Review phim

Ba Chàng Ngốc

3 Idiots

Nội dung

Bộ phim Ba Chàng Ngốc kể về tình bạn của ba anh chàng Farhan, Raju và Rancho từ khi họ còn là sinh viên đến khi trưởng thành. Trong thời gian ngồi trên giảng đường, Rancho đã có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, tương lai của Farhan và Raju. Sau khi ra trường, Rancho đột nhiên biến mất. 10 năm sau, khi tìm được manh mối về nơi sinh sống của cậu bạn thân năm xưa, Farhan và Raju quyết định lên đường tìm Rancho…

Thể loại

9 phim hay về sinh viên truyền cảm hứng cuộc sống - Những tháng ngày sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất trong đời. Dù quãng thời gian ấy có nhiều khó khăn, vất vả nhưng ta đã sống với trọn vẹn tuổi trẻ của mình, chẳng hề phải nuối tiếc. 9 phim hay về sinh viên hồi tưởng lại một thời tươi đẹp, là cái… Đọc thêm
11 phim Ấn Độ hay về tình yêu đốn tim người xem - Nền điện ảnh Ấn Độ ngày càng phát triển với nhiều bộ phim gây tiếng vang tầm quốc tế như "Triệu phú khu ổ chuột", "Bí mật của người thừa kế", "Ba chàng ngốc" nhưng một điều thú vị là hầu hết điểm xoáy chết người trong các tác phẩm này không hẳn là tín… Đọc thêm
19 phim hay về cuộc sống nên xem trong đời - Cuộc sống như một tấm gương phản chiếu , u ám khi bạn có góc nhìn tiêu cực, chán nản và ngược lại đầy màu sắc nếu bạn lạc quan, tin vào bản thân, tin vào điều tốt đẹp. 19 phim hay về cuộc sống chứa đựng các bài học giá trị được truyền tải qua… Đọc thêm

Trailer

Các review được Vnwriter tổng hợp từ nhiều nguồn. Báo cáo vi phạm, bản quyền, spoiler tại trang Liên hệ hoặc Bản quyền.

Review

Sẽ không lãng phí 2 tiếng 51 phút 7 giây cuộc đời bạn đâu

trucngan 8.3 Blogger

Mạch phim là một chuỗi các sự kiện gắn kết nhau trong hồi ức của Farhan- chàng trai trẻ sinh vào lúc 5h15’ chiều, và 5h16’ sau đó, cuộc sống của cậu đã được đóng dấu để trở thành một kỹ sư công nghệ. Mình nghĩ Farhan là một thiên tài, yêu nhiếp ảnh và không đam mê gì với kỹ thuật, ấy vậy mà lại vượt lên 200.000 hồ sơ mỗi năm của ICE, và trở thành một trong 200 sinh viên được chọn khắp cả nước, lọt vào ngôi trường danh giá- Học viện cơ khí hoàng gia, cuộc sống sinh viên “tung tóe” sắc màu bắt đầu từ đây. Tại căn phòng kí túc xá, cậu và hai người bạn đặc biệt khác trở thành cạ cứng của nhau. Raju là một ông cụ non, cuồng đạo với những chiếc nhẫn thánh còn nhiều hơn cả ngón tay, căn phòng nghi ngút khói nhang và tiếng chuông lẻng kẻng lời tụng. Nhưng đằng sau sự mê tín đó là một nỗi sợ và áp lực mà hoàn cảnh của gia đình luôn ám ảnh cậu mỗi ngày trong cuộc sống. Còn Rancho-nhân vật chính của câu chuyện, có lẽ là một chàng trai xuất chúng nhất hành tinh, nơi đâu có sự xuất hiện của cậu là y như rằng sẽ là một không gian đầy ắp lý thú với những trải nghiệm độc đáo do một khối óc phóng khoáng này nghĩ ra. Với cá tính của mình, Rancho đã từng bước kéo những người xung quanh ra khỏi sợ hãi, mạnh dạn sống thật với ước mơ chân chính của bản thân mình, giúp họ thấy đâu mới là tình yêu, thay đổi quan điểm sống … tất cả mọi thứ tuyệt vời mà Rancho mang lại trong suốt 4 năm đại học như là đấng cứu thế với mọi người. Ấy vậy mà, cậu đột ngột biến mất không nói một lời sau ngày tốt nghiệp. Từ đây, hành trình tìm kiếm Rancho, hành trình tìm kiếm những hoài niệm tưởng chừng như đã lướt qua mãi mãi trong đời bắt đầu lại một lần nữa, và cũng dần hé lộ ra những bí mật về thân phận của Rancho bắt đầu .

