Kỹ năng

15 Cách Để Có Được Một Cuộc Sống Mới Mà Bạn Yêu Thích

Bạn có muốn lướt sóng, học một ngôn ngữ hay viết một quyển sách không? Không bao giờ là quá muộn để có một cuộc sống mới bạn yêu thích và trở thành những người bạn luôn ao ước trở thành.

Thực tế là bạn có thể là bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì bạn mong muốn. Bạn đã có tất cả các công cụ; chỉ cần bạn lấy công cụ từ trong hộp ra và tiến hành thực hiện.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch chi tiết để thực hiện những thay đổi bạn luôn mơ ước.

Có một khái niệm được đề cập đến trong Phật giáo thực hành, bạn có thể quen hoặc không thấy quen thuộc với VÔ THƯỜNG. Nó thực sự là một khái niệm rộng lớn, bao quát, và thay đổi cuộc sống nếu bạn có thể nắm bắt được nó, bạn sẽ thành công trên con đường hoàn thành những kế hoạch chi tiết cho một cuộc sống mới.

Có một sự thay đổi lớn có thể nhìn thấy rõ ràng: chúng ta đã từng trẻ, và bây giờ già đi, và một ngày chúng ta sẽ chết. Những thay đổi đó là rõ ràng và nhất định sẽ xảy ra. Nhưng đó là những thay đổi nhỏ, tinh tế diễn ra ở tất cả động vật, con người và mọi vật, mọi lúc.

Chúng ta thường bỏ qua những thay đổi nhỏ và chỉ tập trung vào những thay đổi lớn. Nhưng câu trả lời cho việc tạo ra một cuộc sống hoàn toàn mới mới lại nằm ở những thay đổi nhỏ, tinh tế và thừa nhận rằng trong mọi khoảnh khắc đều có một dòng thay đổi liên tục xảy ra.

Một hình ảnh thường được sử dụng để cho thấy sự vô thường tinh tế đó là: một hạt giống được gieo xuống đất, từ hạt giống mọc lên một mầm non, mầm non lớn lên thành cây. Bây giờ chúng ta có một cái cây, hạt giống hay mầm non không còn tồn tại, mặc dù chúng tạo ra cái cây. Cuối cùng, trái cây được tạo ra, nhưng không phải là cây, mặc dù nó được tạo ra từ cây. Để từ một hạt giống hình thành trái cây, nó đã trải qua những sự biến đổi tinh tế, vô tận.

Các tế bào của chúng ta đang chết đi và tái sinh. Với mỗi khoảnh khắc trôi qua, chúng ta là một khung tranh trống rỗng và chúng ta có thể vẽ một bức tranh mới; mỗi khoảnh khắc dẫn tới những khả năng vô hạn. Chúng ta là những nghệ sĩ vẽ tranh của chính mình, và chúng ta có một sự lựa chọn về đường nét của cây cọ vẽ và hình dạng để kết thúc kiệt tác ấy.

Hãy suy ngẫm những câu hỏi sau:

  1.  Bạn muốn làm gì trong cuộc sống?
  2.  Bạn muốn làm gì để thay đổi cuộc sống của bạn hay chính bản thân mình?
  3.  Bạn muốn giữ lại những gì? Tiền, nỗi sợ hãi, sáng tạo hay những mối quan hệ?
  4.  Bạn đưa ra quyết định dựa trên sự sợ hãi? Bạn căn cứ vào những gì bạn yêu thích để quyết định hay bạn căn cứ vào những gì bạn lo ngại mất đi?
  5.  Điều tệ nhất và tốt nhất có thể xảy ra với bất kỳ thay đổi mà bạn có thể hoặc không thể làm là gì?

Hãy ghi lại những suy nghĩ của bạn. Tập trung vào chiêm nghiệm sâu sắc hơn là những câu trả lời nông cạn. Tác phẩm của mỗi người tạo ra trông sẽ rất khác nhau, nhưng tất cả hãy bắt đầu viết ra những ý định ấy. Sau khi bạn có một ý định rõ ràng, chúng ta bắt đầu áp dụng một vài lời khuyên dưới đây để biến những giấc mơ của bạn thành hiện thực.

