List sách hay

7 bài học đắt giá rút ra từ Tony Buổi Sáng

Tony Buổi Sáng là một tác giả ẩn danh nổi tiếng được nhiều bạn đọc yêu mến. Với giọng điệu kể chuyện hài hước, duyên dáng, cách dùng từ nửa “cư dân mạng”, nửa phương ngữ… tác giả đã khắc ghi vào tâm trí nhiều bạn trẻ những lời khuyên, bài học rất cụ thể mà không kém phần sâu sắc, thâm thúy.

Dưới đây là những bài học, lời khuyên của Tony dành cho các bạn trẻ. Mong rằng chúng sẽ hành trang giúp các bạn thêm vững bước trên đường đời.

Ưu tiên đầu tư “tài sản”

Nhắc đến tài sản nhiều người nghĩ ngay đến tiền bạc, vật chất, siêu xe, biệt thự…Tuy nhiên “tài sản” mà Tony nhắc đến ở đây chính là vốn sống, nhân cách, thể lực và trí lực. Những thứ còn lại chỉ được coi là phương tiện. Bằng cấp chỉ là tờ giấy chứng nhận trong một thời gian nào đó có vượt qua một kỳ sát hạch. Biệt thự chung cư cũng chỉ là phương tiện trú ngụ, siêu xe, xe máy cũng giống như xe ngựa cách đây mấy trăm năm, tiền bạc cũng chỉ là phương tiện trao đổi hàng hóa…Vì vậy nếu bạn mải mê đầu tư cho những tài sản ấy thì một vài thế kỷ nữa nó cũng trở thành lạc hậu.

Tony khuyên các bạn trẻ khi còn trẻ tuổi hãy dồn tâm sức nỗ lực học tập, rèn luyện trí lực, thể lực, học hỏi mọi kỹ năng trong việc công việc và cuộc sống. Có được những “tài sản” ấy rồi thì tự nhiên những tài sản khác sẽ tự tìm đến bạn.

Sống lành mạnh

Nhiều bạn trẻ bây giờ dành phần lớn thời gian của mình để sống ảo, chơi game, nhậu nhẹt, cà phê với bạn bè. Họ quên mất những mối quan hệ thực tế, quên đi ý nghĩa của cuộc sống thực. Vì vậy Tony đã đưa ra nhiều tấm gương sống lành mạnh để thức tỉnh họ.

Xem giá bán
Có một cậu học sinh ở Quảng Bình gửi thư cho Tony chia sẻ rằng sau khi được cô giáo kể cho nghe “Chuyện ở West Poin” cậu chợt bừng tỉnh. Cậu thề sẽ từ bỏ hoàn toàn việc chơi game và mọi sự lười biếng cố hữu. Cậu lao vào tập thể dục, học ngoại ngữ, học lịch sử, địa lý, nghe nhạc tiếng Anh. Và chưa bao giờ có cái gì truyền cảm hứng cho cậu đến vậy. Mỗi sáng thức dậy lồng ngực lại đầy khí trời của một ngày mới và tinh thần tràn đầy năng lượng. Cậu lại lao vào học tập, rèn luyện, say mê.

Tony khẳng định một dân tộc hùng cường sẽ bắt đầu bằng những học sinh khỏe mạnh và thông tuệ. Đất nước hóa rồng, hãy kiêu hãnh là một hồng cầu, đừng là khúc ruột thừa của con rồng ấy. Vì thế ngay bay giờ hãy đến các trung tâm ngoại ngữ để học. Hãy ra các nhà sách mua sách về đọc. Hãy đến các trung tâm thể dục thể thao để ghi danh tập võ, cầu lông, khiêu vũ…Một ngày chỉ cần online 30 phút là đủ.

Bạn muốn mình thành ai thì tự bạn phải quyết định. Mỗi chúng ta chỉ có một quỹ thời gian ít ỏi để xây dựng nền móng cho ngôi nhà của mình. Thành cao ốc chọc trời hay nhà tranh xiêu vẹo thì tùy bản thân quyết định ngày hôm nay. Nếu để tới ngày mai, bạn đã bị mất đi một ngày vô nghĩa, và có khi sẽ không bao giờ làm được điều gì.

