List sách haySách theo chủ đề

9 quyển sách hay về Đại tướng Võ Nguyên Giáp vĩ đại

Hơn 30 năm trên cương vị Tổng Tư lệnh Quân đội, Bí thư Quân ủy Trung ương, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn nêu tấm gương sáng về tinh thần cách mạng tiến công, sáng tạo trong nghệ thuật quân sự, nghệ thuật cầm quân, quyết chiến và quyết thắng, đánh bại mọi âm mưu và thủ đoạn chiến tranh thâm độc của kẻ thù.Trong lòng con dân nước Việt, Đại tướng Võ nguyên Giáp như linh hồn của lương tri và lẽ phải, là cái đẹp của con người chính nghĩa, luôn hết lòng vì nước vì dân.  Nhằm giúp ích cho ban đọc muốn tìm hiểu về chân dung vị tướng huyền thoại của nhân dân Việt Nam, Vnwriter giới thiệu 9 quyển sách hay về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tôi Chụp Ảnh Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Xem giá bán

Chụp ảnh Đại tướng rất dễ, bởi ông quá nổi tiếng. Bản thân ông, sức hấp dẫn của ông đã đủ “bảo lãnh” cho bức ảnh rồi, cứ nâng máy lên, nếu thiếu sáng thì bật đèn rồi bấm máy. Chỉ cần rõ hình hài Đại tướng là đã thành công. Người ta tò mò xem Đại tướng chứ đâu có xem ảnh. Người ta cũng không cần để ý xem bức ảnh được chụp thế nào. Rồi bố cục, khuôn hình, ánh sáng… Tất cả đều vô nghĩa. Vì thế, người nghệ sĩ cũng chịu nhiều thiệt thòi, vì bị lãng quên. Họ bị quên lãng ngay cả khi đang hiện hữu ở đằng sau bức ảnh.

Tuy thế, chụp ảnh Đại tướng cũng khó lắm. Khó vô cùng. Bởi Đại tướng là con người của huyền thoại. Dù không có điều kiện được gặp trực tiếp nhưng ai cũng biết ông. Biết những kỳ tích của ông, con người ông, số phận ông, cả những nỗi niềm ông không hé lộ. Và như thế, trong mỗi người chúng ta, ai cũng có một Võ Nguyên Giáp. Đó là bức chân dung ông do người dân tự chụp bằng tâm hồn, tình cảm và sự hiểu biết của mình. Nhiều khi, người ta lại lấy bức chân dung kỳ vĩ ở trong trái tim mình làm thước đo, tiêu chuẩn để so sánh, đánh giá những giá trị của những tác phẩm nghệ thuật mà người nghệ sĩ đã sáng tạo với hình mẫu là ông. Bởi thế, chụp Đại tướng rất khó. Khó vô cùng. Đó là một cửa ải hóc hiểm mà người nghệ sĩ phải vượt.

Trần Hồng đã vượt một cách ngoạn mục. Anh vượt bằng phép nhiệm màu nào? Không! Anh không có phép nhiệm màu nào cả. Ngắm hàng ngàn tác phẩm của anh, chụp về một con người, ta thấy anh không hề có phép màu nhiệm. Anh cũng không dùng bất kỳ một kỹ sảo nào, ngay cả những thủ pháp rất đỗi tối thiểu của nghề nhiếp ảnh. Anh cứ đưa máy lên rồi bấm. Bấm. Bấm. Rồi bấm. Nếu thiếu sáng thì bật đèn. Rất đơn giản. Nhưng rồi anh lại cho chúng ta nhiều bức ảnh độc chiêu, mà ngoài Trần Hồng, không ai có. Bây giờ là tập ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mặc dù trước anh, có rất nhiều ảnh về Đại tướng. Trong đó có không ít những bức ảnh đặc sắc, đạt đến độ nghệ thuật và là nghệ thuật ở đỉnh cao. Nghĩa là bức ảnh hoàn toàn tồn tại độc lập, không phụ thuộc vào tên tuổi Đại tướng. Nhưng ở những bậc tài danh rất đáng kính nể đó cũng không có được những bức ảnh như của Trần Hồng.

