Cảm nhận sách

Hoa Tư Dẫn: Những mối tình chỉ đẹp khi còn dang dở

Còn hơn một cuốn tiểu thuyết lãng mạn, Hoa Tư Dẫn gửi gắm quan niệm về tình yêu, về sai lầm, về nhân sinh và sự lựa chọn của mỗi người trong cuộc đời.

Nhắc đến ngôn tình Trung Quốc, có lẽ nhiều người nghĩ đến nó không khác gì những bộ phim Hàn Quốc, với những cô gái không cần quá thông minh hay xinh đẹp mà vẫn có được bạch mã hoàng tử của mình. Hay là những câu chuyện tình yêu đẹp như cổ tích, một cái kết hoàn toàn viên mãn, hai nhân vật chính sẽ bên nhau cả đời. Nhưng với Hoa Tư Dẫn của Đường Thất Công Tử, người đọc hẳn sẽ vô cùng ngạc nhiên, ấn tượng và cảm nhận hoàn toàn khác.

Hoa Tư Dẫn đầu tiên là cuốn truyện nói về tình yêu. Bốn câu chuyện tình yêu nhỏ được lồng ghép trong một tình yêu lớn, xuyên suốt đều là tình yêu… nhưng còn hơn thế, Hoa Tư Dẫn như một bức tranh bí ẩn, như một điệu nhạc đầy những nốt thăng trầm, như một cuộc đời sống động đầy những biến cố, lúc êm dịu, lúc lại cuồng phong. Còn có quan niệm về nhân sinh, về lỗi lầm và đền bù, sự được mất của thế gian.

Hoa Tư Dẫn bắt đầu bằng sự lựa chọn của những nhân vật. Nàng công chúa Diệp Trăn của Vệ quốc, khi đất nước thất thủ đã quyết định quyên sinh theo. Nàng lựa chọn cái chết theo đúng tôn nghiêm của một nàng công chúa. Nhưng sau khi may mắn được sống lại nhờ viên giao châu, nàng lựa chọn sống cuộc đời với cái tên mới là Quân Phất. Cuộc sống nàng dù khiếm khuyết, dù chắp vá nhưng nàng vẫn vui vẻ vì đó là lựa chọn của nàng: sống như một người bình thường và đem cái tên Diệp Trăn chôn cùng Vệ quốc.

Diệp Trăn công chúa nhảy thành và chết theo Vệ quốc. Ảnh: Y Xuy Ngũ Nguyệt

Quân Phất đi đến với những “khách hàng” của nàng. Đó là những người có cuộc sống không hề như ý, họ có mong muốn cháy bỏng mà không thể thực hiện được. Chỉ có Quân Phất, người biết sử dụng Hoa tư điệu để dệt lên những giấc mộng vẫn còn dang dở, tái hiện lại quá khứ, sửa đổi một sự lựa chọn hay đơn giản là nhìn thấy một hình bóng thân thương nào đó…

Không giống như Quân Phất, “khách hàng” của nàng lại đau khổ bởi chính sự lựa chọn của mình. Một Tống Ngưng tuổi trẻ đầy tài năng, thiện chiến đã đem lòng yêu và lựa chọn Thẩm Ngạn. Nhưng tấm lòng thành của nàng, cả tính mạng từng liều chết để cứu Thẩm Ngạn đều bị chàng lựa chọn trả lại cho những lạnh lùng và tổn thương. Thẩm Ngạn yêu nàng, nhưng chọn chôn chặt và phớt lờ tình cảm ấy đi, để cuối cùng chàng nào tìm được một Quân Phất biết dệt mộng mà chỉ còn cái chết mới có thể gặp được người kia chăng?

Dung Tầm chọn từ chối tình cảm của Oanh Ca, chọn nàng Cẩm Tước thay thế và rồi chàng không biết cách chọn xóa đi đau khổ cho mình. Bởi chính tay chàng đã tổn thương người mà chàng yêu nhất, tổn thương chính mình và cô độc cả một cuộc đời dài.

Công Nghi Phỉ lựa chọn tổn thương Khanh Tửu Tửu như chính nàng đã làm với chàng. Nhưng chàng không thể nào lựa chọn được việc trốn tránh, đừng rơi vào vòng xoáy tình cảm với Khanh Tửu Tửu. Chàng không thể chọn quên người kia, không thể bỏ chiếc vòng ngọc, càng không thể quên được khung cảnh ở Bối Trung năm nào…

Tô Hoành, cha của Mộ Ngôn, cũng lựa chọn vương vị cho mình mà phụ bạc người yêu ông. Cuộc đời dù thành danh nhưng một phần trái tim ông đã hoàn toàn đánh mất. Tất cả những người đàn ông ấy, đều từng vì quá trách nhiệm, từng vì gánh nặng gia tộc trên vai, từng vì hoài bão lớn lao của mình mà chấp nhận một cái giá quá lớn.

