List sách haySách theo tác giả

Những quyển sách hay nhất của Chu Lai

Cô đơn là bí quyết làm nghề của tất cả chủ thể sáng tạo, kể cả hội họa, sân khấu, điện ảnh, văn chương… Một mình anh âm thầm đánh vật tìm ra một lối đi, phần lớn những kẻ ham vui, láng cháng, viết qua loa đại khái, đi du lịch, du hí gặp bạn bè, vui đâu chầu đấy, có viết cũng sẽ chẳng ra cái gì. Còn tôi, có lẽ trong một giai đoạn viết tương đối nhiều, do đó đã quen dần với sự cô đơn, và khi đã quen với sự cô đơn thì biến thành nghiện cô đơn… Chu Lai

Mỗi trang văn của Chu Lai là một câu chuyện của những cái tận cùng, cố gắng hướng đến cái tận cùng, nỗi khổ niềm vui, hy vọng và tuyệt vọng, can đảm và yếu hèn, tất cả đều được nổi lên một cách đậm nét và hết sức chân thực.

Ăn Mày Dĩ Vãng

Xem giá bán

Ăn mày dĩ vãng xoay quanh người cựu binh Hai Hùng, một chiến sĩ quân giải phóng vùng ven đô thành Sài Gòn từ thời Chiến tranh Việt Nam trở về với đời thường trong hiện tại, đã làm một cuộc hành trình lần ngược quá khứ; đi từ hiện tại về quá khứ, từ quá khứ đến hiện tại; nhằm tìm lại người yêu đồng thời cũng là đồng chí của mình.

Sông Xa

Xem giá bán

Sông Xa là dòng hồi tưởng kể về số phận xót xa của những người lính đã anh dũng chiến đấu trong thời chiến. Câu chuyện có nhiều tình tiết bất ngờ, lôi cuốn và có cái nhìn hiện thực mới lạ: trong người tốt có những phần ích kỷ và trong người xấu vẫn có những phần rất nhân văn…

Cuộc Đời Dài Lắm

Xem giá bán

Vũ Hà Nguyên là một người lính, một người lính đệp với đầu đủ nghĩa đen và nghĩa bóng của từ đó. Một người đẹp thì tình yêu luôn trắc trở – cái quy luật ấy hình như cũng chẳng nể gì người lính. Sau chiến tranh, Vũ Nguyên về nhận chức giám đốc của một công ty cao su đang tụt dốc. Các tính, nhân cách, tài năng cảu anh đã làm nhiều người cảm phục nhưng cũng không ít kẻ ganh ghét và rắm tâm hãi hại…Liệu những gian truân cảu vị giám đốc sẽ đưa cuộc đời anh gặp những thăng trầm thế nào? Và tình yêu thủy chung của anh với một người con gái tên Hà Thương nữa sẽ ra sao? Cuộc đời dài lắm mà cuộc đời cũng thật chóng vánh làm sao….

Chỉ Còn Một Lần

Xem giá bán

Sau khi viết xong cuốn Ba lần và một lần, Chu Lai cảm thấy dường như tất cả mới chỉ dừng lại ở nửa vời và thế là ông ngồi vào bàn để viết tiếp phần hai. Vẫn là những nhân vật quen thuộc: Sáu Nguyện, Năm Thành, Út Thêm, Ba Đẩu… nhưng thực ra Chỉ còn một lần là một câu chuyện hoàn toàn riêng biệt với các sự kiện, các số phận riêng biệt được đẩy cao hơn mà phần viết trước chỉ đóng góp như một cái nền.

Nội dung cuốn sách xoáy sâu vào vấn đề đang được xem là nóng bỏng, là quốc nạn như tệ nạn tham nhũng, quan liêu, lãng phí, lừa đảo chiếm đoạt…gây hậu quả nghiêm trọng dưới sẹ bao che của một số người nắm giữ những chức vụ quan trọng. Một câu chuyện cuốn hút bởi các sự kiện, các số phận riêng biệt trong bối cảnh phát triển của một đô thị lớn.

Ba Lần Và Một Lần

Xem giá bán

Ba Lần Và Một Lần là một cuốn tiểu thuyết trong đó cái chất lính chiến nằm giữa cuộc sống xô bồ thời mở cửa. Đó là một câu chuyện như kiểu ân oán từ kiếp trước, dai dẳng bám theo nhau như hai thái cực đối lập. Sáu Nguyện, một người lính quân báo, một số phận “quân tử gian nan” theo đuổi một lý tưởng, vì vậy mà tuyên chiến đến cùng với một con người đại diện cho một tập đoàn, một hình thái kinh tế biến tướng. Cùng với sự khốc liệt không chỉ trong bom đạn kẻ thù mà còn cả trong cái xã hội đang ở thời kỳ thai nghén của một hình thái kinh tế xã hội, Ba lân và một lần còn là một sự phản ánh, một sự chiêm nghiệm đa chiều của một tầm nhìn khách quan rộng mở. Lật giở từng trang văn của Chu Lai mới thấy được tất cả những góc khuất của chiến tranh, của đời thường người lính.