Tư duy tích cực

Theo Tony cùng một sự việc hiện tượng nhưng mỗi người lại có cái nhìn khác nhau. Ví dụ như cùng một cơn mưa, người tiêu cực sẽ bực mình vì phải trùm áo mưa, người tích cực sẽ nghĩ đến cây cối được xanh tươi, không khí sẽ được trong lành. Và một khi chúng ta không thay đổi được hiện tượng xảy ra thì tốt nhất là nhìn nó bằng ánh mắt tích cực.

Lời khuyên của Tony cho các bạn trẻ là hãy luôn sống lạc quan, yêu đời, nụ cười luôn thường trực trên môi. Hãy luôn bắt đầu ngày mới bằng những niềm vui, sự hưng phấn để có năng suất lao động cao hơn. Hãy vị tha, bao dung, bỏ qua lỗi lầm của người khác bạn sẽ thấy thoải mái và nhẹ lòng hơn rất nhiều.

Nói một cách khác nếu bạn sống 100 năm, xem như là một bộ phim có 100 tập thì hãy tạo ra ít nhất 2/3 tập có tiếng cười thay vì tập nào cũng rơi vào bi kịch chán chường, đau khổ, chia li, mất mát.

Sống hào sảng, không tính toán

Nhiều bạn trẻ không hiểu hào sảng là gì? Hào sảng đơn giản là sự cho đi mà không tính toán, là sự buông bỏ để làm lại từ đầu. Hào sảng là không tham lam, không ích kỉ, không cá nhân chủ nghĩa.

Tony chia sẻ có hai sức mạnh lớn của một con người. Một là sức mạnh lấy vào. Cố gắng học để có bằng cấp, kiến thức thật uyên bác, kiếm tiền thật nhiều, mua cái mình thích…từ tay trắng, nhiều người đã có tất cả những gì họ từng mơ ước, với sức mạnh của sự lấy vào này. Nhưng có một sức mạnh lớn hơn chính là sự cho đi. Ví dụ như nhiều người đang trên đỉnh vinh quang, vẫn sẵn sàng bỏ hết để về quê hưởng cuộc sống an nhàn mà bị người ta chê là dại.

Buông bỏ thật khó, phải tập luyện mới có. Buông bỏ không có nghĩa là mất mà là có chỗ trống để đón nhận cái lớn hơn. Nhiều người với tư tưởng tiểu nông vụn vặt, sợ mất cả chì lẫn chài nên cố bám víu, đầu óc ngày càng ích kỉ, sự tham lam chế ngự hết tâm trí, u u mê mê, không phân biệt được cái gì đúng cái gì sai.

Vì thế là những người trẻ, là thế hệ doanh nhân tương lai, chúng ta phải tập tính sẵn sàng cho đi, sẵn sàng buông bỏ. Vì được đó, mất mấy hồi. Cái gì của mình là của mình, cái gì không phải của mình thì không bao giờ giữ được.

Sống và làm việc theo “chủ nghĩa hoàn hảo”

Chủ nghĩa hoàn hảo theo quan điểm của Tony Buổi sáng là sống đạo đức, kỷ luật, cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu các bạn trẻ theo được chủ nghĩa hoàn hảo sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp. Còn doanh nghiệp nào có được nhân viên theo chủ nghĩa hoàn hảo sẽ vô cùng yên tâm khi làm việc vì không lo sai sót.

Xem giá bán
Minh chứng cho điều này, Tony Buổi sáng đã nói về chủ nghĩa hoàn hảo trong công việc của người Đức. Đầu tiên là giáo dục Đức, đó là nền giáo dục dựa trên sự kỷ luật vô cùng nghiệm khắc. Họ đào tạo ra những người ra trường để làm chủ, làm quản lý, để “cho việc” thay vì tốt nghiệp ra trường để đi “xin việc” cho tốt.

