cái nhìn chân thực về sản phẩm mình làm mà còn khiến trẻ cảm nhận được việc sáng tạo nên những đồ vật lung linh như trong sách là hoàn toàn khả thi.

1000 ý tưởng sáng tạo

Hai tập của bộ sách tập trung hướng dẫn trẻ trong việc sử dụng màu vẽ, bút vẽ và cắt dán thủ công để tạo nên những sản phẩm độc đáo như chú mèo, chú chuột xinh xắn từ vải vụn, bức tranh bằng dấu vân tay, các mô hình ngộ nghĩnh từ vỏ hộp cũ hay vẽ tranh trang trí phòng từ những chiếc áo…

Với những ý tưởng phong phú trong sách, các em nhỏ được thỏa sức vui chơi và sáng tạo, biến những vật dụng đơn giản, thân thuộc xung quanh thành nhiều món đồ chơi có một không hai. Đặc biệt, những ý tưởng sáng tạo đưa ra riêng lẻ, nhưng các em có thể đọc sách và tự vận dụng kết hợp các hướng dẫn trong sách để tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới mang dấu ấn của riêng mình.

Nông trại siêu vui nhộn

Nông trại siêu vui nhộn.
Nông trại siêu vui nhộn.

Với nhiều em nhỏ lớn lên tại các thành phố hay thị trấn, không phải em nào cũng được khám phá một nông trại đích thực. Với Nông trại siêu vui nhộn, các em có thể có một góc nhìn mới về cuộc sống của một người nông dân, luôn vui vẻ trong công việc, lạc quan, yêu đời và gần gũi thiên nhiên.

Không chỉ là một bức tranh sinh động về nông trại, cuốn sách còn giúp các em gần gũi hơn với thiên nhiên qua những bài học trồng cây hay cách thức đơn giản làm ra những đồ dùng trong vườn để quan sát côn trùng, cách làm một túi thức ăn cho chim…

365 trò chơi khoa học khó mà dễ, dễ mà khó

365 trò chơi khoa học, khó mà dễ, dễ mà khó.
365 trò chơi khoa học, khó mà dễ, dễ mà khó.

Với những em nhỏ yêu thích khoa học, cuốn sách 365 trò chơi khoa học, khó mà dễ, dễ mà khó sẽ đặc biệt hấp dẫn. Sách bao gồm nhiều trò chơi và thí nghiệm khoa học thú vị mà các em có thể thực hiện tại nhà dựa trên những đồ dùng đơn giản sẵn có. Mỗi thí nghiệm đều có hướng dẫn chi tiết cụ thể từng bước một đi kèm cùng hình ảnh minh họa đặc sắc, lời giải thích ngắn gọn, dễ hiểu về các nguyên lý khoa học được áp dụng trong trò chơi đó sẽ giúp các em hiểu rõ bản chất của vấn đề.

Sách không chỉ giúp các em dễ dàng làm quen với các kiến thức khoa học phổ thông một cách trực quan, sinh động mà còn rèn luyện cho các em khả năng quan sát, tư duy phán đoán trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời khơi gợi niềm đam mê tìm hiểu và khám phá, là hành trang đầu đời mở ra cánh cửa đến với thế giới rộng lớn, xây dựng những nền tảng vững chắc cho cuộc sống của các em sau này.

Lam Anh

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười 27, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 9, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button