Nhiều bức ảnh tuyệt vời ta biết, là những bức ảnh từ xa, ngắm Đại Tướng từ xa, người ngắm luôn ngước lên. Còn Trần Hồng là nhìn gần. Nhiều khi không còn khoảng cách. Như con ngắm cha, cháu ngắm ông. Đó là cái nhìn của người thân trong một gia đình ấm cúng. Vì thế, anh cho chúng ta nhiều bức ảnh có giá trị. Đặc biệt là giá trị tư liệu. Như bức ảnh ông chơi với cháu. Ông bón cho cháu ăn. Ông chơi đàn. Rồi ông tập thiền. Ta hiểu Võ Nguyên Giáp không chỉ là vị tướng huyền thoại. Ông còn là một người cha chu đáo, một người ông hiền từ, một nghệ sĩ phiêu lãng. Ta cũng hiểu được vì sao ông có thể vượt qua được những khoảnh khắc cô đơn, những giây phút hiểm nghèo trong cuộc đời mình mà không gục ngã, mà còn vượt lên, sống cao cả và thanh sạch. Và cũng như nhiều bức ảnh khác về ông, ta chỉ ngắm ông mà quên người chụp ảnh, cũng quên luôn cả suy xét, vạch vọi, xem bức ảnh ấy có phải là nghệ thuật nhiếp ảnh hay không. Và ta chỉ thấy lồng lộng một Võ Nguyên Giáp ở phía không phải là huyền thoại.

Điều đặc biệt ở cuốn sách này, đằng sau chân dung ảnh Võ Nguyên Giáp, ta còn được ngắm nhiều chân dung khác của Đại tướng: Chân dung văn. Đó là những câu chuyện ở đằng sau bức ảnh, minh họa cho bức ảnh. Nhưng rồi người đọc lại mê hoặc. Không biết văn minh họa cho ảnh hay ảnh minh họa cho văn. Có lẽ là cả hai. Vì thế đây là cuốn sách kép. Một mà hai. Hai mà một. Đó là mảng tư liệu lịch sử vô cùng đáng quý.

Đại Tướng – Tổng Tư Lệnh Võ Nguyên Giáp Trong Cuộc Trường Chinh Lịch Sử Cùng Dân Tộc

Xem giá bán

Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta.Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy quân đội nhân dân Việt Nam đánh bại nhiều cuộc tiến công lớn của địch trên các chiến trường. Đặc biệt, Chiến dịch Điện Biên Phủ – 1954 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử – 1975 đã làm nên tên tuổi của Đại tướng vượt ra ngoài biên giới lãnh thổ.

Như Nhà sử học Mỹ – Cecil Curry viết trong cuốn “Victory At Any Cost”: “Ông không chỉ trở thành huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ XX và một trong những thiên tài lớn nhất của tất các thời đại”.

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – Những Dấu Ấn Thời Gian

Xem giá bán

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được cả thế giới biết đến như một trong những danh tướng của thế giới – một vị tướng huyền thoại của chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân. Ông được tôn vinh trong nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong nước và thế giới, đã được ghi danh vào nhiều bộ từ điển Bách khoa và Bách khoa toàn thư của nhiều nước.

Cuốn sách được biên soạn nhằm  ôn lại những dấu ấn về cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của Đại tướng – Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp

Cuốn sách được tập hợp từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau, hi vọng sẽ giúp ích cho ban đọc muốn tìm hiểu về chân dung vị tướng huyền thoại của nhân dân Việt Nam.