Ở trường, giáo viên Đức tỉ mỉ sửa cho học sinh từng lỗi dấu chấm, dấu phẩy…để tạo thói quen hoàn hảo trong mọi thứ. Giáo viên Đức tuyệt đối không bao giờ xuề xòa cho qua, vì như vậy là hại cá nhân từng học sinh, hại đến xã hội sau này, vì thói quen làm sai, bất cẩn. Họ kiên quyết bắt sinh viên làm lại, bảo vệ lại một luận văn luận án đến khi nào hoàn hảo mới thôi. Nên khi ra trường, những sinh viên này có thói quen khắt khe từng chút trong công việc.

Người Đức chấp hành tuyệt đối các luật lệ, các quy tắc của tổ chức một khi là thành viên. Họ luôn đúng giờ, không được vi phạm các cam kêt đã ký. Ví dụ như học sinh không được phép coi bài, đạo văn, nói dối…

Vì vậy bản thân mỗi bạn trẻ hãy học tập và làm theo chủ nghĩa hoàn hảo. Có như vậy mới sớm thành người được.

Nói không với căn bệnh “hào hứng một phút”

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang mắc phải một chứng bệnh khá nặng, tạm gọi là bệnh “hào hứng một phút”. Tức là trước khi bắt tay vào làm việc thì rất hào hứng, lòng đầy quyết tâm, nhiệt huyết những chỉ năm bữa nửa tháng là chán, rồi bỏ cuộc. Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do thiếu tính kiên trì, ý chí sắt đá.

Tony chia sẻ công ty của anh tuyển 10 nhân viên bán hàng nhưng sau một tháng thì chỉ trụ lại có một bạn. Vì phần lớn hào hứng lúc phỏng vấn, lúc đào tạo…nhưng do tính chất công việc thường xuyên phải đi lại không kể thời tiết nắng mưa nên lúc sau đã bỏ cuộc. Rồi có những bạn đọc bài về ngoại ngữ cũng lên khí thế hừng hực, mở Youtube học, lên trung tâm…nhưng cũng chỉ được đúng một buổi… Đọc bài về khởi nghiệp, cũng hầm hầm khí thế, đứng lên đi thuê nhà, tìm chỗ mở công ty…nhưng tìm được ba hôm thì mệt…

Thế mới biết để thành công, để làm được chủ doanh nghiệp không hề dễ dàng. Nhưng nếu lòng bạn tràn đầy nhiệt huyết, tâm trí bạn có niềm tin mãnh liệt và quyết tâm đến cùng thì chắc chắn bạn sẽ nắm chắc trong tay phần thắng.

Đừng từ chối cơ hội được bán hàng

Xem giá bán
Có những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường chưa có kinh nghiệm đã yêu cầu lương cao, công việc nhàn hạ, ổn định. Đó thật sự là điều không tưởng. Vì vậy, cách bạn trau dồi kinh nghiệm nhanh nhất đó là rèn luyện kỹ năng bán hàng. Tony chia sẻ rằng các bạn trẻ dù tốt nghiệp ngành gì, đang thất nghiệp mà đứng trước cơ hội làm nhân viên bán hàng thì đừng bao giờ từ bỏ, đừng ngại khó, ngại khổ. Thất nghiệp ăn bám mới xấu hổi chứ đi làm thì không có nghề nào cao hơn nghề nào.

Nghề bán hàng là một môi trường tốt nhất để một người trẻ chưa có kinh nghiệm trở nên bản lĩnh, nhạy bén và sắc sảo. Làm nghề sales bạn sẽ tự đào tạo mọi kỹ năng, từ phân tích tâm lý, đến cách giao tiếp ứng xử, đàm phán thương lượng…Và sau một thời gian nếu bạn chăm chỉ bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức và cả tiền bạc nữa.

Cũng nhờ vào những trải nghiệm ấy bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ. Từ những mối quan hệ bạn lại có thêm nhiều cơ hội để phát triển bản thân, mở rộng công việc. Tuy nhiên, bạn phải nhớ dù làm gì cũng phải thật tỉnh táo trước những cạm bẫy, cám dỗ. Hãy là những người bán hàng giỏi giang, đạo đức, kỷ luật chứ đừng khôn ngoan lọc lõi.

-St

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Ba 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button