Đường Xa Nắng Mới

(3 đánh giá của khách hàng)

Đường xa nắng mới xứng đáng có vị trí trang trọng trên kệ sách của những người đam mê du lịch thám hiểm, tâm linh. Ngay cả những ai ít xê dịch nếu suy ngẫm vẫn có thể chiêm nghiệm ra những điều tâm đắc. Đơn giản, với người viết, Đường xa nắng mới là một tập bút – ký – tư – tưởng.

Danh mục:

Đường xa nắng mới là tập bút ký mới nhất của Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách, tập hợp những bài viết ký sự du hành của tác giả đến nhiều xứ sở lạ kỳ trên thế giới.

Bắt đầu từ câu chuyện về ngôi làng nhỏ yên bình của mình ở nước Đức; bằng lối kể chuyện đầy mê hoặc, tác giả đã dẫn dắt người đọc du hành qua nhiều vùng đất lạ mà điểm dừng chân cuối cùng là mãi tận Kailash (Ngân Sơn) – ngọn núi thiêng được sùng bái nhất trên quả địa cầu.

Hiếm khi đến những thành phố hoa lệ, hành trình của tác giả thường là những nơi “thâm sơn cùng cốc”, ví như bám theo lộ trình ngày xưa của đại sư Huyền Trang qua các sa mạc ở phía Tây Trung Quốc; tới nhiều điểm trên “con đường tơ lụa” nối liền Á – Âu; đi xuyên dãy Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ hay lang thang trên những miền đất lạnh lẽo ở Bắc Âu. Đắm mình vào trang sách, độc giả như được cùng ông cảm nhận sức nóng của “Hỏa Diệm Sơn”; lắng nghe tiếng sóng vỗ trên Hồng Hải; hồi hộp chờ ngắm núi lửa thức giấc tại Sicilia hay đón mặt trời lúc nửa đêm tại Mũi Bắc(North Cape) – Na Uy.

Không dừng lại ở những câu chuyện “đường xa xứ lạ”, sức cuốn hút mãnh liệt từ những trang viết của Nguyễn Tường Bách còn là nhiều phát hiện bất ngờ và thú vị về mỗi xứ sở, kết tủa từ trải nghiệm và tri thức. Ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới mang đậm nét của Kim Cương Thừa lại nằm ở Indonesia-quốc gia có cộng đồng hồi giáo đông nhất thế giới. Cuộc chiến thành Troy lại không diễn ra trên đất Hy Lạp mà là Thổ Nhĩ Kỳ. Amsterdam là thành phố của những người không ưa khuôn phép, nơi mà người ta “sẵn sàng phá vỡ mọi lề thói, dám hợp thức hóa những điều cấm kỵ”. Nhờ vậy mà “lầu xanh, lầu hồng và cả khu vực tiêu thụ bạch phiến được ghi chính thức trên bản đồ thành phố”. Thăm Bồ Đào Nha, tác giả “chứng minh” một cách thuyết phục rằng giáo sĩ Dòng Tên người Bồ Francisco de Pina chính là người đã sáng tạo ra chữ quốc ngữ chứ không phải Alexandre de Rhodes, một nhà truyền giáo người Pháp – học trò của ông.

Đường xa nắng mới xứng đáng có vị trí trang trọng trên kệ sách của những người đam mê du lịch thám hiểm, tâm linh. Ngay cả những ai ít xê dịch nếu suy ngẫm vẫn có thể chiêm nghiệm ra những điều tâm đắc. Đơn giản, với người viết, Đường xa nắng mới là một tập bút – ký – tư – tưởng.

3 đánh giá cho Đường Xa Nắng Mới

 1. Nguyễn Việt Phương

  Sau khi được cuốn Lưới trời ai dệt trình bày, giải thích và so sánh những suy tư của khoa học và phật giáo về những vấn đề đi vào bản chất của thế giới, vũ trụ một cách quá tuyệt vời thì mình quyết định mua quyển sách mới nhất này của tác giả để đọc. Sau khi đọc xong hơn 400 trang sách thì mình thấy mình như thở phào vì vừa trải qua cả 1 chuyến phiêu lưu hành trình vất vả cùng tác giả từ đất nước Nepal (bối cảnh của phim Doctor Strange) tới Tây Tạng (bối cảnh của phim Họa Bì 2) với hy vọng lên được núi Ngân Sơn nhưng không thành.

  Theo mình, phần 1 dễ đọc và thú vị hơn vì những trải nghiệm du lịch qua con mắt của tác giả là một người rất uyên bác, chín chắn, khách quan và đậm chất suy tư, đã liên hệ những biến cố lịch sử thế giới với lịch sử đất nước cùng những so sánh khơi gợi rất nhiều suy nghĩ về tương lai của đất nước và con người Việt. Tất cả những suy tưởng, câu chuyện lịch sử ấy được kể từ góc nhìn của lịch sử Phật giáo và tôn giáo nên gần gũi và dễ nắm bắt hơn là các bài học lịch sử. Với những ai đam mê văn chương và ôm mộng viết nên những kịch bản hay tác phẩm để đời có tầm ảnh hưởng cho hậu thế và nhân loại rất nên đọc phần 1 này vì nó khơi gợi rất nhiều ý tưởng hay. Tuy nhiên, việc thi thoảng xen kẽ các trích giảng phật giáo có thể khiến cho người đọc ban đầu cảm thấy lạ lẫm và bối rối.

