List sách hay

Những cuốn sách truyền cảm hứng và niềm tin mạnh mẽ

Mỗi một cuốn sách đều có giá trị của riêng nó, và dưới đây là những cuốn sách khiến bạn có lòng tin hơi vào những phẩm chất tốt đẹp của con người.

Mỗi cuốn sách ẩn chứa những thông điệp rất riêng, những bài học, những đúc kết thú vị và ý nghĩa về một khía cạnh nào đó. Có những cuốn sách cung cấp tri thức cho bạn, có những cuốn sách không khác một cuộn phim chiếu về các bối cảnh xã hội, hoặc đơn giản là một cuộc đời, một cuộc tình nào đó… Và có những cuốn sách khiến bạn tin tưởng hơn vào con người, rằng trên thế gian vẫn có những người vô cùng tử tế, yêu thương và tốt bụng khác nữa…

Giết con chim nhại – Harper Lee

Xem giá bán

Giết con chim nhại đã trở thành một trong những sách kinh điển nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Xuyên suốt cuốn sách là các vấn đề về sự chấp nhận, yêu thương và các bài học cuộc sống dù lớn, dù nhỏ. Đôi lúc sẽ khiến bạn phải xúc động không nói lên lời về những nhân vật trong truyện.

Đó là bài học về bản tính con người, như Khổng Tử nói, sinh ra tính bản thiện. Cô bé Scoutt và anh trai dù chứng kiến những bất công nhưng chưa bao giờ hằn học ai. Đó còn là bài học về lòng can đảm của trẻ con, rằng dù thế nào cũng nên bắt đầu và theo đuổi mục tiêu cho dù có bất cứ điều gì xảy ra. Là cách giáo dục trẻ ngay từ nhỏ, không bao che lỗi lầm của chúng mà dạy chúng học cách chịu trách nhiệm ngay từ nhỏ, biết cách khen và phê bình chúng. Và quan trọng nhất là, cha mẹ là tấm gương gần gũi nhất, ảnh hưởng mạnh nhất đến tính cách của con cái.

Người đọc sẽ ám ảnh với lời dạy của cha cô bé Scoutt rằng “có thể bắn bao nhiêu chim dẽ giun cũng được nhưng không được bắn chim nhại”. Đó là cách nói đầy ẩn ý về việc đừng bao giờ làm vẩn đục tâm hồn trẻ thơ, mà Scoutt và anh trai Jem là những con chim nhại đáng yêu nhất, xinh đẹp nhất.

Cuộc đời của Pi – Yann Martel

Xem giá bán

Cuộc đời của Pi là minh chứng cho khả năng sinh tồn mạnh mẽ của con người. Từ một cậu bé chỉ còn lại một mình sau khi chuyến tàu chở gia đình cùng sở thú của cậu bị đắm sau một cơn bão. Pi trôi dạt trên chiếc thuyền cứu sinh cùng một một con hổ, một con ngựa vằn, con tinh tinh và một con linh cẩu. Cậu đã tự mình nghĩ cách để tồn tại, nghĩ cách để sống đến lúc được cứu vớt.

Câu chuyện còn gửi gắm những thông điệp đầy ẩn ý sâu xa. Đó là việc tự do lựa chọn tôn giáo, là việc bạn tin vào quá nhiều thứ để cuối cùng bạn sẽ không tin vào thứ gì cả. Đó là sự quan trọng của việc lên kế hoạch trong khi đấu tranh sinh tồn, là cách phân chia “quả trứng” trong giỏ sao cho phù hợp. Quan trọng là hiểu được đối phương để cùng tồn tại và nhất là đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy cứ bước lên phía trước và con đường sẽ mở ra trước mắt bạn.

I Am Malala (Tạm dịch: Tôi là Malala) – Malala Yousafzai

Xem giá bán

Cô bé Malala sinh ra và lớn lên ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan, một vùng chịu ảnh hưởng dưới sự kiểm soát của Taliban. Malala tích cực đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ bằng những bài viết cho BBC, các cuộc trả lời phỏng vấn của báo chí nước ngoài. Malala từng bị Taliban phục kích và bắn vào đầu, cổ. Malala may mắn sống sót và càng quyết tâm đấu tranh hơn nữa. Năm 2014, Malala nhận giải Nobel hòa bình ở tuổi 17.

Malala sau đó đã xuất bản cuốn sách kể về cuộc đời mình cũng như hàng triệu trẻ em khác không được đến trường. Đó là câu chuyện phi thường và truyền cảm hứng của một Malala. Từ một cô bé đang tuổi ăn tuổi học đến người đấu tranh cho quyền lợi của hàng triệu người. Là câu chuyện và trải nghiệm của chính Malala khi bị Taliban bắn và con đường đi đến vị trí người trẻ tuổi nhất được nhận giải Nobel Hòa bình.