Vứt bỏ những khái niệm định kiến của bạn

Bạn có luôn luôn nói với bản thân rằng bạn đang thiếu sự sáng tạo hay độc đáo không? Bạn có nói với mình rằng bạn không đủ tốt, thông minh hay không đủ hài hước? Hãy chấm dứt những ý nghĩ đó, tâm trí của bạn đang lặp đi lặp lại những câu chuyện cũ, và nó lừa dối khả năng thực sự của bạn với sự tự nghi ngờ về chính mình. Hãy sảng khoái từng giây phút. Bạn là một khung trống, hãy tưởng tượng như vậy và cho phép bản thân mình cơ hội để tạo nên một câu chuyện mới.

Thử và trải nghiệm phiên bản con người thực chất của bạn, rằng: bạn là người giàu có, sống động và nhộn nhịp. Không gì có thể thay đổi điều đó!

Nhận ra tiềm năng của bạn

Mọi người đều có tiềm năng không giới hạn, và bạn cũng vậy. Đôi khi cuộc sống của bạn có thể trải qua những thời kỳ tăm tối và u ám, nhưng bên dưới nhưng đám mây luôn luôn là một bầu trời xanh. Hãy tập trung vào bầu trời ấy, đừng xác định bản chất thật sự của bạn như là những đám mây.

Bạn có nghĩ Beethoven sinh ra để trở thành nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của mọi thời đại? Hãy theo đuổi đam mê của bạn, và bạn có thể khám phá thành công lớn.

Bắt đầu với sự thay đổi mỗi ngày

Cách duy nhất để khiến sự thay đổi xảy ra là thực hiện nó mỗi ngày. Chúng ta có thể không có mọi kết quả ngay lập tức, và điều này áp dụng cho mọi thứ. Nếu mục tiêu của bạn là có một cơ thể khỏe khoắn, viết một cuốn sách, thay đổi công việc hay chỉ đơn giản là vui vẻ hơn, tất cả những mong muốn đó đều phải bắt đầu từ hôm nay. Hôm nay bạn thực hiện những thay đổi nhỏ để giúp bạn tiến lên trước!

Một ngày nào đó thức dậy, bạn sẽ sống cuộc sống mình mong muốn. Thật đơn giản.

Thay đổi thói quen của bạn

Đôi khi chúng ta vướng vào một vòng quay: làm việc từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều, ăn tối ở những nhà hàng quen thuộc, hay thậm chí xem những kênh truyền hình giống nhau. Hãy thay đổi thói quen ấy. Thậm chí những thay đổi nhỏ nhất có thể khiến bạn cảm thấy cuộc sống thú vị trở lại. Có thể bạn không không cần một sự cải tổ lớn, chỉ đơn thuần là một vài sự điều chỉnh nhỏ.

Nuôi dưỡng tâm trí, cơ thể và tâm hồn bạn

Hãy xem xét những sự thay đổi về thói quen và cách sống sau đây, nó sẽ không chỉ thay đổi cuộc sống của bạn, mà còn hỗ trợ bạn thực hiện những mục tiêu khác mà bạn muốn làm.

  • Ăn uống lành mạnh
  • Tập thể dục mỗi ngày
  • Thiền mỗi ngày
  • Tự khẳng định mỗi ngày

Sống từng giây từng phút và thực hành chánh niệm

Không quan trọng bạn thực hiện thay đổi gì trong cuộc sống, chúng sẽ không còn ý nghĩa nếu bạn không thực hành chánh niệm. Thật dễ dàng để bỏ một mục tiêu ra khỏi danh sách của bạn, nhưng nếu làm vậy, chúng ta cũng không cảm thấy vui và hài lòng hơn.

Bằng cách dành thời gian để nhận thức tất cả các nhiệm vụ, thậm chí cả những điều tẻ nhạt, chúng ta có thể thực sự biết ơn, thưởng thức và tận hưởng cuộc sống.

Thay đổi thái độ của bạn

Hãy suy nghĩ tích cực. Không quan trọng bạn có gì, bạn ở đâu hay bạn ở với ai, thái độ của bạn trong từng hoàn cảnh quan trọng hơn bản chất vấn đề.

Có nhiều người thực tế không có gì trong thế giới này – không nhiều tiền, ít tiện nghi, ít tài nguyên và cơ hội – nhưng họ lại hạnh phúc hơn. Tương tự vậy, có những người giàu có và có nhiều tiện nghi, nhưng họ vẫn cảm thấy khổ sở.

Thông thường chúng ta có những thứ chúng ta cần và có thể muốn nó ngay ở trước mắt. Hãy cảm ơn những gì chúng ta có đủ và hơn thế nữa.