Khúc Bi Tráng Cuối Cùng

Xem giá bán

Khúc Bi Tráng Cuối Cùng là một cuốn tiểu thuyết viết về chiến dịch Tây Nguyên tháng 3 năm 1975, một sự kiện có tính bước ngoạt cho sự thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ của quân đội nhân dân Việt Nam. Xuyên suốt câu chuyện là số phận và cuộc đối đầu giữa hai người từng là bạn. Giờ đây, họ cùng mang trên mình sắc áo của người lính nhưng lại chiến đấu ở hai đầu chiến tuyêtns đối nghịch nhau. Tái hiện thời khác cuộc chiến tranh diễn ra khốc liệt nhưng giọng văn vẫn cứ bình thản…nghẹt thở.

Những hồi ức và thực tại được đan xen làm cho câu chuyện được gợi mở dần dần và tứ đó những mối quan hệ bạn bè, cha – con, nam – nữ đã tự bộ lộ nhiều điều nhân văn ý nghĩa. Có lẽ chính điều này đã làm cho người đọc bị lôi cuốn và ấn tượng mạnh mẽ hơn. Khúc bi tráng cuối cùng đậm chất lính nhưng không hào sảng, ngợi mà đặt cạnh niềm vui ngày chiến thắng là những đau thương mất mát đề người đọc chúng ta thấy được một góc cạnh chân thực của chiến tranh. Và chính vì có cái nhìn toàn diện và chân thực đến vậy cho nên tác phẩm của Chu Kai bao giờ cũng để lại nỗi ám ảnh day dứt trong từng câu chữ.

Nắng Đồng Bằng

Xem giá bán

Chu Lai là một trong những nhà văn quân đội có tên tuổi trong nền văn học sau 1975. Đã từng một thời khác áo lính, ông rất thành công với đề tài chiến tranh. Và tiểu thuyết là thể loại mà Chu lai đã khẳng định được tài năng và phong cách của mình. Nắng Đồng Bằng là một trong những tác phẩm để đời của nhà văn khi viết về đề tài chiến tranh với câu chuyện và những phận người đầy gai góc. Người lính trong Nắng đồng bằng không chỉ biết có chiến đấu vì lý tưởng, biết đấu tranh, giành giật sự sống trước bom đạn, trước kẻ thù mà cũng có những suy tư, tính toán thiệt hơn… nhưng cuối cùng họ vượt qua tất cả để góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Hùng Karô

Xem giá bán

“Tôi tên là Hùng, gọi đủ theo giấy khai sinh là Trần Văn Hùng, nhưng người đời chẳng hiểu sao lại cứ thích gọi tôi là Hùng Ka Rô, Hùng tướng cướp, Hùng hung thần, tử thần, Hùng sát thủ máu lạnh rồi gọi cả cái tên xem ra có vẻ rất rắc rối này nữa: Kẻ đa tình dữ tợn! )

Vâng, thôi thì cứ để mặc cho người ta gọi, miệng lưỡi thế gian có khi nào không ngứa ngáy song tôi có đa tình hay dữ tợn thật không thì những trang viết vụng về dưới đây sẽ trả lời các bạn tất cả.”

Gió Xanh

Xem giá bán

Với mỗi chuyến đi, dường như tác phẩm của nhà văn Chu Lai lại được nối dài. Cứ tưởng, “Mưa đỏ” sẽ là cuốn tiểu thuyết cuối cùng, ai ngờ sau cơn “Mưa đỏ” lại đến cơn “Gió xanh”. Nhà văn Chu Lai cho biết: “Thường ở tuổi tôi, người ta đã nghỉ ngơi rồi nhưng tôi cảm thấy nếu chỉ có hưởng thụ, cuộc sống dứt khoát bàng bạc vô nghĩa. Không hiểu sao, đến tuổi này, trong đầu tôi lại nảy nở ra nhiều cái để viết”. Có thể đó là cuốn cuối cùng, có thể chưa, nhưng tóm lại, muốn viết, nhà văn Chu Lai buộc phải tách khỏi sự nhiễu nhương của cuộc đời và không bực dọc với những phi lý vặt vãnh.

Nhà văn Chu Lai nghiệm ra, nên ẩn mình trong rừng sâu, vùi mình trong những lớp cát biển để chỉ sống với nàng thơ, âm thầm ăn ở với nàng văn, tạo ra những đứa con tinh thần.

Bãi Bờ Hoang Lạnh

Xem giá bán

Mở ra với bối cảnh là một bãi bờ ven biển heo hút thời hòa bình, chỉ vỏn vẹn bốn căn chòi với ba người đàn ông độc thân sinh sống. Ba người họ mang trong mình những số phận riêng biệt, đều là những nỗi đau khổ, dằn vặt nhưng không ai có thể san sẻ cùng ai. Bãi biển đã chết, sự có mặt của ba người này càng làm cho nó quạnh quẽ giá lạnh hơn.

