Cảm nhận sách

Cuốn sách về tình cha lay động hàng triệu độc giả Hàn

Cuốn sách “Bố con cá gai” là câu chuyện viết về tình cha con lay động hàng triệu độc giả. Nếu bạn và cha không hiểu nhau, hãy mở cuốn sách này ra.

Tác giả Jo Chang In sinh ra ở Seoul, ông tốt nghiệp cử nhân và cao học tại Đại học Chungang. Khi lấn sân sang văn học, Chang In để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ. Bởi những đứa con tinh thần của ông thường mang lại nhiều giá trị giàu tính nhân văn về gia đình, tình yêu chân chính như Bố con cá gai, Người gác hải đăng, Con đường, Người vợ…

Trong số những tác phẩm ấy, có lẽ câu chuyện cảm động về tình yêu và sự hy sinh của người cha dành cho đứa con trai bé bỏng mắc bệnh nặng trong Bố con cá gai khiến người đọc day dứt mãi không nguôi.

Cuốn sách sở hữu sức lay động mạnh mẽ bởi nội dung mang ý nghĩa nhân văn. Và tác phẩm này đã lấy đi nước mắt, chạm tới trái tim của hơn 2 triệu bạn đọc, trở thành một trong những cuốn tiểu thuyết được yêu thích nhất của người Hàn Quốc. Đặc biệt, Bố con cá gai được Bộ Giáo dục Hàn Quốc khuyên đọc.

Không chỉ nhận nhiều giải thưởng danh giá, tác phẩm còn được chuyển thể thành phim truyền hình dài 4 tập trùng tên tựa đề do MBC thực hiện. Với sự tham gia diễn xuất của diễn viên nhí nổi tiếng Yoo Seung Ho đã thu hút được không ít bạn xem truyền hình.

Nội dung câu chuyện Bố con cá gai xoay quanh nhân vật Jeong Ho Yeon, anh từng là một nhà thơ trẻ đầy triển vọng. Nhưng vì kinh tế và chiều lòng vợ của mình, Jeong Ho Yeon đã chấp nhận từ bỏ niềm đam mê văn chương để tìm một công việc khác có thu nhập ổn định hơn.

Trái với những gì anh mong đợi, ngỡ tưởng những việc mình hi sinh sẽ làm người vợ vui vẻ hơn. Thế nhưng một nửa của anh, người từng cảm mến Jeong Ho Yeon vì tài năng ấy cũng đã bỏ lại anh cùng đứa con nhỏ để theo đuổi khát vọng riêng đời mình.

Chưa gượng dậy khỏi nỗi đau ấy, người cha đơn thân lại tiếp tục hứng chịu nỗi đau khác. Cùng lúc này, đứa con trai bé bỏng của anh được chuẩn đoán mắc phải căn bệnh ung thư máu quái ác.

Vốn là người yêu thương con, thấu hiểu được sự mất mát to lớn khi bé không còn mẹ ở bên cạnh anh lại càng yêu thương con nhiều hơn, có thể hy sinh tất cả mọi thứ vì đứa trẻ. Trong thâm tâm người cha, anh không muốn tuổi thơ của con cũng đơn côi, cay đắng như chính thời niên thiếu của cha nó.

Nhưng sự hy sinh ấy của anh vẫn không thể khiến người con trai thôi mong ước có mẹ ở bên.

“Tôi chỉ ghen tị với Seong Ho hai điều thôi. Một là bộ Lego cướp biển, hai là mẹ cậu ta.

Tôi đã từng nổi giận với Chúa. Chúa nói rằng cuộc sống công bằng với tất cả mọi người, vậy tại sao tôi lại không có người mẹ nào như mẹ của Seong Ho?

Nhưng nghĩ lại thì rõ ràng là tôi thông minh gấp trăm lần Seong Ho, chứ không phải tôi chỉ cố tỏ ra tài giỏi đâu. Thế nên tên ngốc Seong Ho ngốc nghếch gấp trăm lần tôi cũng phải có cái gì đó hơn tôi một chút chứ. Có lẽ vì thế mà Chúa đã cho Seong Ho bộ Lego cướp biển, và cho cậu ta cả người mẹ tuyệt vời nhường kia.

Nhưng dù thế nào thì tôi vẫn thấy chẳng công bằng. Bởi vì nếu Chúa cho tôi lựa chọn một trong hai, trí thông minh hay là người mẹ tuyệt vời, thì tôi muốn chọn mẹ cơ”.

Mọi công sức của anh đã được đền đáp, sau bao nhiêu năm chiến đấu với bệnh hiểm nghèo, sự nỗ lực và cả việc chiến thắng sự đau đớn của 2 cha con cuối cùng đứa trẻ may mắn được cứu sống. Và đây cũng là lúc người cha nhắm mắt, từ giã cõi đời bởi căn bệnh ung thư gan.

Gập cuốn sách lại, bạn sẽ không thể nào quên được hình ảnh đứa trẻ kiên cường chống chọi với bệnh tật, một người cha vì con mà hy sinh tất cả.

Người cha được ví giống như loài cá gai, khi nhỏ cá bố thường chăm bẵm cho cá gai con, để rồi tới giai đoạn trưởng thành con cá gai ấy rời xa và chính lúc ấy cũng là lúc cá gai bố đã hoàn thành xong sứ mệnh của cuộc đời mình.

Nguyên Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button