Võ Nguyên Giáp Qua Lời Kể Của Những Người Thân

Xem giá bán
Tập sách bao gồm các bài viết của các cộng sự, chiến hữu gần gũi, bạn bè, người thân, anh chị em trong gia đình Ðại tướng. Cùng với tư liệu quý giá, cuốn sách cung cấp cho người đọc những góc nhìn gần về vị Ðại tướng – nhà quân sự lỗi lạc của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20.Một tuổi hai mươi đầy khó khăn và sôi động của Ðại tướng, được Trung tướng Phạm Hồng Cư, đồng thời là người em rể bên vợ (Trung tướng Phạm Hồng Cư là chồng của bà Ðặng Thị Hạnh, em gái bà Ðặng Bích Hà – phu nhân Ðại tướng) kể lại, trong đó nhiều chi tiết hết sức xúc động. Từ tình bạn gắn bó chân thành với GS Ðặng Thai Mai (mà duyên nợ sau này trở thành người bố vợ thứ hai của Ðại tướng), đến tình yêu sâu đậm với bà Nguyễn Thị Quang Thái (sau này là liệt sĩ), là những câu chuyện đời thường, ít được biết đến.Vô vàn những chi tiết, những câu chuyện được kể từ người thân, những người gần gũi, như những mảnh ghép hết sức tinh tế về cuộc đời, nhân cách và tâm hồn, trí tuệ của Ðại tướng. Ký ức về mối tình thứ hai của Ðại tướng với bà Ðặng Bích Hà, con gái cả của nhà văn Ðặng Thai Mai được tái hiện qua lời kể của những người em gái. Hồi ức của bà Ðặng Thị Hạnh đưa người đọc trở về tuổi thơ của phu nhân Ðặng Bích Hà ở làng Quỳnh và ngôi biệt thự nhỏ ở Sầm Sơn, khi đó Võ Nguyên Giáp là một thầy giáo dạy sử, hay đi về cùng với Ðặng Thai Mai. Hay phần Việt Bắc mờ xa qua ký ức của người em gái út Ðặng Xuyến Như. Rồi những câu chuyện, những kỷ niệm được kể từ những cộng sự gần gũi Ðại tướng, như Ðại tá Nguyễn Huyên (trợ lý của Ðại tướng), hay câu chuyện “20 năm làm cần vụ cho tướng Giáp” của nhà báo Nguyễn Thúy Quỳnh ghi qua lời kể của ông Trần Văn Thìn. Bài báo của nhà thơ Trần Ðăng Khoa trong một lần được gặp Ðại tướng, hay góc nhìn thân thiết của nhà văn Mỹ Lady Borton… Tất cả, như những mảnh ghép tạo nên bức chân dung phong phú và sống động. Vị Ðại tướng mà tên tuổi gắn liền với vinh quang và thắng lợi, nhưng lặng lẽ sau những bản khải hoàn, luôn là người xót xa rơi nước mắt vì binh lính của mình đã ngã xuống.

Võ Nguyên Giáp Đi Vào Bất Tử – Lệ Kết Thành Thơ

Xem giá bán
Với Võ Nguyên Giáp đi vào bất tử – Lệ kết thành thơ – hình tượng vị Đại tướng bách chiến bách thắng, hình tượng một vị tướng nhân dân, vị tướng của hòa bình được khắc họa bằng những cảm xúc chân thật, tha thiết. Có những bài thơ mang phong cách sử thi như của Nguyễn Minh Khiêm đã tạc tượng đài bằng con chữ về vị tướng huyền thoại từ nhiều góc chiếu, có bài thơ như tiếng ru cho Người yên nghỉ thanh thản của Nguyễn Thị Tâm, có bản giao hưởng về sự Bất tử (Nguyễn Trọng Tạo), về sự trường cửu của vị thánh nhân và đa thanh những tiếng nức nở xé lòng của nhiều nhiều bài thơ khác. Cuốn sách như một nén tâm nhang thành kính tiễn biệt Người!

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Và Những Chiến Công Chấn Động Địa Cầu

Xem giá bán
“Ông không chỉ trở thành huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20 và một trong những thiên tài lớn nhất của tất cả các thời đại”. Không chỉ là một vị tướng, một nhà chính trị – quân sự tài năng, Đại tướng còn là một nhà sử học – tác giả của nhiều công trình, bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đảng, về quân đội, về chiến tranh cách mạng Việt Nam với nhiều bộ Hồi ký có giá trị. Cuốn hồi ký này đã tái hiện một cách sinh động, có hệ thống những giai đoạn lịch sử đầy cam go, thử thách nhưng vô cùng oanh liệt của dân tộc trong hành trình đấu tranh giải phóng.