Phim mang lại cho mình vô vàn cảm xúc cũng như những thông điệp vô cùng gần gũi với mình khi xem, cách tốt nhất để có được những bài học phù hợp dành riêng cho mình là các bạn cũng nên thưởng thức bộ phim nhân văn này. Mình chắc cú rằng sẽ không lãng phí 2 tiếng 51 phút 7 giây cuộc đời bạn đâu ! Hôm nay mình sẽ không chỉ viết về những thông điệp của phim, mình sẽ phân tích những nhân vật trong phim. Nhưng mình sẽ không viết về Rancho- nhân vật chính mà mình sẽ phân tích về những nhân vật phụ của phim.

JOY LOBO .

Nhân vật Joy Lobo là một minh chứng cho sự khắc nghiệt của cuộc sống. “Cuộc sống là một cuộc đua, nếu không chạy thật nhanh,bạn sẽ bị đè bẹp” đó là phương châm mà thầy Viru-s nhồi nhét vào đầu óc sinh viên của mình. Joy giống với Rancho, một người đặc biệt, có tầm nhìn về những ý tưởng mới, sáng tạo và độc đáo nhưng lại có một cái kết bi kịch.Nhưng sao kết cục của Joy lại khác Rancho. Vì Joy khác với Rancho ở chỗ, tầm nhìn của Joy chỉ giới hạn trong một lĩnh vực, là kỹ thuật. Ở câu chuyện, ta thấy cuộc sống của Joy bế tắc khi thầy Viru-s báo với cha anh rằng đừng đặt vé tàu vì con trai ông năm nay sẽ không tốt nghiệp vì một nghiên cứu không tưởng. Và anh kết thúc cuộc đời của mình bằng dòng chữ “I quit”. Vì không trang bị cho cuộc sống của mình những kỹ năng cần thiết khác, anh đã không thể vượt qua một thất bại trong cuộc đời mình. Còn ở Rancho, bạn nghĩ Rancho không gặp thất bại vì là một thần đồng ư? Không, Rancho không thất bại trong cuộc sống vì Rancho không chịu thất bại trước bản thân mình. Bạn sẽ không bao giờ chiến thắng nếu bạn cho phép bản thân buông xuôi. Không phải vì là một thiên tài nên Rancho có thể xử lí mọi thứ một cách dễ dàng. Như bạn thấy, lúc Raju bị liệt phải nằm bệnh viện, điều gì khiến cho Rancho tạo ra một phép màu đánh thức Raju, rõ ràng không phải nhờ bộ óc thông minh của mình, mà đó là nhờ sự không khuất phục. Rancho đã tìm mọi cách để khiến bạn mình có nhận thức trở lại, anh nói luyên thuyên đủ thứ trên trời dưới đất, mua cho mẹ Raju một bộ đồ truyền thống mới để khiến con mình có niềm tin hơn, mở tiệc linh đình bên giường bệnh Raju, ngay cả nói xạo rằng Farhan sẽ cưới chị Raju mà không cần của hồi môn. Những điều này không cần một thiên tài mới có thể thực hiện được, tuy nhiên mình chắc chắn một điều sẽ không có một kẻ dễ dàng buông xuôi nào có thể duy trì những việc này cho đến khi kì tích xảy ra. Raju cũng vậy, có thể anh đã buông xuôi tất cả khi tìm đến con đường tự tử, nhưng khi thấy nhiệt huyết của bạn mình, anh đã tỉnh lại, không phải vì những thứ miễn phí mà Rancho nhắc đến, mà đó là sự không buông xuôi, tự cho phép mình vượt lên số phận, vượt lên một tầm cao mới xóa bỏ giới hạn của bản thân. Vậy, qua nhân vật Joy Lobo, ta học được điều gì? Đó chính là thái độ sống, bạn sẽ không bao giờ chiến thắng, nếu bạn cho phép bản thân nằm im cam chịu, cuộc sống này rồi ta sẽ trải qua vô vàn thất bại và gục ngã, “trái tim này rất dễ hoảng sợ, vì vậy hãy đánh lừa nó. Đặt tay lên tim và nói với nó rằng : “Mọi chuyện đều ổn”.”

