List sách haySách tham khảo, học tập

8 sách hay về gia phả dòng họ dễ hiểu, dễ làm theo

8 sách hay về gia phả dòng họ giúp bạn đọc biết cách biên ghi lại những đặc điểm truyền thống tông họ, gia tộc mình để biến thành một tín vật quan trọng, lưu giữ để giáo dục gia đình, điều hành lễ gia, kể cả phụng tự

Gia Phả Dòng Tộc

Xem giá bán

Gia phả là bản ghi chép tên họ, tuổi tác, vai trò và công đức của tổ tiên, ông bà, cha mẹ,… trong thời đại mà họ đã sinh ra và lớn lên.

Ngày nay, việc viết gia phả để ghi chép lại những điều cần nhớ về cội nguồn của từng dòng tộc đã trở nên khá phổ biến. Công việc đó đòi hỏi phải mang tính hệ thống, vì thế người biên soạn cuốn sách này đã cố gắng sưu tầm, biên soạn chủ yếu dựa và một số tài liệu hiện hành nhắm mục đích giúp bạn đọc dễ hiểu, dễ làm theo.

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam thì việc nhớ đến cội nguồn tổ tiên luôn gắn liền với việc thờ cúng, giỗ tết, nên trong tập sách này giới thiệu thêm phần cúng tế và văn khấn.

Tuy nhiên, một số tập tục cổ xưa không còn phù hợp với nếp sống văn hóa mới đã bị xóa bỏ, nên một số tập tục được đưa vào sách chỉ nhằm mục đích cung cấp cho bạn đọc tư liệu tham khảo.

Sổ Tay Hướng Dẫn Ghi Chép Gia Phả Dòng Tộc & Phong Tục Tín Ngưỡng Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Việt

Xem giá bán

Cuốn Gia Phả ngoài việc quan trọng nhất là khắc ghi công ơn ông bà tổ tiên để tiện cho con cháu thành kính cúng bái thì còn có rất nhiều lý do chúng ta nên lập GIA PHẢ:

– “Ngày xưa đi Cống đi Cầu – Ngàn năm đô hộ giặc Tầu lầm than – Trăm năm đô hộ giặc Tây – Tuyển phu, mộ lính đắp xây pháo đài”. Đất nước ta hơn một ngày năm chống giặc Tàu xâm lăng và trên một trăm năm kháng chiến chống Pháp, có rất nhiều người phải rời xa nơi cư trú, lẩn tránh phương xa, thay tên đổi họ để bảo toàn gia đình, dòng họ, mưu cầu đại sự và quang phục lại quê hương. Chính sự ghi chép trong Gia Phả là để con cháu sau này có cơ sở để về nhận lại tổ tiên.

– Việc lập GIA PHẢ để biết tổ tiên dòng tộc, họ hàng anh em, bà con xa gần để còn nhận biết nhau tránh cho anh em con cháu khỏi cưới hỏi lẫn nhau, biết được tên của người tiền nhân để sau đặt tên cho con cái khỏi trùng và tránh được nhiều điều đáng tiếc trong Gia tộc. Còn nói về việc thờ cúng, các bài khấn sao cho đúng thì cũng thuộc về nét văn hóa tinh thần, là cách biểu hiện lòng tôn trọng, nhớ và biết ơn ông bà cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp, thời cổ đại và trung đại ở Việt Nam cũng đã có tục thờ cúng rồi, các Vua chúa thường đi tế Giao (cúng trời đất), cúng nơi Thái Miếu (nơi đền thờ các vị khai quốc công thần), còn người dân dã thì thường thờ ông bà cha mẹ tại nhà và làm lễ cúng hàng năm.

Cách Xây Dựng Gia Phả Dòng Tộc

Xem giá bán

Nội dung gồm những phần chính sau:

Phần thứ nhất. Cấu trúc và phương pháp dựng bộ gia phả hoàn chỉnh;

Phần thứ hai. Trao đổi một vài kinh nghiệm tạo dựng bộ gia phả hoàn chỉnh;

Phần thứ ba. Tham khảo bộ gia phả mẫu;

Phần thứ tư. Gia đình, gia tộc và dòng họ người Việt;

Phần thứ năm. Nghi thức và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong gia đình người Việt;

Phần thứ sáu. Những điều nên biết về phong tục tập quán Việt Nam;

Phần thứ bảy. Những bài văn khấn tổ tiên thường dùng trong gia đình người Việt;

Phần thứ tám. Ghi chép gia phả dòng họ.

Gia Tộc Thế Phả

Xem giá bán

Gia tộc đối với người Việt Nam , nhất là những gia đình theo đạo thờ ông bà, rất hệ trọng.

Đây là cái nôi của cuộc sống, vừa là hậu thuẫn của sự trưởng thành, lại là cứ điểm của niềm tin đạo đức và sự trường tồn.

Nói đến gia tộc, tức là có ý nói đến truyền thống và kế thừa. Biết bao chuyện gây cho không ít người trong các tộc họ lớn đang thắc mắc về hai vấn đề này.

Phần đầu dành riêng cho các gia tộc biên ghi lại những đặc điểm truyền thống tông họ, gia tộc mình để biến thành một tín vật quan trọng, lưu giữ để giáo dục gia đình, điều hành lễ gia, kể cả phụng tự

Phần lược khảo hướng dẫn là phần cuối cùng của sách cung ứng bạn đọc một số biểu mẫu nằm trong phương pháp ghi có tính khoa học, kèm theo ý dẫn.

