Cảm nhận sách

Trái tim đàn bà tuổi 30 có gì khác?

Người ta thường thắc mắc, trái tim đàn bà 30 khi đi qua nhiều sóng gió có gì khác những cô gái tuổi đôi mươi? Tất cả sẽ được Huỳnh Mai An Đông giải đáp trong “Tháng Tư ở Tohoku”.

Tháng Tư ở Tohoku, cuốn sách viết về muôn mặt cuộc sống, những thương tổn bởi cuộc đời, con người, tình yêu qua góc nhìn của người phụ nữ độ tuổi 30. Ở đó có hạnh phúc, khổ đau, thủy chung, lầm lỡ và có nụ cười nhưng cũng không thiếu nước mắt.

Với độc giả là nữ giới, cảm xúc ban đầu khi lật mở từng trang sách là sự thấu hiểu và đồng cảm trước cõi lòng một người phụ nữ tuổi 30. Những gì cô gái ấy đã trải qua sẽ khiến bạn cảm thấy đau đớn, day dứt, thương xót… theo từng tình tiết.

Với phái nữ, trong tình yêu họ thường mù quáng, yếu đuối như nhau nên khi nhìn vào nỗi đau của người khác, bên cạnh sự đồng cảm còn có những cảm thương về số phận chính mình trong cuộc sống.

Tháng Tư ở Tohoku viết về cuộc sống, tình yêu của 2 nhân vật chính Shinobi chàng trai Nhật cô đơn trong ngôi nhà đầy kỷ niệm với những người yêu quý đã ra đi và Winter mang tâm hồn đa cảm của cô gái Việt vừa trải qua cuộc hôn nhân đầy dằn vặt.

Rời Việt Nam với nhiều chuyện buồn, Winter đến Nhật trong tâm trạng u uất, nhiều lúc cô tự hỏi yêu hết lòng, thủy chung hết mực… để rồi được nhận lại là gì?

Một mái ấm gia đình hạnh phúc trong mắt người ngoài, nhưng lại là “địa ngục” của người trong cuộc. Để duy trì được cuộc hôn nhân ấy, phụ nữ luôn phải trả giá nhiều nhất. Đó cũng là lý do tại sao khi con gái càng nhiều tuổi, cõi lòng họ càng chằng chịt những vết thương, vết sẹo.

Đối với Winter, tình yêu là một thứ ám ảnh khiến cô sợ hãi. Bởi lẽ trong những năm tháng đẹp nhất của đời người, cô đã tin và yêu hết mình nhưng rồi điêu cô nhận lại là sự phản bội trần trụi.

Cô cứ ngỡ, bấy lâu nay mình có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và êm đềm, nhưng tất cả chỉ là do Winter tưởng tượng. Thực tế, cô chỉ là người đến sau, luôn ở trong tình trạng yêu đơn phương chồng mà chưa một lần được anh đáp lại.

Mang theo trái tim vỡ vụ ấy, Winter lên đường đến Tohoku. Có thể coi đây như là cuộc trốn chạy tạm thời.

Đặt chân tới vùng đất mới, Winter đã gặp Shinobi trong một chuyến đi, họ chạm vào nỗi đau của nhau, đồng cảm và như một làn gió mới cho họ thêm động lực để sống. Từ đây, trái tim Winter đã được hồi sinh bởi Shinobi.

Sự tinh tế, chu đáo và trìu mến của anh như liều thuốc chữa lành những vết thương của người chồng cũ gây ra. Anh lặng lẽ đến bên Winter, hiểu khi nào cô bất ổn, cần một bờ vai nương tựa.

Shinobi lau khô đi những giọt nước mắt hờn tủi trong cô. Khi hiểu dần về anh, Winter nhận ra rằng, nỗi đau của cô không là gì so với những gì Shinobi đang chịu trong cuộc sống, giúp cô ngộ ra, không có nỗi đau không thể vượt qua.

Không chỉ cho độc giả thấy khía cạnh mới về tình yêu của cô nàng tuổi 30, Tháng Tư ở Tohoku còn mang đến cho người đọc thêm nhiều kiến thức về con người, văn hóa, cảnh sắc của đất nước mặt trời mọc.

Trong cuộc hành trình ấy, cô phiêu lưu qua 4 vùng đất thơ mộng là Niigata, Yamagata, Akita, Aomori. Ở đó có những con đường ngập sắc hoa, cánh rừng chìm trong tuyết trắng, những show diễn nghệ thuật truyền thống, những món ăn làm nên nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc như bánh táo, mì Udon, Ramen, bánh Wagashi, rượu sake… tất cả sẽ khiến bạn mê mẩn.

Bên cạnh đó, tác giả còn chú thích rõ những địa danh ta cần ghé thăm, khách sạn, món ăn nhất định phải thử, đến đâu thì di chuyển bằng phương tiện gì là hợp lý…

Nguyên Phương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tư 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button