List sách haySách theo chủ đề

7 sách hay về Đài Loan xinh đẹp và giàu di sản văn hóa

7 sách hay về Đài Loan giúp bạn hiểu thêm về cuộc sống, quá khứ và hiện tại của một quốc gia giàu di sản văn hóa, đất nước từng được gọi là “Formosa” tức “hòn đảo xinh đẹp” trong suốt một thời gian dài.

Formosan Odyssey: Taiwan, Past and Present

Cho đến đầu thế kỷ XX, Đài Loan được biết đến là một trong những nơi hoang dã nhất ở châu Á. Bờ biển của Đài Loan được biết đến như một nghĩa địa Mariners, bên trong vùng núi là lãnh địa của các bộ lạc săn đầu người và các vùng đất thấp là nơi thổ phỉ hoành hành. 

Trong quyển sách này, Formosan Odyssey ghi lại cuộc càn quét của lịch sử qua con mắt của những người phương Tây đến thăm và sống trên đảo – từ những nhà truyền giáo, nhà thám hiểm, người giữ ngọn hải đăng và tù binh trong Thế chiến thứ hai, cho đến những sinh viên đến học võ thuật. Sách kết thúc với câu chuyện về phép màu kinh tế Đài Loan, sự chuyển đổi chính trị từ nhà nước cảnh sát sang nền dân chủ sôi động, và nó tiếp tục tồn tại với Trung Quốc.

Heaven Lake

Vincent Saunders đã tốt nghiệp đại học, rời quê hương nhỏ bé ở Illinois và đến Đài Loan với tư cách là một tình nguyện viên Kitô giáo. Sau khi mở một ngôi nhà mục vụ, anh gặp một doanh nhân giàu có người Đài Loan, ông Gwa, người nói với Vincent rằng trong chuyến đi xa đến miền tây Trung Quốc, anh đã phát hiện ra một phụ nữ trẻ xinh đẹp sống gần hồ Heaven nổi tiếng. Thanh lịch, vương giả, khéo léo, cô ta làm nhân viên bán hàng trong một nhà ga đường sắt địa phương. Gwa muốn cưới cô ấy, nhưng bị cản trở bởi cuộc xung đột chính trị giữa Trung Quốc và Đài Loan. Để đổi lấy một khoản tiền, Vincent sẽ tới Trung Quốc thay mặt Gwa, tham gia một cuộc hôn nhân giả và đưa cô ấy trở về Đài Loan để Gwa kết hôn hợp pháp..

Barbarian at the Gate: From the American Suburbs to the Taiwanese Army

Locke đã yêu Đài Loan trong một năm học ngôn ngữ nước này và quyết định ở lại đây. Anh cố gắng có được quốc tích Đài Loạn. Tuy nhiên cơn ác mộng mang tên quan liêu khiến anh bị mắc kẹt trong nhiều tháng và sau khi đã ổn định cuộc sống, anh nhận được một cuộc gọi bất ngờ : nghĩa vụ quân sự.

Đó là một thách thức khó khăn đối với một người ngoài sống lâu năm ở Đài Loan, một người hướng nội có giọng nói nhẹ nhàng cần phải phù hợp với cuộc sống quân sự và nhiều điều sau đó nữa..

Taiwan: A Political History

Trong nhiều thế kỷ, nhiều cường quốc khác nhau đã khai thác và mang lại lợi ích cho Đài Loan, các thiết kế của họ khiến hòn đảo này thường xuyên đụng độ với mong muốn của người dân địa phương, những người muốn kiểm soát vận mệnh của chính họ. Những xung đột như vậy đã định hình nhiều bản sắc và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn tại Đài Loan. Denny Roy cho rằng lịch sử chính trị của Đài Loan được hiểu rõ nhất là một cuộc đấu tranh liên tục cho an ninh. Để tránh sự nhấn mạnh thông thường về chính trị cao cấp của thời đại gần đây, ông đưa ra một tường thuật toàn diện về lịch sử chính trị của hòn đảo từ các khu định cư đầu tiên của Trung Quốc cho đến tổng thống Chen Shui-bian.

Vignettes of Taiwan: Short Stories, Essays & Random Meditations about Taiwan

Khi Joshua Samuel Brown lần đầu tiên bước ra khỏi nhà ga hành khách tại sân bay quốc tế Tưởng Giới Thạch ở Đài Loan, anh là một người lạ ở một vùng đất ẩm ướt. Không đủ tiền, không có triển vọng công việc và một chiếc vali quá chật. Giống như nhiều thứ khác trong cuộc đời của anh ấy cho đến thời điểm đó, quyết định chuyển đến Đài Loan của anh ấy chủ yếu dựa trên sự xuất hiện ngẫu nhiên của nhiều thứ. Anh hai mươi bốn tuổi, hàng ngàn dặm xa nhà.

Material Culture of the Formosan Aborigines

Material Culture of the Formosan Aborigines cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về cuộc sống và truyền thống của mỗi bộ lạc bản địa Đài Loan. Các tác giả mô tả các nghiên cứu của họ với từng bộ lạc và sử dụng các bản vẽ đường và ảnh màu để minh họa. 

Women’s Movements in Twentieth-Century Taiwan

Sách mô tả cách phụ nữ Đài Loan chọn áp dụng một số lý thuyết nữ quyền phương Tây để tìm thấy tiếng nói của họ trong chế độ cai trị của Nhật Bản và chế độ độc tài quân sự Quốc dân đảng sau này. Tác giả cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cách phụ nữ Đài Loan đã tìm thấy vị trí của họ trong văn hóa Nho giáo kéo dài hàng trăm năm qua

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button