Oliver Twist

(5 đánh giá của khách hàng)

Oliver Twist là một trong những tác phẩm thành công nhất của Charles Dickens. Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác cùng những tấm lòng lương thiện sáng lên trên từng trang sách đã lôi cuốn nhiều thế hệ độc giả từ trẻ em đến người lớn. Cuốn sách cũng rất nhiều lần được chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình, anime, kịch và nhạc kịch, trong đó bộ phim ca nhạc năm 1968 đã đoạt giải Oscar.

Danh mục:

Ngay từ khi mới ra đời, Oliver Twist đã mồ côi và phải sống trong trại tế bần. Bị đối xử tàn tệ, bị cho đi, rồi bị ngược đãi, không chịu nổi Oliver bèn bỏ trốn đến London nhưng lại rơi vào hang ổ của bọn trộm cắp. Trong hoàn cảnh đen tối ấy, cậu vẫn khát khao hướng thiện và khiến những tấm lòng nhân hậu cảm động. Cuối cùng bọn bất lương bị trừng trị, Oliver thoát khỏi âm mưu của chúng và có được cuộc sống mới trong sạch, hạnh phúc.

Oliver Twist là một trong những tác phẩm thành công nhất của Charles Dickens. Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác cùng những tấm lòng lương thiện sáng lên trên từng trang sách đã lôi cuốn nhiều thế hệ độc giả từ trẻ em đến người lớn. Cuốn sách cũng rất nhiều lần được chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình, anime, kịch và nhạc kịch, trong đó bộ phim ca nhạc năm 1968 đã đoạt giải Oscar.

Vài nét về tác giả Charles Dickens

Charles Dickens sinh năm 1812 tại Portsmouth, Anh quốc. Ngay từ khi còn nhỏ ông đã phải làm việc vất vả để giúp gia đình. Cuộc sống khổ cực trong nhà máy và những khu phố nghèo đã giúp ông hình thành tư tưởng cho nhiều tác phẩm nổi tiếng về sau.

Được xem là tiểu thuyết gia người Anh nổi tiếng nhất thời nữ hoàng Victoria, sự nghiệp văn chương của Dickens đầy ắp các tác phẩm, các bài báo và rất nhiều buổi diễn thuyết thành công, trong đó tiêu biểu là Oliver Twist (tiểu thuyết, 1837-1839); Nicholas Nickleby (tiểu thuyết, 1838-1839); Bài ca lễ Giáng sinh (truyện vừa, 1843); David Copperfield (tiểu thuyết, 1849-1850); Kỳ vọng vĩ đại (tiểu thuyết, 1860-1861)… Nhiều cuốn sách của ông đã được chuyển thể thành phim, kịch, nhạc kịch, hoạt hình… và đến nay các phiên bản mới vẫn tiếp tục ra đời.

Dickens mất năm 1870 tại hạt Kent, Anh quốc.

5 đánh giá cho Oliver Twist

 1. Vũ Thị Thanh Loan

  Trong truyện tôi rất thích nhân vật chính cậu bé Oliver Twist. Một cậu bé ngây thơ, trong sáng, thuần khiết, sống giữa vũng lầy nhơ nhuốc của tội ác mà cậu bé vẫn vô cùng thánh thiện, thật giống như loài hoa sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Bao trùm cả tác phẩm là bút pháp mỉa mai, sâu cay mà lại vô cùng tinh tế. Những ông tư tế, những ông thợ nạo ống khỏi, chủ dịch vụ tang lễ,… đều đeo lên những bộ mặt giả nhân giả nghĩa. Phải chăng đây chính là cái xã hội vô nhân đạo mà tác giả đang sống? Tuy nhiên giữa cái nền đen tăm tối xung quang cậu bé Oliver vẫn sáng bừng lên những nhân cách cao thượng, nhờ có những tấm lòng cao cả như thế mà cậu bé mới có thế sống sót. Tác phẩm này thực sự hay, xứng đáng với 2 chữ “kinh điển”.

