Cảm nhận sách

“Lỗi – Error 404”: Hành trình trưởng thành đầy gai góc của một fashionista Việt có sức ảnh hưởng toàn châu Á

Nếu bạn mong chờ một câu chuyện happy ending với nhân vật chính vùng dậy ở cuối và làm người hùng đứng ngắm mặt trời mọc trên nóc nhà, thì đây không phải là một câu chuyện như thế.

Không phải là cuốn sách kể về ánh hào quang rực rỡ của một người nổi tiếng, Lỗi – Error 404 đưa đến cho bạn đọc hành trình thật nhất, trần trụi nhất của Plaaastic với bệnh trầm cảm, với những cảm xúc cô đơn, lạc lối của một người trẻ luôn khao khát đi tìm đáp án cho câu hỏi: Mình “lỗi” ở đâu?

Plaaastic sinh ra trong một gia đình “giàu nhất nhì Hà Nội”, bố và anh trai đều là những diễn viên nổi tiếng trong làng điện ảnh Việt Nam. Năm 15 tuổi, Plaaastic rời Việt Nam sang Singapore. Trải qua một tuổi thơ không hạnh phúc, là nạn nhân của ấu dâm, chịu đựng căn bệnh rối loạn ăn uống và chứng trầm cảm, đã không ít lần tự sát và vào bệnh viện tâm thần.

Giữa một cuộc sống u ám và chán chường đó, năm 20 tuổi, cô trở thành một hiện tượng fashion blogger trên Internet, một trong những fashionista Việt có sức ảnh hưởng ở toàn châu Á và thế giới với phong cách thời trang rất riêng, rất lạ lùng. Với hơn nửa triệu người theo dõi trên các mạng xã hội, hơn 1 triệu lượt view blog mỗi ngày, Plaaastic “tìm thấy sự nổi tiếng trên Internet, nhưng ngã sâu vào nỗi buồn hơn với những cái click, đi khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng chỉ ghét bản thân hơn với mỗi bước chân.”

Chỉ trong vẻn vẹn 200 trang của cuốn sách, Lỗi – Error 404 giúp Plaaastic tự thuật một cách trần trụi nhất, chân thực nhất về cuộc đời đầy những bế tắc, nút thắt của mình đằng sau hình tượng một fashionista nổi tiếng. Bắt đầu từ một cô bé tiểu thư “giỏi tất cả mọi thứ”, dù là học hành hay nghệ thuật, nhưng lại luôn bất hạnh trong chính gia đình của mình, từ một cô bé nạn nhân của ấu dâm, đến hành trình trưởng thành đầy bồng bột và nông nổi với chứng trầm cảm, rối loạn ăn uống, nghiện ngập và điên rồ…

Xuyên suốt cuốn sách là những nỗi đau đầy ám ảnh, những nỗi buồn sâu kín nhất, tưởng chừng như không gì kinh khủng, bi đát, tối tăm hơn thế nữa, vậy mà thật lạ lùng, Plaaastic kể lại với một giọng điệu rất đỗi bình thường, không hề bi lụy hay mang màu sắc “muốn quay lưng với cuộc sống”, thậm chí đôi lúc còn thật tưng tửng đến hài hước.

Điều kì diệu nhất của cuốn sách, đó là sau những câu chuyện ám ảnh về trầm cảm, về những cơn chán ăn, về những lần nhập viện, về hàng trăm điều xui xẻo bủa vây… thì cuối cùng đọng lại, vẫn là những tia sáng và sự lạc quan, những khao khát sống hạnh phúc, những hi vọng về một cuộc sống “bớt lỗi” hơn của cô gái trẻ – một Plaaastic chán cuộc sống nhưng yêu cuộc đời này vô cùng.

“Có một thứ mọi người rất hay hiểu nhầm về tôi: Đấy là việc tôi ghét sống. Tôi ghét cuộc sống của tôi, đúng, nhưng tôi không ghét cuộc đời, trái đất này, vũ trụ này. Tôi không có lấy một niềm tin nào vào ngày mai của mình, nhưng tôi luôn tràn đầy hi vọng vào những người xung quanh.”

“Tôi – làm tất cả những việc tôi làm – chỉ đơn giản để hét lên với cái Trái đất này là tôi làm tất rồi đấy, tôi cố lắm, đừng bảo tôi cố nữa, để tôi yên, tôi chán vẫn hoàn chán thôi. Nhưng điều đó không có nghĩa tôi không tin có điều gì đó tốt đẹp trên cuộc đời này. Tôi thật sự là kiểu người nếu có ai đó gọi cửa, bảo là họ đói quá khát quá và không có chỗ ở, tôi sẽ đưa vào nhà và chăm sóc cho đầy đủ. Nhà có thể mất đấy, đúng, có thể bị giết bị cướp, nhưng mà nếu tôi đã muốn chết thì khác gì nhau. Tôi không tiếc cho ai một nụ cười.

Và, điều kỳ diệu là, hạnh phúc là một thứ bạn có thể không có nhưng bạn vẫn có thể cho đi.”

Một cuốn sách về trầm cảm, nhưng không làm bạn chán nản, hay muốn chết. Một cuốn sách sẽ làm bạn hiểu hơn về một gương mặt đại diện cho giới trẻ, và cũng làm bạn thấy tin hơn, vào cuộc đời.

Theo Hà Linh

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tám 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button