Võ Nguyên Giáp – Chiến Thắng Bằng Mọi Giá

Xem giá bán
Võ Nguyên Giáp được xem như là gương mặt quân sự đặc biệt nhất của thế kỷ XX. Một thế kỷ đầy ắp những tướng lĩnh không được đào tạo chính quy, cũng như Giáp, không hề qua trường lớp đào tạo về quân sự khác hơn là trên chiến trường hay qua nghiên cứu sách vở. Những chiến công của Võ Nguyên Giáp quả là huy hoàng không chỉ đơn thuần về mặt quân sự mà còn là những trận toàn thắng về chính trị. Bởi lẽ, cần nhắc lại rằng, trong cuộc chiến tranh cách mạng, những mối quan tâm đều cả hai mặt chính trị và quân sự và xét đến cùng, trước hết là về chính trị, Tướng Giáp không phải là một quân nhân được lệnh đánh thắng trong cuộc chiến tranh mà không quan tâm đến tầm vóc chính trị của cuộc xung đột và tính mục đích của nó.Hơn thế, một phần quan trọng trong các quan điểm quân sự của ông được vận dụng trong thực tế chiến đấu là kết quả của các sự lựa chọn chính trị. Quân đội nhân dân là sản phẩm của chiến tranh toàn dân. Khi so với Mao Trạch Đông, đôi khi người ta đã hạ thấp sự đóng góp của tướng Giáp vào lý luận chiến tranh cách mạng. Đó là không biết đến việc tướng Giáp và người Việt Nam đã nhấn mạnh sự kết hợp đấu tranh giữa nông thôn và thành thị, một quá trình, đến một lúc nào đó, có vai trò chủ yếu..Còn về nhân tố có tính quyết định, là nhân tố cho phép tranh thủ thời gian – và về phương diện này, tướng Giáp đã tỏ ra đặc biệt xuất sắc – đó là khả năng động viên và tổ chức quần chúng. Đó là điều mà tác giả Cecil B. Currey, sau một quá trình nghiên cứu tỉ mỉ và khó khăn đã chỉ cho chúng ta, qua cuốn sách của ông, biết rõ hành trạng của tướng Giáp, con người đã đánh thắng người Pháp và tiếp đó người Mỹ cũng phải chấp nhận thua cuộc.

Võ Nguyên Giáp – Những Năm Tháng Cuộc Đời

Xem giá bán
Tập sách điểm lại 103 sự kiện đáng chú ý trong cuộc đời đại tướng Võ Nguyên Giáp với tiêu chí đơn giản, rõ ràng, hướng tới đối tượng người đọc muốn tra cứu nhanh.

Chân Dung Nghệ Thuật Võ Nguyên Giáp

Xem giá bán
Cuốn sách này là kết quả sự hợp tác giữa tác giả, nhà nhân chủng học Việt Nam Tạ Đức và nghệ sĩ người Mỹ C. David Thomas. Tạ Đức và C. David Thomas đã từng hợp tác với tác giả người Mỹ Lady Boston cho ra mắt cuốn sách Chân dung Hồ Chí Minh nhận được đánh giá tích cực của đông đảo độc giả cũng như giới chuyên môn. Cuốn sách này cố gắng xây dựng hình ảnh đại tướng Võ Nguyên Giáp từ khi sinh ra trong một gia đình nhà nho có truyền thống cách mạng ở miền Trung đến lúc ông rời Hà Nội, cùng Hồ Chí Minh xây dựng quân đội đánh Pháp. Cuốn sách cũng kể về sự hy sinh của cha và vợ tướng Giáp dưới bàn tay thực dân Pháp. Qua thơ ca, hội họa, các con tem, các mẩu chuyện nhỏ, những lời phát biểu của chính tướng Giáp cũng như của những người thân cận của ông, cuốn sách sẽ xây dựng một hình ảnh sống động, đầy chất nghệ thuật về một trong những nhà lãnh đạo tài ba nhất mà thế kỷ 20 từng sinh ra.

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button