Cảm nhận sách

Góc khuất về những bóng hồng trong “Chuyện tình không tên” của nhạc sĩ Vũ Thành An

Với hình thức là cánh thư gửi người xưa, “Chuyện tình không tên” viết về những bóng hồng, những câu chuyện đã tạo cảm hứng cho các sáng tác của nhạc sĩ Vũ Thành An

Khi nghe những bản nhạc, đọc những vần thơ, người ta thường tò mò về hoàn cảnh sáng tác cũng như những bóng hồng để lại dấu ấn trong cuộc đời của người nghệ sĩ và trong các tác phẩm của họ. Câu chuyện của nhạc sĩ Vũ Thành An cũng vậy.

Đó chính là những dấu ấn kỷ niệm sâu sắc về vô số bóng hồng đi qua cuộc đời người nghệ sĩ từ lúc còn đôi mươi. Họ mang đến hạnh phúc, nỗi đau và nguồn cảm hứng bất tận để tạo nên tên tuổi nhạc sĩ Vũ Thành An với những tình khúc làm say đắm lòng người.

Nhạc sĩ Vũ Thành An trải lòng về ‘Chuyện tình không tên’ trước đông đảo khán thính giả có mặt tại Đường sách TPHCM vừa qua (Ảnh: Ngô Tùng – Tiền Phong)

Với trái tim của một người đã trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống, thấu hiểu mọi cung bậc cảm xúc khi yêu, Vũ Thành An nhìn những chuyện đã qua bằng một trái tim đa tình, đa cảm nhất. Ông dành cho những người yêu của mình những lời tỏ bày cuối đời chân thành nhất, tình cảm nhất.

Nghe những bản nhạc của Vũ Thành An, có lẽ đa phần các thính giả sẽ đoán chắc rằng với đời sống tình cảm phần nhiều là những đắng cay, đớn đau, ông sẽ viết những lời văn đầy oán than, não lòng. Nhưng không! Trái tim người nghệ sĩ với vô vàn vết thương đó vẫn thủy chung cất lên những tiếng nói ngọt ngào và chan chứa yêu thương với đời, với người.

Trong Tình thư thứ tư ông gửi tặng cho người yêu được ông ví như một tia nắng ấm cuối Đông, sưởi ấm tim ông vào những năm 67 và cũng chính là người con gái ông nhắc đến trong Bài không tên số 2:

Đời một người con gái

Ước mơ đã nhiều

Trời cho không được mấy

Đến khi lấy chồng

Chỉ còn mối tình mang theo.

Khi đi đến bên kia con dốc của đời người, những lời nhạc sĩ Vũ Thành An muốn nhắn gửi chính là: Hãy trân trọng và gìn giữ tình cảm của cha mẹ, anh chị em, của những người bạn, người yêu đi qua đời mình.

Bỏ hết tất thảy mọi hờn giận, oán ghét, chỉ giữ lấy những kí ức, những tình cảm ngọt ngào nhất, lãng mạn nhất, trong trẻo và nên thơ. Và ta thấy tâm thế này của nhạc sĩ thể hiện qua từng câu chữ.

“Những tình yêu, tình thương chúng ta có được trong đời là những ân huệ quý báu, hãy chắt chiu và gom góp lại thành một khối tình.”

Vũ Thành An luôn dành những từ ngữ tốt đẹp nhất, những lời cảm ơn chân thành nhất, chỉ tả và kể những kỉ niệm đẹp nhất khi bên nhau. Ông biết ơn những người yêu, em gái, vợ… đã đến bên mình, khắc ghi trong tim tất cả những ký ức đẹp nhất về họ.

Từ thuở còn là cậu trai trẻ non nớt tuổi 17, mãi cho đến những năm tháng xế chiều, trải qua bao biến cố trong đời, giờ đây, nhạc sĩ hồi tưởng lại và viết xuống những cánh thư thắm thiết tựa như mọi chuyện chỉ mới xảy ra. Tình cảm ông dành cho những người mình yêu trước sau vẫn vậy: nồng cháy, mãnh liệt lại thuần khiết, trong sáng, không vượt ra ngoài vòng lễ giáo.

Những giai thoại, những đồn đoán xung quanh đời sống tình cảm của ông có cả những lời hay và không hay. Vậy nên, dù đã ở vào độ tuổi “tri thiên mệnh” từ lâu, Vũ Thành An viết tùy bút Chuyện tình không tên như một cuốn hồi kí về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của mình để kể cho tường minh, như một lời tạ từ gói trọn trái tim ông và với tất cả sự chân thành, tôn trọng nhất dành cho những hồi ức đẹp.

Hãy yêu đời, yêu người, yêu đắm say, chân thành và vị tha, để rồi cuối đời, mọi sự chỉ là phù du nhưng chắc chắn Tình Yêu là có thật, và Khối Tình Lớn Tinh Tuyền ta có trong đời mới chính là điều cuối cùng ở lại mãi.

Nhạc sĩ Vũ Thành An sinh ngày 20/4/1943 tại Hải Hậu, Nam Định. Năm 1954, ông theo gia đình vào Nam. Năm 1969, ông phát hành tập nhạc Những bài không tên. Bên cạnh Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, cái tên Vũ Thành An và những sáng tác của ông đã nổi tiếng và được yêu chuông khắp miền Nam lúc bấy giờ.

Năm 1981, ông bắt đầu sáng tác Thánh ca và Nhân bản ca. Năm 1991, ông sang Mỹ định cư, sinh sống tại thành phố Fontland (bang Oregon, Mỹ).

Theo Hà Linh

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button