Review phim

Mục Đích Sống Của Một Chú Chó

A Dog's Purpose

Nội dung

Mục Đích Sống Của Một Chú Chó được chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách cùng tên kể về Bailey – một chú chó qua nhiều lần đầu thai, chung sống với nhiều người khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau để tìm hiểu mục đích sống của cuộc đời mình. Tuy nhiên người mà Bailey gắn bó nhất chính là cậu bé Ethan. Dù hàng chục năm trôi qua, trải qua bao nhiêu kiếp sống, Bailey vẫn tìm đường quay về với người chủ đầu tiên mà nó nhớ đến…

Thể loại

15 phim hay về loài chó đầy cảm động - Chó là loài vật trung thành và vô cùng đáng yêu, được thuần hóa và đồng hành cùng chúng ta qua hàng thế kỷ. 15 phim hay về loài chó là những câu chuyện đầy cảm động đã làm thổn thức bao trái tim của người yêu quý loài vật dễ mến và vô cùng… Đọc thêm

Trailer

Các review được Vnwriter tổng hợp từ nhiều nguồn. Báo cáo vi phạm, bản quyền, spoiler tại trang Liên hệ hoặc Bản quyền.

Review

Một tình bạn cảm động

Lâm Mắt Kiếng 7.3 Blogger

Một bộ phim về tình bạn của con người và loài chó thật sự cảm động, nếu là một người yêu thương loài chó thế nào bạn cũng rơm rớm nước mắt khi nhìn thấy đâu đó trong phim một chú chó giống người bạn của mình thời thơ ấu- Ngày xưa tôi cũng từng có một chú chó làm bạn và khóc sưng hết cả mắt khi nó qua đời bộ phim truyền tải thông điệp rất nhân văn từ xưa con người chúng ta đã chọn chó làm bạn và đến bây giờ sự lựa chọn đó chưa bao giờ là sai cả.

Trước khi nói về nội dung phim thì nói một chút về phẩm chất loài chó: Chó là loài luôn trung thành tuyệt đối với chủ nhân của mình chúng ta có là ai, giàu hay nghèo, bệnh tật hay khỏe mạnh, một khi chó đã coi ta là chủ của nó, nó sẽ theo ta suốt đời dù ta có ngược đãi chúng chúng vẫn trung thành với chủ. Mỗi khi chó gặp chủ của mình não của nó sẽ tiết ra một loại hoóc môn tương đương với khi bạn nhìn thấy người yêu của mình có thể nói chủ nhân chính là tình yêu lớn nhất của mỗi con chó, chó không tham lam hay đòi hỏi bất cứ điều gì luôn biết chấp nhận bản thân và sống vui vẻ lại luôn dễ sai dễ bảo luôn dũng cảm bảo vệ chủ nhân trong mọi tình huống nguy hiểm và đặc biệt chúng luôn tìm mọi cách để khiến chủ nhân vui vẻ đó là phẩm chất của loài chó loài động vật được chọn làm bạn đồng hành của con người.

Quay lại nội dung của Bộ phim, phim kể về một chú chó qua nhiều lần luân hồi để tìm mục đích sống của cuộc đời mình lần đầu xuất hiện với suy nghĩ mục đích sống của loài chó là để vui, để ăn, để chơi đùa và để đào bới nhưng chỉ ngắn ngủi như thế trước khi bị xe bắt chó bắt đi mất kết thúc kiếp sống đầu tiên, kiếp sống tiếp theo chú chó tìm được nhiều ý nghĩa cho cuộc sống mình hơn khi trưởng thành cùng với Ethan, người chủ tốt bụng và yêu thương mình, Ethan chia sẻ với Bailey (tên của chú chó kiếp này) mọi thứ, từ sở thích chơi bóng ném của mình, thích trùm mền đọc truyện Caption American rồi lần đầu tiên hẹn hò với Hannah và nhiều biến cố khác trong cuộc đời của Ethan, mục đích sống của Bailey chính là Ethan nên khi Ethan bỏ cậu ấy ở nhà để đi học ở xa, Bailey cảm thấy không hiểu mục đích sống của mình là gì nhưng rồi lại chốt bằng việc đừng nên cố tìm kiếm mục đích vì cậu ấy đã hình thành trong suy nghĩ của mình ý nghĩa của cuộc đời mình chính là Ethan và làm Ethan vui, phân cảnh lúc Ethan ôm lấy Bailey lúc cậu ấy sắp chết làm tôi rơm rớm, ngay lúc sắp ra đi Bailey vẫn muốn làm cho mọi người và Ethan vui, phân cảnh cuộc sống thứ hai của chú chó đến đấy là kết thúc.