Hãy cởi bỏ chiếc mặt nạ: Hãy là chính mình

Hãy chấm dứt việc giả vờ trở thành một cái gì đó không phải bạn. Bạn có bao giờ cảm thấy cuộc sống giống như một quả bóng hóa trang? Tất cả mọi người, bao gồm cả bạn, dường như được đặt trong một màn diễn, giả vờ là hoàn hảo hay có một cuộc sống hoàn hảo?

Hãy cởi bỏ chiếc mặt nạ. Nếu mọi người không thích, hãy dành thời gian cho những người mới. Thật sáo rỗng, nhưng hãy là chính bạn; bạn không thể thực hiện bất kỳ sự thay đổi có ý nghĩa thực sự nào cho đến khi bạn làm điều này.

Ra khỏi vùng an toàn của bạn

Đừng ngại thử cái mới. Hãy nói chuyện với những người mới, tạo một sở thích mới hay đơn giản là đọc thứ gì đó khác thường. Bạn sẽ không bao giờ biết những thay đổi gì có thể xảy ra chỉ bằng cách kết bạn với những người mới. Cánh cửa luôn mở ra với tất cả mọi người.

Đam mê

Bạn có thể dễ dàng rơi vào một vòng quay tẻ nhạt và lướt qua mọi thứ một cách nhàm chán. Hãy khám phá lại niềm đam mê của bạn, cho dù đó là một cuốn sách hay, âm nhạc tuyệt vời hoặc xem một bộ phim hấp dẫn.

Tìm kiếm điều gì đó bạn đam mê sẽ thúc đẩy bạn thay đổi.

Kết nối với những người thân yêu

Tất cả mọi thứ trở nên tốt hơn khi chúng ta có những mối quan hệ ý nghĩa. Hãy kết nối lại với những người có ý nghĩa nhất đối với bạn: bạn bè, anh chị em, bố mẹ, đồng nghiệp, con cái và đối tác. Có một mạng lưới mạnh mẽ những người hỗ trợ sẽ giúp bạn rất nhiều trên suốt cuộc hành trình.

Hòa mình vào thiên nhiên

Nếu kế hoạch mỗi ngày đều hòa mình vào thiên nhiên là không thực tế, thì hãy cố gắng làm điều đó mỗi tuần một lần. Kết nối với thiên nhiên là cách tốt nhất để giảm căng thẳng và tĩnh tâm. Bằng cách hòa mình với thiên nhiên và yên tĩnh, bạn cho mình bình yên và tĩnh lặng, vì thế mà bạn có thể kết nối với con người thực bên trong bạn. Bạn có thể học được rất nhiều những điều gì thay đổi sẽ làm cho bạn thấy vui vẻ hơn.

Bỏ rượu và thuốc lá

Khi rượu và thuốc lá không còn kiểm soát bạn, nhiều khía cạnh cuộc sống có thể được cải thiện. Tự điều này là bước đầu tiên để thay đổi cuộc sống của bạn. Bạn tập thể dục nhiều hơn, vẻ ngoài của bạn được cải thiện, thư giãn cuối tuần, tham gia những thú vui mới, kết thêm bạn, kiên nhẫn hơn và tìm ra con người thực sự của mình. Nó giống như là xóa tan màn sương mù bao quanh cuộc sống của bạn.

Loại bỏ những thứ thừa thãi

Loại bỏ những thứ không cần thiết khỏi cuộc sống để dành chỗ cho những thứ bạn cần.

Sự tích tụ mọi thứ giống như chiếc mỏ neo, nó sẽ kéo bạn chìm xuống. Chúng ta luôn sợ mất đi mọi thứ. Hãy để cho chúng đi, và bạn sẽ giải phóng mình khỏi sự tham lam, nợ nần và những cảm giác quá tải.

Có động lực và bản thân chịu trách nhiệm

Hãy kể với ai đó về những thay đổi bạn đang lên kế hoạch, họ sẽ giúp bạn kiểm tra và làm cho bạn có trách nhiệm hơn. Nếu bạn phải trả lời một ai đó, thì bạn sẽ làm việc hướng tới mục tiêu nhiều hơn.

Tiềm năng để tạo nên những thay đổi lớn nằm ngay trong chính chúng ta. Chúng ta chỉ cần xác định nó, hành động hướng tới nó và tin tưởng tuyệt đối.

Theo LifeHack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button