PIA

Pia giống như một tấm gương phản chiếu Rancho vậy. Những điều Rancho nói, sẽ được Pia minh họa lại. Đầu tiên là Suhas- người yêu mác giá, Rancho nói rằng Suhas là một tên khốn, hắn thấy ở cô là lợi nhuận, nên hắn ở bên cô, chứ thực chất chẳng quan tâm gì cô. Tất nhiên Pia không tin điều đó, và sau đó chính hoàn cảnh về cái đồng hồ hàng hiệu đã cho cô ấy thấy tất cả những gì Rancho nói là sự thật. Hay đến lúc cao trào khi Rancho bị đuổi học do ăn cắp đề thi, cô đã phản ứng lại với cha mình, là thầy hiệu trưởng Viru-s, chắc đọc tới đây bạn sẽ nghĩ Pia vì người yêu mà mù quáng nếu bạn chưa xem phim, tuy nhiên, không phải vậy đâu, mình sẽ không nói hết mọi chi tiết của phim đâu, như đã nói hãy cảm nhận nó theo cách của bạn. Quay lại Pia, cô đã làm gì trong lúc phản ứng lại thầy Viru-s, cô đã cho thầy Viru-s hiểu thế nào là “giết người” mà Rancho đã từng nói tới trong đám tang của Joy, qua chính sự thật về tai nạn của con trai mình. Đó không phải là tai nạn, đó là tự tử.

-Bố đã quyết định anh ấy trở thành một kỹ sư, bố đã bao giờ hỏi anh ấy muốn làm gì chưa? Bố đã tạo ra những áp lực như thế với anh ấy, nên anh ấy đã chọn cái chết trước kì thi .

-Nó không tự tử.

-Bố nói đúng, đó không phải là tự tử, đó là giết người !

Hệt như những gì Rancho đã nói trong đám tang, nhưng Viru-s không tin. Và chính Pia đã làm cho điều đó trở nên rõ ràng khi nói ra sự thật, đặt ông vào vị trí đó để thấu-hiểu. Rancho là một thiên tài, Rancho rất nhạy trong việc nhận thức ý nghĩa sâu xa của vấn đề, Rancho đi trước người khác một bước, và điều anh ấy nói ra thường không đúng nhịp với những người khác, dù có là sự thật, mà không đúng hoàn cảnh và thời điểm sẽ gây ra những hiểu lầm và phản ứng tiêu cực. Trong cuộc sống cũng vậy, đôi khi bạn sẽ thấy một sự thật hiển nhiên trong câu chuyện của người khác, tuy nhiên khi bạn nói ra không thích hợp vào thời điểm, thì lòng tốt đó sẽ phản tác dụng. Pia là nhân vật đem lại sự hoàn thiện hơn cho Rancho, một người có tầm nhìn xa, nhưng không cùng nhịp sống với xung quanh.

Qua hai nhân vật trên, bạn cảm thấy bộ phim học đường này như thế nào ? Mình đã không nói đến nhân vật chính Rancho vì như bạn thấy đấy, mọi tuyến nhân vật đều có một liên kết với Rancho, qua cuộc sống của họ ta thấy được một Rancho tuyệt vời như thế nào. Mình đã học được rất nhiều điều từ bộ phim này, cũng như thu gom được rất nhiều thứ để nghiên cứu thêm khi xem xong phim. Còn bạn thì sao ? Bạn có muốn bỏ ra 2 tiếng 51 phút 7 giây để thu về cho mình những bài học đáng giá cho cả cuộc sống sau này của mình không

Ánh sáng nơi cuối đường hầm

vienminhvien 8.1 Blogger

Chúng ta sống trong một vũ trụ mênh mông rộng lớn, bụi vũ trụ và ánh sáng lấp lánh của dải ngân hà trải dài cả bầu trời. Sự tồn tại của chúng ta so với chúng còn nhỏ bé hơn nữa, bạn hoàn toàn không biết cuộc đời mình khi nào thì đột nhiên rẽ sang hướng khác, rơi vào khoảng không đen tối tựa như mực in đậm đặc.