Thế rồi một ngày, cô hoạ sĩ Dung – một người đàn bà đi từ thành phố xuống và nhập cư vào cái xóm nhỏ ven biển này. Cô gái ấy là ai? Liệu giữa họ đã từng có sợi dây ràng buộc gì trong quá khứ? Cuộc sống nơi đây từng chút từng chút một thay đổi cùng với sự xuất hiện của cô… Bãi bờ hoang lạnh nhưng tình người thật ấm áp.

Vòng Tròn Bội Bạc

Xem giá bán

Trong số các tiểu tiểu thuyết thành công thì Vòng Tròn Bội Bạc làm một tiểu thuyết để lại nhiều ấn tượng trong tâm trí người đọc với hình ảnh người lính bước ra từ cuộc chiến tranh khốc kiệt, trở về thời bình nhưng lại trở nên lạc lõng, đơn côi trong chính gia đình của mình và trong xã hội đổi mới. Không những thế, cái bi kịch của anh là muốn đi tìm chính nghĩa, dập bỏ cái xấu trong xã hội mới nhưng cái xấu cứ luôn bủa vây, đè nén khiến cho anh ngày cành chán chường, bất lực.

Tuy vậy, với bản tính can trường của người lính, cùng với sự giúp sức của những người bạn chân thành, anh đã quyết đối đầu với những thế lực đen tốt nhưng không ngờ kẻ xấu mà anh muốn vạch mặt chính là người bạn chiến đấu cảu anh năm nào… Vẫn là người bạn năm xưa ấy nhưng giờ mỗi người đã ở một vị thế khác “vòng tròn bội bạc” đã đưa người lính đi từ những khổ sở này đến những dằn vặt khác đau đớn hơn…

Phố

Xem giá bán

Phố là một tiểu thuyết mang màu sắc bi kịch lãng mạn trong tình yêu, trong ngoại tỉnh của nhà văn Chu Lai nói về cuộc sống của những người Hà Nội giai đoạn đầu đổi mới (đầu những năm 90).

Ở Hà Nội có một phố nhà binh mà phần lớn cư dân ở đây đều đã từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trở về với đời thường, những người lính phải chiến đấu với cuộc sống, đặc biệt khi xã hội chuyển dần sang cơ chế thị trường. Đó là giai đoạn mà hoàn cảnh kinh tế khó khăn buộc những người bộ đội mới bước ra khỏi cuộc chiến hoặc chỉ làm việc và sống trong môi trường quân ngũ phải làm quen với việc kiếm tiền để đảm bảo cuộc sống.

Phố được coi là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của Chu Lai viết về cuộc sống của những người bộ đội thời hậu chiến.

Mưa Đỏ

Xem giá bán

Hà nội.

Xanh.

Một màu xanh yên ả nhưng trống trải trong những ngày hòa bình đầu tiên.

Hà Nội đã chớm bước vào hè, trời nín gió nhưng phố phường lại bổi hổi dịu mát như có ngọn gió hanh hao mơ hổ nào thổi dọc theo những hàng cây, mái ngói vào tận mỗi khoảnh sân, góc nhà khiên cho niềm vui bảng lảng, ngây ngất trong ánh mắt người cứ rờ rõ nhen lên, võ ra, lan tỏa, lẫn cả lắng chìm, hụt hẫng. Dẫu biết rằng cái gì phải đến sẽ đến nhưng khi nó đến sao lòng dạ lại cứ thây bất chợt ngổn ngang, xốn xang, ngỡ ngàng dường như không phải, không có thật, dường như đang mơ thế này!

Người Im Lặng

Xem giá bán

Người im lặng là câu chuyện về cuộc đời trầm lặng của một nhà tình báo huyền thoại trong chiến tranh Việt Nam qua lời kể của vợ ông. Tuy là một cuốn tiểu thuyết hư cấu, nhưng tác phẩm đã chuyển tải chân thật những thăng trầm của một cuộc đời nhà tình báo nổi danh nhất Việt Nam thế kỷ XX. Một con người được thế giới coi trọng và được coi là một “điệp viên hoàn hảo”.

Út Teng

Xem giá bán

Chiến tranh đi liền với đau thương, mất mát, biết bao người thân trong gia đình Việt nam đã không có mặt trong ngày vui chiến thắng. Gia đình Út Teng là một trong số đó. Chứng kiến cái chết đau đớn của ba trước tội ác của Mỹ Ngụy, Út Teng âm thầm nuôi chí trả thù cho người cha thân yêu. Và chứ như thế, Út Teng lớn lên trong không khí đấu tranh sôi sục của cả Sài Gòn. Tình thương ba đã dẫn em đi theo con đường cách mạng tự lúc nào. Em theo một đơn vị đặc công nước, chiến đấu anh dũng bên những người đồng đội của cha…

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button