List sách haySách theo chủ đề

5 sách hay về Thụy Sĩ với những thành quả phi thường

5 sách hay về Thụy Sĩ kể câu chuyện phi thường về một đất nước có tỷ lệ bằng sáng chế, tỷ lệ số người đoạt giải Nobel trên đầu người cao nhất thế giới, được xếp hạng là quốc gia cạnh tranh nhất thế giới, và hệ thống giáo dục cũng thuộc loại tốt nhất thế giới.

Swiss Made – Chuyện Chưa Từng Được Kể Về Những Thành Công Phi Thường Của Đất Nước Thụy Sĩ

Xem giá bán

Năm 2012, GDP của Thụy Sĩ đạt hơn 600 tỉ đô-la Mỹ, tương đương với thu nhập bình quân đầu người hàng năm của quốc gia là trên 75 nghìn đô-la.Trong khi đó, tại Mỹ, thu nhập bình quân đầu người là 50 nghìn đô-la; tại Pháp và Đức, con số này khoảng 43 nghìn đô-la, còn tại Anh Quốc là 41 nghìn đô-la.

Thụy Sĩ cũng có tỷ lệ bằng sáng chế, tỷ lệ số người đoạt giải Nobel trên đầu người cao nhất thế giới, được xếp hạng là quốc gia cạnh tranh nhất thế giới, và hệ thống giáo dục cũng thuộc loại tốt nhất thế giới. Điều gì đã làm nên thành quả phi thường này của đất nước Thụy Sĩ vốn nổi tiếng với nguồn tài nguyên ít ỏi (ngoại trừ tài nguyên nước và thắng cảnh tuyệt mỹ phục vụ du lịch)?

Cuốn sách “Swiss made – Chuyện chưa từng được kể về những thành công phi thường của đất nước Thụy Sỹ” do một cựu phóng viên tờ The Economist, người đã làm việc rất nghiêm túc và có hệ thống, đã giải đáp phần nào cho câu hỏi này.

Thoạt nhìn, “Swiss made” của R.James Breiding dường như chỉ là một cuốn sách tràn ngập các câu chuyện thành công – và cả thất bại – của những công ty hoặc của những lĩnh vực kinh tế khác nhau tại Thụy Sĩ. Song những độc giả tâm huyết sẽ nhận ra đây chính là một cuốn bách khoa toàn thư sống mãi với thời gian, chứa đựng những bài học hàng trăm năm kinh nghiệm đã được kiểm chứng trong tư duy và hành động thực tế của người Thụy Sĩ, từ các chính khách, nhà quản lý, các doanh nhân cho đến những công dân bình thường. Những bài học được đúc rút này đã tác động sâu sắc đến Kiến trúc luật pháp, hành chính, giáo dục và cơ sở hạ tầng của đất nước, trở thành nền tảng cho một sân chơi công bằng của mọi công dân và doanh nhân, từ đó thúc đẩy đãi ngộ hiền tài và sáng tạo.

Tác phẩm này đích thực là một ‘vị quân sư và người cổ vũ’ tuyệt vời cho giới doanh nhân Việt Nam. Nó đồng thời là cẩm nang dành cho những người ra quyết sách trong Chính phủ, từ cấp trung ương, tỉnh thành cho đến xã phường, cũng như trong Quốc hội về điều kiện khung ở cấp nhà nước tốt nhất có thể cho hoạt động kinh doanh.

Với các độc giả trẻ, cuốn sách chính là nguồn cảm hứng quý giá cho sinh viên các ngành kinh tế, pháp luật, khoa học chính trị, cũng như kỷ thuật công nghệ, kiến trúc và du lịch. Nestlé, công ty thực phẩm lớn nhất thế giới được gây dựng nên bởi một người đàn ông, Henri Nestlé. Ông đã bắt đầu sự nghiệp năm 1839 với vị trí phụ tá cho một dược sĩ.

Heidi

Xem giá bán

Heidi là câu chuyện cảm động, chân thành về sự thiện tâm, tấm lòng vị tha, trong sáng của một cô bé Thuỵ Sĩ tại vùng núi Alps xa xôi. Heidi được yêu thích ngay từ lần đầu tiên xuất bản hơn 100 năm trước. Là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của văn học Thụy Sĩ, Heidi đã nhiều lần được chuyển thể thành phim, kịch và nhiều thể loại khác. Heidiland, nơi Heidi sinh sống, ngày nay là một trong những khu du lịch chính của Thụy Sĩ. Chuyện kể về một cô bé mồ côi Heidi và cuộc sống bình dị trên núi của em với ông nội, một ông già ai cũng gờm vì “cục cằn, lập dị và khó gần”. Khi Heidi bị đưa đến một thành phố lớn, đã xảy ra bao sự náo loạn tức cười; rồi cuối cùng, mọi người phải thu xếp để em trở về vùng núi quê hương. Heidi cùng cậu bạn chăn dê Peter đã làm nên nhiều đổi thay kỳ diệu trong cộng đồng sinh sống của các em.

Beyond Chocolate – Understanding Swiss Culture

Beyond Chocolate giúp người đọc đắm mình trong văn hóa, xã hội, con người và những phong cách sống thú vị của Thụy Sĩ.

Để có thể bao quát từng chi tiết nhỏ, tác giả đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với không chỉ công dân Thụy Sĩ, mà cả với những người nước ngoài đã và đang sống ở Thụy Sĩ.

Living and Working in Switzerland: A Survival Handbook

David Hampshire có thể được coi là một trong những bậc thầy về việc giúp mọi người định hướng khi sống ở nước ngoài. Trong số các quyển sách nổi tiếng của ông, chúng ta có thể tìm thấy “Sống và làm việc ở Tây Ban Nha”, “Sống và làm việc ở Anh” và, tất nhiên, “Sống và làm việc ở Thụy Sĩ”.

Những cuốn cẩm nang sinh tồn này rất cần thiết cho những người di chuyển ra nước ngoài, vì chúng có các chương cơ bản về tìm kiếm việc làm, xin giấy phép và thị thực, điều kiện làm việc tại địa phương và nơi ở.

Swiss Watching

Đây là quyển tài liệu tham khảo về cuộc sống ở Thụy Sĩ mà bạn không nên bỏ qua, vì nó phân tích văn hóa Thụy Sĩ một cách rất phù hợp với văn phong hài hước và lành mạnh của Anh!

Swiss Watching bao gồm rất nhiều thông tin về người Thụy Sĩ và tránh những thông tin nhàm chán, phổ thông ở các quyển sách khác như phô mai và sô cô la.

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Sáu 6, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 6, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button