List sách hay

5 cuốn sách ông chủ Facebook khuyên mọi người nên đọc

Mark Zuckerberg tiết lộ anh sẽ đọc sách đều đặn hơn, và cũng chia sẻ với mọi người về những tác phẩm tâm đắc.

Why Nations Fail (Daren Acemoglu và James Robinson)

Xem giá bán

Why Nations Fail là nghiên cứu 15 năm của nhà kinh tế Daren Acemoglu của Đại học MIT và nhà khoa học chính trị Harvard – James Robinson, lần đầu xuất bản năm 2012. Sách bàn về việc chính quyền các nước chỗ thì kiểm soát quá mức dẫn đến hạn chế phát triển, trong khi nhiều nơi cởi mở cho phép đất nước hội nhập phát triển hết khả năng. Và phát triển kinh tế không phải thước đo duy nhất đánh giá sự giàu mạnh của một quốc gia.

Mark tiết lộ cuốn sách giúp anh hiểu rõ hơn về nạn nghèo đói của nhiều khu vực trên thế giới, nhất là khi gần đây Facebook chú trọng vào việc làm từ thiện.

Why nations fail có tựa tiếng Việt là Tại sao các quốc gia thất bại, được Nhà xuất bản Trẻ phát hành toàn quốc vào năm 2012.

The Rational Optimist (Matt Ridley)

sach-the-rational-optimist

Ra mắt độc giả năm 2010, The Rational Optimist (Người lạc quan thuần lý) là một trong số những đầu sách gây tranh cãi nhất của Matt Ridley. Ông cho rằng thị trường là nguồn gốc của sự phát triển loài người, rằng con người càng tự do thì càng tiến hóa hơn. Với trí thông minh của họ, loài người sẽ có điều kiện sống ngày càng cao, nhưng cũng đối mặt với các hiểm họa từ thay đổi khí hậu và bùng nổ dân số.

Ông chủ Facebook tâm đắc tác phẩm này vì nó như phần mở rộng của Why Nations Fail, bàn luận vấn đề những thế lực chính trị và xã hội có tác động lớn lên kinh tế.

Portfolios of the Poor (Daryl Collins, Jonathan Morduch, Stuart Rutherford và Orlanda Ruthven)

sach-portfolios-of-the-poor

Bốn tác giả đã dành hơn một thập niên để viết nên Portfolios of the Poor (Danh mục đầu tư cho người nghèo), đi thực tế tại những quốc gia nghèo nhất thế giới như Bangladesh, India và Nam Phi. Khám phá lớn nhất họ tìm ra là sự nghèo nàn lên đến đỉnh điểm không phải vì dân chúng không kiếm ra tiền, mà do thiếu những tổ chức kinh tế giúp họ quản lý tiền.

Zuckerberg cho rằng những sinh viên kinh tế, nhà kinh tế học, doanh nhân… nhất định nên đọc qua Portfolios of the Poor.

The Three-Body Problem (Liu Cixin)

sach-the-three-body-problem

Three-Body Problem (Bài toán ba vật thể) xuất bản tại Trung Quốc năm 2008, được dịch sang tiếng Anh năm ngoái và thắng giải thưởng Hugo hạng mục Tiểu thuyết xuất sắc – một giải thưởng danh giá khi sách phải tranh tài với số lượng đồ sộ các tác phẩm viễn tưởng toàn cầu. Bối cảnh từ thời Mao Trạch Đông, truyện kể về giai đoạn Cách mạng Văn hóa diễn ra tại Trung Hoa, chính quyền gửi đi tín hiệu hòa bình ra vũ trụ để tìm kiếm sự sống. Một tộc người ngoài hành tinh đã nhận được tín hiệu và xâm lược trái đất.

Mark yêu thích tác phẩm này vì nó tuy không thực nhưng lại mang ý nghĩa sâu xa – một hoán dụ thâm thúy cho sự thay đổi văn hóa chóng mặt tại Trung Quốc trong thời kỳ hiện đại hóa đang diễn ra.

Genome (Matt Ridley)

Ridley là tác giả Mark đặc biệt yêu thích, cuốn sách Genome (Bộ Gen) tuy được tung ra từ năm 1990 nhưng vẫn khiến ông chủ Facebook mê mẩn. Genome viết về quá trình nghiên cứu và khám phá gen, và sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực gen học toàn cầu.

“Cuốn sách khám phá về lịch sử loài người từ khía cạnh gen học chứ không phải xã hội học, một sự bổ sung cần thiết cho những kiến thức về lịch sử tôi đã đọc đầu năm nay”, Mark chia sẻ.

Hoa Khang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button