  Phần 2 về cơ bản là kể lại chuyến hành trình vất vả lên Ngân Sơn để được khai sáng. Phần này cho chúng ta có được trải nghiệm và kinh nghiệm đi Tây Tạng cùng phần nào kiến thức và khơi gợi về Phật giáo. Cá nhân mình đọc phần này có phần không vài lòng ở 2 điểm. 1. Những trải nghiệm tâm linh và giác ngộ chưa thật sự thỏa mãn. Ngoài những miêu tả về trải nghiệm của tác giả thì những trải nghiệm và giác ngộ của những người đi cùng thì theo lời tác giả là tác giả bị yêu cầu phải giữ bí mật. 2. Khi đọc, đôi khi mình vẫn không tránh khỏi cảm giác rằng tác giả đang để cho cái đức tin phật giáo của mình dẫn dắt và hợp lý hóa mọi sự kiện trên cuộc hành trình dù có khi tự thân các sự kiện ấy chỉ đơn giản là chính nó chứ không có một sự sắp đặt siêu hình nào ở phía sau. Hay là do bản thân người đọc còn kém cỏi?

  Tổng kết lại, đây vẫn là một cuốn sách hay đáng đọc lại nhiều lần nếu bạn cũng như mình, là một người quan tâm đến Phật giáo, đang tìm lại sự kết nối quá khứ của bản thân và ý nghĩa cho cuộc sống và sự tồn tại của bản thân. Mình đã gửi tặng quyển sách này vào thư viện khoa học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh với hy vọng là giúp nhiều người biết đến quyển sách này hơn.

 2. Ha Giang

  Tuy biết trước là một cuốn sách nặng về Phật giáo nhưng mình vẫn quyết định mua và thấy hoàn toàn hài lòng về nội dung. Phần đầu tác giả đề cập đến những nơi đã đi qua, những điều nhìn thấy trong mối tương quan với chuyến hành lương về núi thiêng Kailash trong phần 2, cũng là phần chính của cuốn sách. Những trải nghiệm rời rạc, thoạt nhìn không hề liên quan trong phần 1 lại chính là nền móng cho phần 2, trong một mối tương quan rất chặt chẽ mà phải đọc đến hết cuốn sách mình mới nghiệm ra được.
  Cuốn sách thực sự khó đọc đối với một người không hề am hiểu tí gì về Phật giáo. Nhưng vừa đọc vừa Wikipedia thì thực sự là mình vỡ ra được nhiều điều mà trước giờ mình không biết hoặc hiểu sai.
  Tuy nhiên mình chỉ có một chút không hài lòng với chất lượng cuốn sách: một phần sau của sách bị ố vàng, loang lổ ngả màu. Mình nghĩ Tiki nên kiểm tra hàng trước khi giao bởi nhiều khi mình mua tặng người khác mà gặp một cuốn sách ngả màu như vậy thực sự rất là mất đi một phần giá trị của món quà.

 3. Vi Thi Huong Thom

  Trước khi mua mình không hề biết đây là cuốn sách nặng về Phật giáo, thấy có lần nghe đâu đó rằng đây là cuốn sách hay nên mình bốc về luôn mà ko suy nghĩ nhiều. Và vì mình thuộc dạng mù tôn giáo nên khi đọc một cuốn sách của một người am hiểu và có đức tin Phật giáo thì thấy rất lạ. Nó mở ra một thế giới hoàn toàn khác. Những người từ phương xa bỗng gặp nhau thì với mình dù có thú vị nhưng cũng ko có gì đặc biệt cả, nhưng với tác giả thì hẳn phải duyên nợ ghê lắm. Mình không có thói quen cầu xin khi đến những nơi thờ phụng và thực tế chỉ nghĩ cầu nguyện dù có những tác dụng nhất định nhưng để mà đạt được những điều mình cầu xin là không có. Nhưng tác giả có niềm tin tôn giáo rất sâu sắc, tin vào một thế giới tâm linh đằng sau thế giới vật chất. Mình biết niềm tin này là có cơ sở và thực lòng hy vọng điều đó là có thật.
  Vì là cuốn sách nặng về Phật giáo nên với mình khá khó đọc. Phải tra google suốt về nghĩa của thuật ngữ, khái niệm. Phần viết về những trải nghiệm về thiền thì coi như chịu, ko tài nào hiểu được. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần. Những phần khác mình hiểu thì thấy rất sâu sắc và thú vị.
  Nói chung mình nghĩ đây là một cuốn sách rất đáng đọc. Với những người am hiểu về Phật giáo thì là để đồng cảm, chia sẻ và học hỏi, còn với dạng lơ mơ như mình thì để nhìn thế giới theo một cách khác và để hiểu biết hơn.

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close