Cảm nhận sách

Quấn quít: Câu chuyện về sự cô đơn giữa lòng Paris hoa lệ

Giữa guồng quay không ngừng của cuộc sống xa hoa, lộng lẫy đó là cái tôi con người bị bóp nghẹt và thu nhỏ đến đáng thương, cô độc.

Văn chương Pháp thời gian gần đây luôn có xu hướng đề cao tính hiện thực và miêu tả con người một cách sinh động nhất, trần trụi nhất trong cái hiện thực đó. Và tác phẩm Quấn Quít của Romain Gary chứa đựng một câu chuyện như thế.

Quấn Quít là tên khi được dịch sang tiếng Việt, do dịch giả Hồ Thanh Vân chuyển ngữ. Toàn bộ câu chuyện xoay quanh một nhân viên thống kê sống với một chú trăn. Hãy khoan nghĩ đây là câu chuyện về chú trăn đó, mà trước hết, bao hàm hơn hết là câu chuyện về một con người, cô độc giữa phố thị Paris huyền ảo, rộng lớn. Là khao khát của con người được ôm ấp, được yêu thương cùng những quan điểm đưa ra bằng tất cả tình yêu để bảo vệ người phụ nữ dù ở tầng lớp xã hội thấp kém nhất. Đó mới chính là điểm nổi bật nhất và tiêu biểu nhất trong phong cách của Romain Gary.

Hãy tưởng tượng xem, một người sống giữa một thành phố đông dân nhưng lại chỉ tìm thấy sự ấm áp tưởng chừng không hề tồn tại từ một con trăn. Mà con vật ấy cũng không thuộc về nơi này, nó là một thực thể đến từ một vùng quê xa xôi nào đó. Sự kết hợp dường như chẳng liên quan, bên cạnh là giọng văn hài hước nhưng đầy cay đắng, Romain vẽ lên cho chúng ta thấy sự đáng thương, nhỏ bé và lạc lõng của chính con người.

Mối quan hệ và tương thông kỳ lạ giữa con người và con trăn sẽ khiến bạn phải trăn trở, suy nghĩ và liên tưởng đến bản thân mình. Những dòng suy tư như nhẹ bẫng nhưng chất chứa siêu hình, khiến ta phải nhìn nhận lại cuộc đời mà mình đang sống, bức tranh mà mình đang vẽ lên và tất cả những mối quan hệ, công việc, tương lai, cảm xúc bản thân…

Còn hơn cả một cuốn sách để đọc giải trí, hẳn Quấn Quít sẽ khiến bạn khó mà buôn bỏ được dù đã hết cả những trang cuối cùng.

Về tác giả Romain Gary, ông sinh năm 1914 tại Vinius. Ông đến Pháp định cư cùng mẹ vào năm 14 tuổi. Ông được biết đến từ khi ra mắt tiểu thuyết đầu tay là Giáo dục châu Âu, xuất bản năm 1945. Ông từng làm việc cho bộ ngọi giao và sau khi nghỉ việc, ông cho ra mắt hàng loạt tác phẩm nổi tiếng như Lũ chim sẽ chết ở Pérou, Vở hài kịch nước Mỹ, Người anh em Đại Dương, Quấn Quít, Lời hứa lúc bình minh… Ông là tác giả khá đặc biệt vì từng hai lần đạt giải Goncourt.

Tiểu Chung

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Sáu 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button