Cậu ấy lại tái sinh cũng là chó nhưng trong một gia đình khác và tên là Ellie là một thành viên trong đội cảnh khuyển ở thành phố Chicago là người bầu bạn với Carlos- viên cảnh sát cô đơn và hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ chủ nhân của mình, chú chó nhận thức cuộc sống của mình thêm ý nghĩa vì đã làm nhiều việc tốt dù cho rằng kiếp sống này không vui lắm. Sang một kiếp sống khác cậu ấy lại tiếp tục làm người bầu bạn với một cô gái da màu cũng cô đơn tên Maya có tên là Tino- cậu ấy hiểu được sự cô đơn của chủ nhân mình, bầu bạn cùng cô ấy trong suốt thời gian cô ấy cô đơn cho đến khi cô ấy kết hôn và có trong nhà những đứa con nhỏ, ở kiếp sống này Tino nhận ra rằng ý nghĩa của cuộc sống mình ngoài việc sống và làm bạn với Maya thì ý nghĩa khác nữa là bảo vệ Roxy- cô chó ở chung nhà, khi Roxy mất đi nhiều năm sau cuộc sống của Tino không còn được như trước nữa cũng không vui vẻ như trước cho đến một ngày già đi và Tino qua đời,

Cậu ấy lại tái sinh nhưng lần này không được yêu thương và chăm sóc như những lần trước và sau đó thì bị người chủ vứt bỏ trở thành chó hoang và đi lang thang … may mắn cậu ấy lại tìm về đúng nơi sống của Ethan- Ethan bây giờ đã trở thành một ông già vẫn cô đơn từ sau lần chia tay với Hannah, ban đầu Ethan quyết định đem chú đến nơi dành cho những chú hoang nhưng sau cùng sự cô đơn và cả một điều gì thúc dục trong lòng Ethan đã đến rước cậu ấy về nhà và đặt tên là Buddy, Buddy cảm nhận được sự cô đơn cũng như nỗi lòng của chủ nhân mình và đã tìm đến nhà cũ của Hannah, hai con người trẻ ấy lại gặp nhau vào thời gian xế chiều của cuộc đời nhìn thấy Ethan hạnh phúc cậu ấy cũng hạnh phúc, điều cuối cùng cậu ấy muốn là Ethan nhận ra cậu ấy chính là Bailey chứ không phải là một chú chó hoang được Ethan nhận nuôi tên Buddy, hình ảnh Ethan ném quả bóng và cậu ấy bay lên lưng Ethan nhận lấy quả bóng làm mình cảm động chết đi được, cuối cùng sau mấy chục năm cuộc đời họ lại nhận ra nhau một lần nữa, phim thật sự rất cảm động cuối cùng sau nhiều kiếp sống chú chó đã tìm ra được mục đích sống của đời mình đó chính chơi thật vui và bất kỳ lúc nào có thể hãy tìm một ai đó thật khó khăn và giúp đỡ, liếm những người yêu thương, không buồn bã về những điều đã xảy ra và không tiếc nuối về những chuyện có thể đã xảy ra và sống tốt với hiện tại.

Một bộ phim rất đáng xem với những ai yêu động vật nói chung và loài chó nói riêng, dẫu có một vài lùm xùm xung quanh việc làm phim nhưng hãy bỏ qua những điều đó và cảm nhận những thông điệp nhân văn mà đoàn làm phim mang lại- từ thời xa xưa tổ tiên chúng ta đã chọn chó làm bạn đồng hành đến bây giờ sự lựa chọn đó chưa bao giờ là sai cả.

Sống tốt với hiện tại

littletiny 7.5 Blogger

Không biết đã bao lâu rồi mình xem phim mà khóc ngon lành như thế này. Vừa cười vừa khóc dấm dứt như con dở, nhưng trong lòng bình yên vô cùng vì cuối cùng bộ phim đã có một kết thúc không thể nào hạnh phúc hơn. Bản thân mình là một đứa nuôi chó có lẻ nên từng phân cảnh trong phim làm mình nhớ vô cùng 2 bé cưng của mình ngày xa xưa. Càng thấm thía thông điệp rất nhân văn từ xưa đến nay khi con người chúng ta chọn chó làm bạn và sự lựa chọn đó chưa bao giờ là sai cả.

A Dog’s Purpose có nội dung tương đối đơn giản, kể về Bailey – một chú chó qua nhiều lần luân hồi, có nhiều cuộc đời mới, chung sống với nhiều người khác nhau ở những hoàn cảnh khác nhau để tìm mục đích sống của cuộc đời mình. Là để vui, để ăn, để chơi đùa hay chỉ để đào bới qua mỗi ngày. Cứ mỗi kiếp sống của mình, Bailey lại học thêm một điều gì đó về cuộc sống và về con người mà cậu phải đối mặt hằng ngày.