Thất vọng lôi bạn xuống vực sâu thăm thẳm.

Bệnh tật kéo bạn xuống huyệt mộ tối đen.

Thất bại giẫm đạp bạn dưới chân đến mức thương tích đầy mình.

Bạn bị cười nhạo, bị chế giễu, bị chán ghét, bị bỏ rơi

Nhưng chúng ta vẫn ôm trong lòng một trái tim tràn đầy hy vọng, một trái tim không cam lòng từ bỏ. Chúng ta vẫn ở trong sự tuyệt vọng vô hạn, không ngừng những cố gắng nhỏ nhoi. Và sự nỗ lực không chịu bỏ cuộc này, biến thành những hành tinh tí hon trong khoảng không tối đen vô tận.

Chúng ta đều là những hành tinh tí hon đó.

trích “Tiểu thời đại” – Quách Kính Minh.

Thật ra, từ trước đến nay, tôi vốn không tin vào cái gọi là hy vọng, bởi lẽ hy vọng càng nhiều thì thất vọng càng chồng chất.

Cho tới khi tôi xem bộ phim “Ba chàng ngốc”.

Nó cho tôi thấy một cái nhìn toàn cảnh hơn về cuộc sống, về những mối quan hệ bạn bè, trường lớp, gia đình, xã hội. Nó xóa nhòa những sắc xám vốn luôn tồn tại trong thế giới của tôi, thay vào đó bằng một chút ánh sáng và những gam màu hồng phớt. Cuộc sống trong phim đồng thời cũng có những áp lực nhất định như trong đời thực, áp lực học hành như Joy, như Raju, bộn bề những lo toan cuộc sống như mẹ Raju, … Có vô số điều khiến bạn thất vọng, bạn nản lòng, thậm chí là cả tuyệt vọng. Bạn có thể chọn buông xuôi tất cả như một lối thoát cho riêng bản thân, song bạn cũng có thể chọn thỏa thuận với nó, tìm ra một lối đi mới. Nói cách khác, “Ba chàng ngốc” bóc trần lối suy nghĩ tiêu cực, hướng bạn đến những suy nghĩ tích cực hơn, nó cho bạn thấy rằng: bế tắc, tuyệt vọng – chưa hẳn đã là kết thúc.

Romain Rolland từng nói: “Chỗ đáng quý của trí tuệ nhân loại nằm ở chỗ có thể phát huy sức mạnh trong đau khổ, thấy ánh sang trong bóng tối, thấy hy vòng trong tuyệt vọng, nghịch cảnh cũng có thể hóa giải thành thuận cảnh.” Phải, mọi khó khăn đều có một tia hy vọng, dù ít dù nhiều, rằng nó sẽ được giải quyết ổn thỏa. Tia hy vọng le lói đó cứu Raju thoát khỏi tình trạng sống thực vật, cứu sống bé Champ, thuyết phục được bố mẹ Farhan để anh thực hiện giấc mơ làm nhiếp ảnh gia của mình, … Và lại càng không thể không nhắc đến Rancho – người gieo mầm những hy vọng ấy, cùng câu “thần chú” đặc biệt của anh: “Mọi chuyện đều ổn.”. Có thật sự là “mọi chuyện đều ổn”? Không, chưa hẳn nó đã ổn, nhưng nó sẽ ổn, chỉ cần bạn bình tĩnh đối diện với nó và có một niềm tin. Trái tim con người vẫn luôn yếu đuối như thế trong những hoản cảnh khó khăn, nó đặc biệt cần một lời động viên an ủi, có thể do người khác làm, cũng có thể do bản thân bạn tự nhủ với mình. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều có cách giải quyết vẹn toàn, khiến bạn đủ hài lòng, nhưng thay vì cuống lên hoặc rơi vào trạng thái tuyệt vọng đến mức có những hành động thiếu suy nghĩ, bạn nên chọn thẳng thắn nhìn nhận nó và mỉm cười chấp nhận sự thực. Phương pháp của Rancho là một phương pháp trị liệu tâm lý hiệu quả mà đơn giản dựa trên việc tự ám thị của con người, nếu bạn làm không tốt song bạn nghĩ nó ổn thì nó ổn, còn nếu bạn làm tốt đến đâu nhưng luôn suy nghĩ tiêu cực thì kết quả bạn nhận được luôn luôn xấu.