Mộ Ngôn. Ảnh: Y Xuy Ngũ Nguyệt

Nhưng Mộ Ngôn thì không. Chàng bảo “Một trang hảo hán cho dù bất tài ít nhất cũng giữ được hai thứ. Mảnh đất dưới chân mình và người phụ nữ của lòng mình”. Chàng tự tin và đủ trí tuệ để có thể điều khiển, thao túng cục diện các nước, đoạt quyền bính, loại em trai mình. Và chàng cũng đủ mạnh mẽ để giữ gìn, che chở người phụ nữ của mình được bình an. Chàng đủ tỉnh táo để chọn thoát khỏi Hoa tư mộng, chọn cuộc sống thực tại nơi có Quân Phất. Dù thời gian chỉ là 15 năm nhưng đó cũng coi như một đời người viên mãn.

Dưới cái nhìn khách quan và giọng kể lúc hài hước, lúc trầm tư suy ngẫm, khi lại rất logic, rất khác người của Quân Phất mà từng câu chuyện hiện lên một cách rõ nét. Có vui vẻ, hài hước, hồn nhiên và tươi vui như nàng Quân Phất nhưng cũng có bi thương ngập tràn như cuộc đời, tình yêu của những người nàng chứng kiến…

Mỗi câu chuyện, kể cả của Quân Phất và Mộ Ngôn, đều là một tình yêu dang dở, dù cho có đậm sâu đến mấy. Lại còn có những tình yêu, chỉ là đến muộn một chút, chỉ là nhận ra muộn một chút nhưng lại ngờ đâu cả đời bỏ lỡ nhau, cả đời chỉ biết hối tiếc, dằn vặt.

Cuộc sống vốn không bao giờ hoàn hảo, thậm chí bản thân cũng có lúc tự lừa mình dối người nhưng giá như con người là sinh vật chẳng biết hối tiếc, chẳng biết đến đau buồn thì có lẽ đã tốt đẹp hơn rất nhiều. Nhưng cuộc sống không phải là mơ, nơi này không có nàng Quân Phất biết dệt mộng, nhưng dù có thì người đó cũng phải đổi cả tính mạng của mình để được giấc mộng hư ảo, để trái tim được sống đúng với bản chất của mình, để nhận biết rằng cho dù vương vị, tiền tài cũng không chắc làm mình hạnh phúc…

Gấp cuốn sách lại, dư vị đọng lại có đủ ngọt ngào và đắng cay. Phục thay giọng văn của Đường Thất Công Tử, vừa có nét hài hước, tinh nghịch trong các cuộc đối thoại của hai nhân vật chính, lại tài tình trong việc xây dựng hình tượng nhân vật, cách suy nghĩ khác người gửi gắm trên từng cái tên, pha trộn những yếu tố kỳ ảo, cổ trang lẫn tinh thần hiện đại. Cốt truyện xoay quanh giữa đời thực và mộng cảnh, như một phiên bản khác và lãng mạn của bộ phim Inception nổi tiếng.

Câu chuyện của Đường Thất, dù chỉ là giấc mộng ảo, cõi hư hao giữa thực tại nhưng lại làm người đọc lay động tận tâm hồn. Chị mang đến, không chỉ riêng những chuyện tình dang dở nhưng còn là những giấc mộng, những ước ao muốn được sửa đổi, muốn được quay lại quá khứ và lựa chọn một lần nữa. Nhưng thế gian làm gì có một Quân Phất? Chỉ cần chọn lựa như nàng, hạnh phúc được trả bằng sự tin yêu và biết tự cho bản thân cơ hội mà thôi.

Có thể nói, Quân Phất là nhân vật có kết cục viên mãn trong truyện, vì Mộ Ngôn, vì sự đúng đắn trong mỗi quyết định của nàng

Cái kết dù buồn nhưng được xem là viên mãn nhất, phù hợp nhất với truyện. Dù người đọc không thích cái kết không toàn vẹn cho nhân vật nhưng họ không để ý rằng, chính sự không tròn đầy mà dở dang của những tình yêu khắc cốt ghi tâm mới là yếu tố khiến Hoa Tư Dẫn gây ấn tượng mạnh mẽ và dư âm khó phai trong lòng người đọc.

Hoàng Hương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Năm 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button