Phim chuyển thể từ sách

Người Truyền Ký Ức – Thế Giới Đó Sẽ Tồn Tại Hay Chỉ Là Tưởng Tượng

Phillip Noyce đảm nhận vai trò đạo diễn trong “Người truyền ký ức”, bên cạnh các diễn viên gạo cội như Meryl Streep, Jeff Bridges…

Cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng The Giver (Người truyền ký ức) của Lois Lowry đã bán được hơn 10 triệu bản trên toàn thế giới. Ngày nay, cuốn sách dành cho thanh thiếu niên này còn được đưa vào nhiều trường trung học tại Mỹ.

Công ty đồng sản xuất Walden Media đã dành hơn một thập kỷ để phát triển cuốn sách thành dự án điện ảnh. Đây là ước mơ ấp ủ suốt 20 năm của diễn viên Jeff Bridges, người đóng vai trò nhà sản xuất cho phim. Phim được dẫn dắt bởi đạo diễn danh tiếng, Phillip Noyce, từng được khán giả biết đến với các bộ phim Người Mỹ trầm lặng, Salt… Các diễn viên quen thuộc tham gia phim như Meryl Streep, Jeff Bridges, Brenton Thwaites, Taylor Swift, Katie Holmes…

Phillip Noyce chỉ đạo diễn xuất trên phim trường The Giver.
Phillip Noyce chỉ đạo diễn xuất trên phim trường The Giver.

Người truyền ký ức nói về Jonas, một chàng trai lớn lên trong thế giới hoàn hảo, nơi mọi người không có khái niệm đau buồn, đói khổ hay bạo lực. Đổi lại, họ không có tự do, sự lựa chọn. Bằng một mũi tiêm điều chỉnh gen mỗi sáng, những người trong cộng đồng mất dần cảm xúc và không nhận thức được màu sắc, không có ký ức. Jonas được lựa chọn là người giữ vai trò nhận ký ức và gìn giữ. Nhưng khi trải nghiệm những điều mới mẻ, cũng là lúc Jonas muốn thay đổi cộng đồng và cuộc sống tưởng như lý tưởng.

Trong phim, Jeff Bridges đảm nhận vai trò then chốt, là người truyền ký ức. Ông mệt mỏi khi phải mang gánh nặng giữ mọi ký ức cho nhân loại. Được phép dùng tri thức để giúp Hội đồng Trưởng lão đưa ra các quyết định quan trọng nhưng ông lại không được phép chia sẻ hay sử dụng nó để thay đổi Cộng đồng.

Jeff Bridges trong một cảnh phim.
Jeff Bridges trong một cảnh phim.

Jeff chia sẻ về nhân vật của mình: “Khi các Trưởng lão quyết định loại bỏ ký ức và lịch sử, họ vẫn biết được giá trị của ký ức và không muốn lặp lại những sai lầm của người đi trước. Và thế là, mọi ký ức được nén lại cho một người nắm giữ, đó là người truyền ký ức. Nhiệm vụ của tôi là truyền lại những ký ức lưu giữ bên trong mình, chia sẻ với cậu bé Jonas”.

Câu chuyện của phim được kể từ góc nhìn của Jonas, một thiếu niên khác biệt so với cộng đồng. Cậu trưởng thành, có nhiều cảm xúc và lòng trắc ẩn, bởi vậy được trao cho nhiệm vụ cao quý nhất. Theo thời gian, Jonas xem người truyền ký ức như một người bạn, chứ không chỉ là thầy. Cậu bắt đầu biết cảm nhận cảm xúc, màu sắc của thế giới… điều vốn không tồn tại trong cuộc sống của cậu. Tuy nhiên, cùng với đó, Jonas cũng phải đối mặt với những ký ức tồi tệ, về sự mất mát, cái chết và chiến tranh.

nguoi-truyen-ky-uc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button