Nếu bạn cho rằng tất cả những điều nói trên chỉ là lý thuyết, đời không như phim, thì khi rơi vào trạng thái vọng, bạn có thể khóc, bạn có thể cười vào sự giả tạo của đời, không ai ngăn được bản thân có một sự hụt hẫng không nói thành lời được, nhưng khóc xong hãy tự mình lau khô nước mắt, tự mình đứng dậy, đừng biến thất vọng thành tuyệt vọng và nghĩ đến cái chết. Đừng như Joy Lobo, chỉ vì một câu nói của thầy hiệu trưởng mà tìm cách “giải thoát”, với dòng chữ ngắn ngủi “Tôi từ bỏ.”, trong khi rõ ràng sản phẩm của anh có thể hoàn thiện và sử dụng được. Thất bại chưa hẳn đã là xấu, điển hình là câu nói của Raju mà tôi rất thích: “Tôi đã gãy hai chân để rồi đứng vững trên đôi chân ấy ngày hôm này, […]”.

Đừng bao giờ ngừng hy vọng. Hy vọng đi cùng với khát vọng, nó duy trì trạng thái Sống của con người. Sống chứ không chỉ đơn thuần là Tồn Tại.

Luôn có ánh sáng le lói cuối mỗi đường hầm.*

Hà Nội, ngày 5/9/2014.

Hãy phấn đấu hết sức vì điều mình mong muốn

Hương Giang 8.5 Blogger

Tôi thừa nhận là tôi rất ít khi xem phim Ấn Độ, vì một lý do là tôi lười xem phim, trong khi phim điện ảnh Bollywood lại quá dài.

Hôm nay tôi xem phim 3 idiots, quả thật là trước đó nhìn thời lượng tôi cũng nản lắm, nhưng khi bắt đầu xem thì phim cuốn lấy tôi mà không cách nào bỏ được.

Phim có nội dung đơn thuần về tình bạn của 3 chàng trai, họ gặp nhau nơi trường đại học, mỗi người vào học tại học viện ấy với mục đích riêng, với lý do riêng. Nhưng rồi họ đã nhận ra rằng được làm điều mình yêu thích thì mới có được kết quả mong đợi. Ý nghĩa tôi cảm nhận được bên cạnh tình bạn đẹp của các nhân vật thì đó là mỗi chúng ta hãy phấn đấu hết sức vì điều mình mong muốn.

Phim dài nên đủ thời lượng để lồng ghép những chi tiết nhỏ, mỗi hoàn cảnh sống của mỗi nhân vật, tạo nên một xã hội rất thực của Ấn Độ. Người xem cũng có thể bắt gặp hình ảnh của chính mình trong cuộc sống của các nhân vật, hay ít nhất là trong môi trường học tập như 3 nhân vật chính đã trải qua.

Cả bộ phim là quá trình đi tìm lại một người bạn đã mất liên lạc trong bộ ba ấy, lồng ghép theo đó là tình bạn họ đã có trong 4 năm học chung, tình yêu nảy nở trong quãng thời gian ấy. Người xem cũng có thể cảm nhận được những phong tục, những tục lệ của người Ấn Độ, cũng có thể cảm nhận được vẻ đẹp tự nhiên vô cùng đẹp đẽ của đất nước này được thể hiện trong phim.

Cuối cùng tôi muốn nói rằng đây là một bộ phim rất đáng để xem, rất đáng bỏ ra 3 giờ đồng hồ để trải qua tình bạn đẹp đẽ như các nhân vật trong phim đã có.

Đánh giá

Nội dung - 8.4
Diễn xuất - 8.6
Nhạc phim - 8.9
Kỹ xảo điện ảnh - 7.8
Thông điệp truyền tải - 8.7

8.5

Hài hước

Sống cuộc đời của chính bản theo cách bạn muốn

User Rating: 4.03 ( 7 votes)

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 9, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 28, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button