List sách haySách theo chủ đề

5 cuốn sách hay về robot truyền tải nhiều thông điệp

5 cuốn sách hay về robot như lời cảnh tỉnh về sự phụ thuộc của con người vào máy móc trong tương lai. Đồng thời, các tác phẩm mang đến một thông điệp: điều luật nào cũng có ngoại lệ, cho dù là với người máy đi chăng nữa. Khi chúng ta quá lạm dụng và để chúng can thiệp sâu vào cuộc sống của mình, thì có thể sẽ gây nên những việc ngoài tầm kiểm soát.

Tôi là người máy

Isaac Asimov sinh năm 1920 ,tại Nga . Năm lên 3 tuổi, ông theo cha mẹ sang định cư ở Brooklyn,Hoa Kỳ .
Năm 1955,ông tốt nghiệp ngành Hóa tại Đại học Columbia (Hoa Kỳ ) và được mời giảng dạy môn Sinh Hóa tại Đại Học Dược Khoa Boston (New York) .

Từ năm 1958 ông bắt đầu dành toàn thời gian cho việc sáng tác và khảo cứu .Ông đã cho ra đời một số lượng lớn sách(hơn 500 cuốn ) bao gồm nhiều tác phẩm khoa học ,nghiên cứu ,khảo cứu về vật lý ,hóa học,sinh học ,thiên văn học ,lịch sử cổ kim v..v.. cùng hằng trăm truyện ngắn , tiểu thuyết ,nhiều cuốn đã đoạt những giải thưởng lớn ..Giải thích về sức viết hiếm có của mình , ông kể . Bố ông có một dãy cửa hàng kẹo tại Brooklyn và hàng ngày mở cửa từ 6 giờ sáng đến 1 giờ sáng hôm sau suốt 7 ngày trong tuần . Cậu bé Isaac dậy từ lúc 6 giờ ,giao báo, phóng vội đến trường và lật đật về nhà khi tan học để phụ bố chỉ trễ vài phút, Asimov đã bị bố mắng .
Khi trưởng thành , mỗi ngày,ông luôn luôn dậy lúc 6 giờ ,ngồi trước máy đánh chữ lúc 7.30 và làm việc đến 22 giờ .Asimov tâm sự : “Trong 50 năm sau ,với tôi , việc tuân thủ giờ giấc là một niềm kiêu hảnh “

Tác phẩm đầu tay của ông đăng trên tờ Amazing Stories năm mới 18 tuổi .

Sinh thời ,tên tuổi lớn của ông gắn liền với những tác phẩm khoa học viễn tưởng . Tôi là người máy ( I,Robot ) xuất bản năm 1950 là một trong những tác phẩm khoa học giả tưởng nổi tiếng thế giới ,trong đó ông tạo ra “3 luật cơ bản về người máy học “, quyển sách chứa đựng nhiều điều thông minh,hợp lý không thể giải thích được về robot .

Văn của Asimov trong sáng và giản đị ,thường hướng sự chú ý của độc giả về các đề tài khoa học .. Những câu chuyện về những robot cô đơn, có hình dáng theo cách chúng ta nghĩ về người máy trong tuyển tập” Con người 200 năm và những chuyện khác” (1976 ) , hoặc cuốn “Rơi vào bóng đêm “ (1941) vẫn còn được xem là những cuốn sách bán chạy nhất .

The Complete Robot

The Complete Robot nói lên tầm nhìn sâu rộng của Asimov về một tương lai của robot.

Trong những câu chuyện này, Isaac Asimov tạo ra Ba định luật về Robot và mở ra thời đại Robot: khi Trái đất được cai trị bởi những cỗ máy bậc thầy và khi robot là con người và hơn cả loài người.

The Naked Sun

Một thiên niên kỷ trong tương lai, có hai tiến bộ khoa học vượt bậc đã làm thay đổi tiến trình của lịch sử loài người:  khám phá Thiên hà và phát triển não bộ.

Khi đó một nhóm người sống trên hành tinh Solaria xinh đẹp, mọi nhu cầu của họ đều được phục vụ bởi những người hầu robot trung thành của họ. Đến hành tinh kỳ lạ và khiêu khích này, Thám tử Elijah Baley, được gửi từ đường phố New York cùng với đối tác tích cực của mình, robot R. Daneel Olivaw, để giải quyết một vụ giết người đáng kinh ngạc đã làm rung chuyển Solaria . 

To Protect

2035: Susan Calvin đang bắt đầu cư trú tại một bệnh viện giảng dạy ở Manhattan, nơi một nhóm bệnh nhân được chọn đang nhận được những tiến bộ chẩn đoán mới nhất: các nanobot nhỏ, được tiêm vào dịch tủy sống, có thể mở khóa và lập bản đồ tâm trí con người.

Ngay sau đó, Susan bắt đầu nhận thấy một chuỗi các sự kiện đáng ngại xung quanh các bệnh nhân. Khi cô cố gắng báo cho cấp trên của mình, cô bị những người tham gia dự án giữ lại. Nhưng điều mà không ai biết là chính công nghệ mà họ đã mang lại sự sống hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của những người tìm cách lây lan cái chết …

Robots and Empire

Rất lâu sau thất bại nhục nhã dưới bàn tay của người Trái đất Elijah Baley, Keldon Amadiro bắt tay vào kế hoạch hủy diệt hành tinh Trái đất. Nhưng ngay cả sau khi chết, tầm nhìn của Bale vẫn tiếp tục hướng dẫn đối tác robot của mình, R. Daneel Olivaw, người có trí tuệ của một người đàn ông vĩ đại đằng sau anh ta và một ý chí không thể phá hủy sẽ giành lấy chiến thắng..

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 13, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 13, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button