Cảm nhận sách

Gặp gỡ “Một nửa ấm áp” là định mệnh ngọt ngào hay bi kịch tiếp diễn?

Tiểu thuyết “Một nửa ấm áp” của Đồng Hoa đưa đến những cảm xúc mãnh liệt về yêu hận, tình thù khiến độc giả không thể bỏ lỡ một trang sách nào.

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn tìm được một nửa đích thực của mình. Đặc biệt, đối với những cô gái phải gặp nhiều bất hạnh trong đời thì điều đó lại càng mãnh liệt hơn. Bởi sau một thời gian dài tự mình mạnh mẽ, tự mình đối mặt, họ cũng muốn được dựa vào vai một ai đó để thấy đời bình yên. Đó cũng là câu chuyện về nữ chính trong cuốn tiểu thuyết ngôn tình mới phát hành có tên gọi Một nửa ấm áp.

Một nửa ấm áp là tên tác phẩm vừa xuất bản tại Việt Nam của “nhiên tình thiên hậu” Đồng Hoa. Cuốn sách kể về cô gái trẻ Nhan Hiểu Thần – một cô gái mạnh mẽ và tài năng nhưng không được suôn sẻ trong cuộc sống. Tai hoạ bất ngờ ập đến với gia đình Hiểu Thần khi bố cô gặp tai nạn trong khi đi khiếu nại về kết quả thi đại học cho con gái. Dù sau đó, Hiểu Thần được đi học ở trường đại học mơ ước nhưng đổi lại là cái chết đau lòng của người bố mà cô hằng yêu quý.

Vì chuyện này, mẹ Hiểu Thần đã quá đau lòng mà mang lòng hận chính con gái mình vì bà cho rằng vì cô mà ông Nhan mới chết. Ngay cả Hiểu Thần cũng cho rằng mình chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của bố.

Hiểu Thần vào đại học nhưng không được mẹ chu cấp bất cứ chi phí nào. Thậm chí, mẹ cô còn ham mê cờ bạc, rượu chè nên cô phải đi làm thêm kiếm tiền gửi về trả nợ. Là sinh viên chưa có bất cứ kinh nghiệm nào nên Hiểu Thần phải làm tất cả mọi việc chân tay, thậm chí là làm ở quán bar để có thể kiếm ra tiền.

Dù chịu bao cực khổ, gửi tiền đều đặn hàng tháng cho mẹ nhưng Hiểu Thần vẫn không làm mẹ vơi đi được nỗi oán giận. Mỗi lần cô về nhà là lại bị mẹ đánh đập, chửi rủa. Cuộc đời cô chỉ có thể gói gọn trong mấy từ: bất hạnh, cô độc và u ám.

Nhưng rồi Thẩm Hầu xuất hiện. Anh là ánh dương rực rỡ sưởi ấm tâm hồn cô. Giữa một chuỗi bi kịch được yêu anh và được anh yêu là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với Hiểu Thần. Cô sẵn sàng làm tất cả mọi việc để có thể được ở bên anh: từ bỏ cơ hội đi Mỹ, đi thi hộ để anh có thể tốt nghiệp đại học…

Những quyết định sai lầm này đã khiến cuộc đời cô gặp phải nhiều sóng gió sau này. Khi tình yêu gặp trắc trở, Hiểu Thần còn phải đối mặt với cả khó khăn về tiền bạc và công việc. Phải chăng, tuổi trẻ thì có quyền sai lầm nhưng có những sai lầm sẽ khiến cuộc đời ta mãi mãi đi sai hướng? Gặp gỡ và yêu Thẩm Hầu là định mệnh ngọt ngào hay là bi kịch kéo dài của cuộc đời cô?

Có một người đàn ông luôn lặng lẽ ở bên chứng kiến cuộc tình của Hiểu Thần và Thẩm Hầu. Đó chính là Trình Trí Viễn – một người đàn ông kiệt xuất, đẹp trai và chững chạc. Dù có tình cảm với Hiểu Thần nhưng anh lựa chọn ủng hộ tình yêu của cô và Thẩm Hầu. Bởi đối với anh, cô hạnh phúc thì anh cũng hạnh phúc.

Mỗi khi Hiểu Thần xảy ra chuyện, anh sẽ luôn xuất hiện làm “thần hộ mệnh” để bảo vệ cô. Anh chưa từng có ý định giành giật cô về mình. Tình yêu của anh dành cho cô chính là chỉ cần được ở bên cũng đã thoả lòng. Khi Hiểu Thần và Thẩm Hầu xảy ra chuyện, Trí Viễn đã bất chấp tất cả để cưới cô và làm cha đứa bé đang dần thành hình trong bụng cô.

Dù trái tim chỉ có duy nhất một mình Thẩm Hầu nhưng đứng trước một người đàn ông toàn tâm toàn ý tốt với mình, Hiểu Thần không thể không cảm động và suy nghĩ nhiều hơn cho anh. Ở bên cạnh Trí Viễn, cuộc đời cô được bảo vệ và chở che tuyệt đối.

Những tưởng hạnh phúc sẽ mỉm cười với cô gái nhỏ bất hạnh sau nhiều bão giông nhưng thân phận thật sự của Thẩm Hầu và Trình Trí Viễn lại dàn hé lộ. Cả hai người họ là nhân duyên mà số phận sắp đặt cho Hiểu Thần nhưng cũng là nỗi dằn vặt đau đớn nhất trong suốt cuộc đời của cô. Bởi trong quá khứ, cả hai người đàn ông này đều đóng vai trò chính trong những bất hạnh đổ xuống cuộc đời cô.

Quá khứ như một bóng ma ám ảnh cả tương lai. Bao ấm áp của hiện tại liệu có thay đổi được những đau khổ mà Hiểu Thần đã phải chịu?

Hiểu Thần sẽ phải lựa chọn như thế nào? Tình yêu có thể giúp cô học được cách tha thứ, buông bỏ thù hận không? Giữa người đàn ông yêu mình và người đàn ông mình yêu, cô sẽ phải lựa chọn ai khi quá khứ cùng với Thẩm Hầu có quá nhiều vết thương khó có thể hàn gắn lại?

Một nửa ấm áp là cuốn tiểu thuyết khiến độc giả gấp sách lại rồi vẫn day dứt và suy ngẫm không thôi. Để có được hạnh phúc, con người đôi khi sẽ phải trả cái giá rất đắt. Thù hận trong quá khứ che mờ những quyết định tốt đẹp ở hiện tại và tương lai. Học cách thứ tha cũng là để bản thân và người ta yêu được hạnh phúc.

Minh Tuệ

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tám 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button