 2. Huỳnh Thị Đào

  Thấy tác phẩm Oliver Twist này thuộc hàng danh tác thế giới nên mua về đọc thử. Cảm thấy xót thương cho thân phận của cậu, đồng thời cũng khâm phục nhân vật chính, dù sống trong xã hội đầy rối ren cạm bẫy nhưng cậu vẫn lương thiện.Tác phẩm cũng là lời nhắc nhở chúng ta nên sống đúng đắn, chuẩn mực dù thế nào đi nữa.

 3. Julia Cassie

  Oliver Twist là một câu chuyện thực sự cảm động, giàu ý nghĩa, mang triết lí nhân văn cao cả.
  Từ một cậu bé nghèo khó, mồ côi được sinh ra ở trại tế bần, bị đối xử tàn tệ, gầy nhom, ốm yếu, đói khổ… cậu sớm trở thành một cậu bé có trái tim nhạy cảm đến đáng thương. Cuộc đời cậu nhiều lần bị lợi dụng, bị vu oan hãm hại. Song, nhờ bản chất thánh thiện, hiền lành, cậu được nhiều người yêu thương, cảm thông. Cậu được một ông lão tốt bụng nuôi dưỡng và sống hạnh phúc. Còn những kẻ độc ác bị trừng trị đích đáng.
  Tác phẩm được viết lối viết cổ điển, cốt truyện giàu chất hiện thực, chứa sự châm biếm mỉa mai sâu sắc dành cho xã hội.
  Đây không chỉ là tiểu thuyết cho trẻ em, nó là một câu chuyện giàu ý nghĩa đến tuyệt vời mà mọi người kể cả người lớn cũng nên tìm đọc.

 4. Phạm Thành Trung

  Đây là một tác phẩm nổi tiếng của văn học Anh. Mình biết nó được rất nhiều thế hệ độc giả mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, yêu mến và truyền tay nhau đọc. Quả thực nó có một sức hấp dẫn khó cưỡng lại. “Oliver Twist” có cách kể chuyện mới mẻ, không màu mè mà nhẹ nhàng và rất tinh tế. Câu chuyện mà tác giả Dickons mang đến thực sự cảm động, chân thành, với nhiều cung bậc cảm xúc. Cậu bé Oliver có một cuộc đời đầy gian khổ, khi bị lưu lạc rất nhiều nơi, bị kẻ xấu lợi dụng, và phải rời bỏ những người mình thân yêu. Câu chuyện này làm mình liên tưởng đến Remi trong “Không gia đình”, nhưng nó vẫn có những nét khác biệt và mới mẻ hơn. Trên tất cả, cuốn sách gửi một thông điệp về lòng yêu thương, về sự quý trọng cuộc sống và những giá trị tốt đẹp của con người. Đây đúng là một cuốn sách mà ai cũng nên đọc.

 5. B Luu

  Đọc truyện,tôi cảm thấy mình thật may mắn vì có một gia đình yên ấm.Cậu bé Oliver từ nhỏ đã mồ côi cha mẹ,ốm yếu,xung quanh toàn những con người thủ đoạn ,xảo trá .Cậu bị đánh đập dã man và bị bỏ đói.Sau này,bọn cướp đã muốn chuyển hóa cậu thành đứa trẻ móc túi nhưng cậu không bao giờ khuất phục.Đó chính là điều tôi khâm phục ở cậu bé Oliver Twist về lòng can đảm và nhân hậu.Nhưng”gieo nhân nào gặp quả đấy”,bọn xấu xa đã phải trả giá và cậu bé được hạnh phúc đến cuối đời.Chỉ có một điều làm tôi thương tâm nhất khi đọc câu chuyện,đó là về cô bé Nancy,không có cô,mọi chuyện không được sáng tỏ.Cô có tấm lòng nhân hậu,bảo vệ công lý lẽ phải nhưng số phận không may đã đẩy cô đến con đường tội lỗi và cái chết là kết cục.Ao cũng có một cái kết công bằng nhưng riêng Nancy lại chịu kết cục quá bất công.Cô hy sinh để mọi người được hạnh phúc…Oliver Twist quả thật là câu chuyện thiếu nhi đầy chất nhân văn,khơi gợi ở con người tình cảm tốt đẹp ,luôn đi theo lẽ phải.Một quyển sách không-thể-bỏ-qua cho thiếu nhi!

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button