Bỏ qua những phiên bản cuộc đời khác, mình chỉ ấn tượng đến câu chuyện của Bailey và Ethan bởi nó làm mình nhớ rất nhớ câu chuyện ngày còn nhỏ gắn bó với Misa và Milu nhà mình. Cũng giống như thế, khi là chú chó tên Bailey, cậu như người bạn thân suốt thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành của Ethan. Ethan chia sẻ với Bailey mọi thứ, từ sở thích chơi bóng ném, thích trùm mền đọc truyện Caption American rồi lần đầu tiên hẹn hò với Hannah và nhiều biến cố khác trong cuộc đời của Ethan. Bailey chính là nhân chứng chứng kiến tất cả các cột mốc ấy. Có thể nói Ethan là cả mục đích sống của Bailey nên khi Ethan bỏ cậu ấy ở nhà để đi học ở xa, Bailey cảm thấy không hiểu mục đích sống của mình là gì, nhưng rồi lại chốt bằng việc đừng nên cố tìm kiếm mục đích vì cậu ấy đã hình thành trong suy nghĩ của mình ý nghĩa của cuộc đời mình chính là Ethan và làm Ethan vui. Lúc đó mình thật sự thấm thía câu nói “thế giới của bạn có rất nhiều thứ để quan tâm, nhưng đối một chú chó bạn là cả thế giới đối với nó”. Dù mình có đi xa đến cỡ nào, lâu đến bao nhiêu chỉ cần về đến nhà mở cửa ra đã có Misa, Milu chào đón mình. Thậm chí tụi nó còn mừng đến mức chảy cả nước mắt, tè ra cả sàn nhà làm mình thương khủng khiếp.

Phân cảnh Ethan ôm lấy Bailey lúc Bailey sắp chết làm mình òa khóc nức nở. Ngay cả khi sắp ra đi, Bailey vẫn muốn làm cho mọi người và Ethan vui. Nó làm mình càng nhớ hơn khi cảnh tượng đó tương tự như lúc 2 bé cưng của mình ra đi. Mình không có mặt lúc Milu sắp mất, nhưng nghe bố mình kể lại dù ngày hôm đó em đã rất yếu vẫn cố gắng đợi bố mình đi làm về lúc chiều tối chỉ để kêu lên một tiếng báo tin cho bố biết rồi ra đi mãi mãi. Còn Misa thì mình thực sự thấy có lỗi rất rất nhiều. Mình biết sức khỏe của em không ổn cả tuần đó, em ăn ít lại, đi lừ đừ thậm chí mình nghĩ mắt em còn nhìn không rõ nữa. Chiều đó, em nằm phía sau nhà một mình. Em biết mình không còn trụ nổi nữa nên rên to lạ thường, mình mải ham chơi trong phòng chả để tâm. Đến lúc nhận ra có điều gì không bình thường mới vội vàng ra ngồi với em. Em lúc đó tội lắm, yếu đến không cử động thậm chí còn tè ngay ra chỗ nằm, thở khò khè một cách nặng nhọc, kèm một thứ mùi khó ngửi tỏa trong không khí. Biết mình đến nên em bắt đầu ngoan, không kêu nữa, chỉ nằm đó cố chịu đựng cơn đau. Mình không biết làm gì để em bớt đau, chỉ đành xoa đầu em, nói cho em nghe những câu yêu thương nhất có thể. Cứ thế, em nhắm mắt sau một hồi chống chọi…Tất cả cho mình cảm giác tụi nó sợ ra đi mà chưa kịp báo cho “thế giới của nó” rằng từ nay nó không còn bảo vệ được cho “thế giới” nữa rồi.

Quay lại nội dung, bộ phim tiếp tục với những cuộc đời khác của Bailey, ở lần tái sinh gần nhất cuối cùng cậu cũng đã gặp được Ethan của mình – thế giới ban đầu của cậu sau nhiều trắc trở. Lại một lần nữa Bailey (được Ethan đặt tên là Buddy) muốn Ethan vui như sứ mệnh của cậu trước đây. Cậu đã hàn gắn cho Ethan – Hannah tìm thấy hạnh phúc ở lứa tuổi xế chiều. Hơn bất cứ ai trên đời, Bailey muốn Ethan nhận ra cậu chính là người bạn thân từ thuở thiếu thời chứ không phải chú chó hoang Buddy hiện tại, hình ảnh Ethan ném quả bóng và cậu ấy bay lên lưng Ethan nhận lấy quả bóng làm mình một lần nữa lại ướt mắt, cuối cùng sau mấy chục năm cuộc đời họ lại nhận ra nhau một lần nữa, theo một cách chỉ có họ mới làm được mà thôi.

Vậy là sau nhiều kiếp sống Bailey đã tìm ra được mục đích sống của đời mình. Đơn giản chỉ là chơi thật vui và bất kỳ lúc nào có thể hãy tìm một ai đó thật khó khăn và giúp đỡ, liếm những người yêu thương, không buồn bã về những điều đã xảy ra và không tiếc nuối về những chuyện có thể đã xảy ra và sống tốt với hiện tại. Một mục đích mà ngay cả với con người chúng ta phấn đấu cả đời cũng chưa được thanh thản như vậy.

Một bộ phim nhẹ nhàng, không xoắn não cho những ngày Sài Gòn thất thường sáng nắng, chiều mưa tối lưa thưa gió thổi ?

Đánh giá

Nội dung - 7.7
Diễn xuất - 7.7
Nhạc phim - 7.4
Kỹ xảo điện ảnh - 7.6
Thông điệp truyền tải - 7.8

7.6

Hài hước

Một tình bạn cảm động

User Rating: 3.58 ( 2 votes)

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 2, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 27, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button