Unbroken – Laura Hillenbrand

Unbroken (Tạm dịch: Không khuất phục) là cuốn sách dựa trên cuộc đời có thật của Louis Zamperini, một vận động viên điền kinh Olympic bị bắt làm tù binh trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Cả cuốn sách là một câu chuyện vô cùng ý nghĩa và xúc động của nhân vật chính, từ lúc bị quân Nhật bắt làm tù binh, chịu mọi cực khổ và tra tấn. Người đọc không chỉ ám ảnh, sợ hãi bởi những thứ độc ác mà con người có thể làm cho nhau, bởi cái tàn nhẫn mà chiến tranh gieo rắc… Và trong hoàn cảnh đó, làm sáng bừng lên ý chí và sự đấu tranh để vươn tới tự do của con người.

Cuốn sách từng được Angelina Jolie chọn và làm đạo diễn cho bộ phim cùng tên. Tuy vậy những yếu tố về lính Nhật đã khiến fan Nhật không hài lòng. Bộ phim sau đó bị xếp xó và bị cho là một trong những bộ phim chuyển thể thất bại.

Điều kỳ diệu – R.J.Palacio

Xem giá bán

Cuốn Wonder (Điều kỳ diệu) là cuốn sách khiến bất cứ ai đọc xong cũng thêm tin yêu vào cuộc sống. Từ cậu bé August bị chứng bệnh hiếm gặp khiến khuôn mặt biến dạng, có lẽ cậu vô cùng mặc cảm, tự ti và gặp vô vàn khó khăn. Thế nhưng cuộc sống luôn ẩn chứa những điều kỳ diệu và phép màu dành riêng cho cậu.

August đã vô cùng may mắn khi sống giữa những con người tử tế, yêu thương cậu hết mực. Từ người cha người mẹ luôn yêu thương, chăm sóc và không bao giờ ghét bỏ August chỉ vì khuyết tật của cậu. Người chị luôn tốt bụng và bao dung, những người bạn dễ thương và gần gũi nơi trường học…

Cuốn sách ẩn chứa những bài học cuộc sống sâu sắc, rằng sự khác biệt của ai đó không phải lúc nào cũng xấu. Rằng xung quanh vẫn còn rất nhiều người tốt, rằng cuộc sống luôn có những điều kỳ diệu của riêng nó. Riêng việc được sống đã là một món quà vô cùng ý nghĩa…

Letter to my Daughter – Maya Angelou

 

Letter to my Daughter (tạm dịch: Dòng thư cho con gái) là cuốn sách chứa đựng chất thơ lãng mạn, đầy trí tuệ của Maya Angelou.

Giọng văn đi từ nặng nề đến hài hước, tác giả dẫn người đọc cùng khám phá tuổi thơ, khám phá những chuyến đi, những khuyết điểm và đức tin của bản thân. Maya càng không quên nhắc nhở mỗi người trong chúng ta rằng dù cho thế giới này có đen tối, có tồi tệ hơn nữa nhưng tiềm ẩn trong bản thân mỗi người là sức mạnh và ý chí lớn lao đến không tưởng, có thể dẫn dắt chúng ta vượt qua muôn vàn nghịch cảnh.

Một câu nói vô cùng nổi tiếng của cuốn sách là “Bạn không thể kiểm soát được những sự kiện xảy ra quanh bạn, nhưng bạn có quyền quyết định bị cuộc sống nhấn chìm hay không”.

Tuesdays with Morrie – Mitch Albom

Những ngày thứ ba với thầy Morrie là cuốn sách nổi tiếng về cuộc sống. Cuốn sách kể về thầy Morrie, với những năm tháng cuối cùng của cuộc đời, khi chống lại căn bệnh quá ác. Nhưng chính tinh thần và những lời nói đáng giá của thầy đã khiến cậu học sinh mỗi thứ ba phải quay lại, nghe và ghi chép.

Từng dòng chữ là từng vấn đề cuộc sống mà ít nhiều chúng ta đều từng trải qua nhưng chưa bao giờ mang ra suy ngẫm cho cặn kẽ. Tuổi trẻ chúng ta mải lao đi trên con đường tìm kiếm hư vô, những thứ mau chóng mục nát mà quên đi thứ ý nghĩa nhất của cuộc đời mình. Cuốn sách sẽ khiến bạn phải cười, phải khóc, phải giật mình, tức giận hay ân hận, đau xót… Tât cả cảm xúc làm nên nét độc đáo mà cuốn sách quý giá mang lại.

The Kite Runner – Khaled Hosseini

Xem giá bán

The Kite Runner (Người đua diều) là một câu chuyện vô cùng xúc động đan xen nhiều tình tiết, yếu tố về cuộc sống, xã hội của đất nước Afghanistan. Đó là câu chuyện về tuổi thơ tươi đẹp của Amir và Hassan, là những lỗi lầm từ sự hèn nhát của Amir, nỗi ân hận đớn đau đeo bám Amir suốt những năm tháng về sau và hành động can đảm của cậu bé nhút nhát ngày nào nhằm chuộc lại sai lầm xưa kia.

Chứa đựng những bài học nhân sinh tuyệt vời, giá trị nhận thức sâu sắc mà Người đua diều liên tục giữ vị trí cao trong các bảng xếp hạng sách bán chạy mà điển hình là trụ hạng liên tục 110 tuần trên tờ The New York Times.

Tiểu Chung

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 4, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 10, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button