Tìm Hiểu Phả Kỷ Và Phương Pháp Lập Gia Phả

Xem giá bán

Trong kho tàng thư tịch cổ của nước ta có một bộ phận khá đồ sộ gồm những thần tích, sự tích các thần thánh được thờ tại các đền, miếu, đình, chùa ở các địa phương, những gia phả ghi chép sự hình thành, phát triển cùng những sự việc, công danh, nghề nghiệp, sáng tác văn thơ thi phú, mộ mả, ruộng thờ tự, nhà thờ… của các gia tộc, dòng họ; những bài văn ghi chép công huân sự nghiệp của các danh nhân lịch sử trên các bia đá ở lăng mộ, đền đài, chùa miếu – nơi các danh nhân ấy được nhân dân thờ tự; tất cả những văn bản ấy dù được ghi trên vải lụa, giấy, hay khắc trên gỗ đá, kim loại; bằng văn tự Hán, Nôm hay Pháp, Việt… đều có thể gọi chung là “Phả Ký”.

Phả Ký chứa đựng một lượng thông tin rất lớn về nhiều mặt. Nguồn gốc các thần thánh, tiểu sử và huân nghiệp các danh nhân; sự phát triển của các dòng họ, sự khai phá và xuất xứ tên gọi các miền đất, núi sông; sự học hành, thi cử và đỗ đạt; sự xuất hiện và phát triển các ngành nghề cổ truyền (nghề gốm sứ, nghề mộc, nghề làm tranh…); các nghi thức thờ cúng tổ tiên; việc đặt mộ mả, nhà thờ theo phong thủy; việc đặt tên con cháu của các dòng họ; về phong tục trong tang lễ, hòn nhân; về truyền thống gia tộc và dòng họ (văn, võ, đạo đức, tôn giáo…). Nói một cách khác, đó là nguồn tư liệu vô cùng phong phú để nghiên cứu các khoa học lịch sử, địa lý, xã hội, văn hóa, ngành nghề… của nước ta, đặc biệt có nhiều tư liệu không thể tìm thấy trong các thư tịch khác (như chính sử, quốc điển…)

Cuốn Tìm Hiểu Phả Ký & Phương Pháp Lập Gia Phả sẽ giúp bạn đọc có được hiểu biết sơ bộ về nguồn văn thư Phả Ký, đồng thời thấy được giá trị to lớn của chúng trong kho tàng di sản văn hóa của dân tộc và thấy dược khả năng khai thác chúng trong đời sống tinh thần và nghiên cứu khoa học, đồng thời cũng giúp bạn đọc phương pháp lập gia phả mới hoặc viết tiếp gia phả của dòng họ mình.

Tìm hiểu Gia Đình và Dòng Họ Người Việt – Cẩm nang Ghi Chép Gia Phả và Phong Tục Thờ Cúng Tổ Tiên của Người Việt

Xem giá bán

Người xưa nói “chim có tổ, người có tông”. Mỗi người sinh ra đều có cội nguồn tổ tông, như dòng sông, con suối đều có ngọn nguồn của nó. Nếu như lịch sử của một dân tộc thể hiện qua những trang chính sử, thì sự hưng vong của một dòng họ, một gia tộc, có thể thấy được qua từng trang của gia phả. Gia phả sẽ giúp các lớp hậu thế hiểu rõ nguồn cội và quan hệ huyết thống của mình, làm tăng lòng hiếu kính, biết ơn của hậu thế với tiền nhân, tăng tình thân giữa các thành viên trong họ mạc. Do vậy gia phả có sức lôi cuốn, có sức cảm hóa mạnh mẽ các lớp cháu con, con cháu sẽ tự tin, tự hào về truyền thống tốt đẹp của dòng họ mình để củng cố niềm tin, vững bước đi lên…

Thể hiện rõ nét nhất của tinh thần coi trọng nguồn gốc của người Việt còn là quan niệm chữ hiếu đối với thế hệ đi trước qua các nghi lễ thờ cúng. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam trong quá trình hình thành, tồn tại đã góp phần tạo ra những giá trị đạo đức truyền thống như lòng hiếu thảo, lòng nhân ái, tính cộng đồng, tính cần cù, sáng tạo, lòng hiếu học, lòng yêu nước… Thông qua nghi lễ thờ cúng, người Việt Nam gửi gắm tình cảm biết ơn đối với tổ tiên. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và vì “Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu”…

Cách Dựng Gia Phả Tổ Phả

Cách dựng tổ phả, gia phả sẽ trở thành một cuốn cẩm nang dựng phả cho bạn đọc, góp phần khôi phục lại ý thức cần có một bộ phả cho dòng họ, một gia phả ghi lại sự phát triển của dòng tộc, của gia đình để lại cho các thế hệ muôn đời sau những truyền thống tốt đẹp.

Phương Pháp Dựng Bộ Gia Phả

Cuốn sách trình bày cách dựng một bộ gia phả hoàn chỉnh xuất phát từ nghiên cứu các bộ gia phả cổ, bỏ các quan điểm lỗi thời, đưa vào những quan điểm mới, tiến bộ. Nhóm tác giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu & Thực hành gia phả – Thành phố Hồ Chí Minh đã đúc kết được những nguyên tắc cơ bản từ thực tiễn đi dựng phả cho các dòng họ và từ các bài giảng ở các lớp tập huấn về gia phả, làm rõ thêm các vấn đề gia đình, dòng họ, cùng những kinh nghiệm thực tế.

Cuốn sách này là tập hợp kiến thức, trí tuệ và kinh nghiệm dựng phả của Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả hơn hai mươi năm qua.

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close