List sách hay

Bài học đắt giá các cô gái nên nhớ khi đọc Hội chợ phù hoa

Câu chuyện về hai cô gái với hai tính cách và lựa chọn sống hoàn toàn khác nhau, chắc hẳn đáng để người đọc chiêm nghiệm và suy ngẫm.

Hội chợ phù hoa của William Makepeace Thackeray được coi là kiệt tác của chủ nghĩa hiện thực của văn học Anh thế kỷ 19, cũng là một trong năm quyển sách nổi tiếng nhất nền văn học nước Anh.

Hội chợ phù hoa để lại cho người đọc, đặc biệt là các cô gái nhiều suy ngẫm sâu sắc về một cuộc sống lộn xộn, tưởng chừng hào nhoáng nhưng lại vô cùng phù phiếm.

Đừng vì chạy theo vật chất mà từ bỏ chính mình

Thiếu giáo dục từ nhỏ, nhưng nhờ có sắc đẹp, lại thông minh và tài hoa, từ chỗ bơ vơ, côi cút, bị khinh rẻ rồi Rebecca bỗng trở thành con dâu của gia đình Crawley – một gia đình quý tộc thôn quê. Dần dần Rebecca trở nên hư hỏng thực sự dù đã có một con trai tên Rawdy. Nàng kiếm tiền bằng cách quyến rũ bọn hám sắc, trong đó có lão quý tộc già Lord Steyne. Rawdon biết chuyện nên dứt tình với vợ. Vào một lúc quá túng tiền, Rebecca đã quyến rũ người anh si tình có phần ngốc nghếch của Amelia. Nàng bị cả chồng lẫn con khinh khi từ bỏ, đứa con trai thậm chí thề không bao giờ nhìn mặt mẹ.

Nàng đã mất đi quá nhiều thứ bởi sự mù quáng của lòng ham mê vật chất để rồi cuối cùng mới nhận ra rằng, những thứ vật chất ấy cũng chỉ là sự hào nhoáng phù du và đầy trống rỗng.

Xinh đẹp và thông minh nhưng Rebecca luôn chạy theo lối sống phù phiếm, xa hoa mà từ bỏ người thân quen

Cần phải có một người luôn tin tưởng bạn trong mọi hoàn cảnh

Rebecca bị cả xã hội khinh ghét, ruồng bỏ, nhưng Amelia không bao giờ bỏ rơi cô. Amelia có tính cách đoan trang, hiền thục hoàn toàn trái ngược với Rebecca, nhưng Amelia lại là một người bạn trung thành tuyệt đối của Rebecca. Những khi khó khăn, khổ sở nhất, Rebecca cũng luôn có Amelia giúp đỡ và an ủi.

Có được một người bạn như vậy trong cuộc đời, là một món quà quý giá nhất mà cuộc sống mang lại cho mỗi người. Đối với Rebecca, đến tận những năm tháng sau cùng của cuộc đời, cô mới nhận ra Amelia quan trọng với cô ra sao.

Không bao giờ là quá muộn để sống tốt

Rebecca đã có hơn nửa quãng đời sai lầm chồng chất sai lầm. Cô đã khiến bao người khổ sở, biết bao người coi thường, trong đó có cả chồng và con trai. Đứa con trai của cô thậm chí vô cùng khinh ghét người mẹ giả dối, tệ bạc và thề sẽ không bao giờ nhận cô là mẹ mình. Cô phản bội cả người bạn thân thiết nhất với cô. Đó là một con người tệ hại. Nhưng sau tất cả những ngày tháng sống giả dối, vô nghĩa và độc ác ấy, Rebecca đã dần quay trở lại với bản thân mình. Khi cô dám đưa cho Amelia những lá thư chứng tỏ sự hẹn hò của cô và chồng của Amelia, để Amelia đủ dũng cảm xóa bỏ quá khứ, và đến với người đàn ông yêu cô, thì khi ấy Rebecca đã bắt đầu bước sang một cuộc sống khác.

Sau này, cô sống nhờ tiền trợ cấp, nhưng cô đi khắp nơi làm từ thiện, sống một đời sống giản dị, thì đó cũng là một điều đáng trân trọng.

Rebecca chìm đắm vào những mối tình tưởng chừng như chẳng có hồi kết. Nhưng những người cô theo đuổi đó chẳng ai thật sự tốt với cô cả

Phẩm chất con người không nằm ở vẻ bề ngoài của bạn

Rebecca sống trong xa hoa, ăn vận cầu kì đẹp đẽ, đi đứng nói cười như một quý bà, nhưng con người Rebecca lúc ấy chỉ là một người đàn bà xấu xa, xảo quyệt và phóng đãng. Không một ai tôn trọng cô. Chỉ có lũ đàn ông xum xuê bên cô, bởi sự xinh đẹp và phóng đãng của cô. Họ ăn nằm với cô, cho cô tiền, và sau lưng họ chửi cô là một con điếm.

Amelia là người phụ nữ ăn vận giản dị, và sống trong nghèo túng, nhưng cô luôn được yêu thương, và nhiều người tôn trọng. Cô cư xử với mọi người lúc nào cũng nhân hậu và tràn ngập quý mến. Thậm chí cô còn khiến Rebecca cảm động. Bởi vậy, quần áo hay trang sức, cũng chỉ là vẻ bề ngoài thôi. Nó hoàn toàn không thể hiện điều gì về phẩm chất con người bạn đâu.

Amelia là người bạn thân nhất nhưng tính cách lại hoàn toàn trái ngược với Rebecca

Hạnh phúc là khi bạn biết hài lòng với những gì mình có được

Rebecca có thể sống hạnh phúc với Rawdon, bởi người đàn ông đó luôn yêu thương cô vô điều kiện. Nhưng Rebecca chưa bao giờ hài lòng với những gì Rawdon mang lại cho cô. Cô luôn cần phải leo cao hơn nữa vào thế giới quý tộc. Cô cần được sống trong quyền lực. Bởi thế cuối cùng, sau hai lần lấy chồng, cô vẫn phải sống trong cô độc, và bất hạnh. Đó là cái giá phải trả cho sự tham lam và giả dối của Rebecca.

Hãy mở cửa trái tim mình với người đàn ông luôn chung tình với bạn

Amelia luôn tôn sùng George, ngay cả khi anh ta đã chết, cô vẫn sống như một quả phụ chung tình, ôm ấp quá khứ. Cô hết lần này đến lần khác khước từ Doblin, người đàn ông luôn ở bên cạnh cô, yêu thương cô, bảo vệ cô vô điều kiện.

Cho đến tận giây phút cuối cùng khi phát hiện ra sự phản bội của chồng, Amelia nhận ra Dobbin chung thuỷ biết bao nhiêu so với người chồng phản bội, nàng đã mở rộng trái tim mình, và viết thư gọi chàng trở về. Cuối cùng hai người lấy nhau và sống hạnh phúc.

“Hội chợ phù hoa” cũng mượn chuyện của hai cô gái để phê phán thói phù phiếm, quý tộc giả tạo của người dân thời bấy giờ

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button