Cảm nhận sách

Nhà văn Dương Thụy dắt con trẻ bước ra với thế giới

Không hẹn mà gặp, khoảng vài năm gần đây, khá nhiều các nhà văn đã định hình tên tuổi ở mảng sáng tác dành cho người lớn, bỗng bé lại, “cúi xuống” chơi với trẻ em.

Có thể kể đến Phong Điệp với Nhật ký sẻ đồng, Nguyễn Đình Tú với Ba nàng lính ngự lâm, Chú bé đeo ba lô màu đỏ, Đỗ Bích Thúy với Em Béo và Hội cầu vồng, Tết rồi em Béo ơi, Nguyễn Xuân Thủy với Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa, Trần Nhã Thụy với Những đứa trẻ mắc zịch, Võ Diệu Thanh với Siêu nhân Cua, Chúng mình bay đầy trời,… Và bây giờ là Dương Thụy, ở vị trí người mẹ, nhà văn đặt ra cho mình một bước ngoặt mới: viết cho thiếu nhi.

Nếu như các nhà văn với các sáng tác kể trên, phần đa viết cho thiếu nhi là viết cho hồi ức, viết cho ấu thơ của mình, hoặc viết như là ghi nhật kí, lưu giữ kí ức cho con trẻ trong nhà, câu chuyện quẩn quanh từ nhà đến trường, thì Dương Thụy đi xa hơn thế, cả về mặt địa lý lẫn những điều nhà văn trao gửi.

Nhà văn Dương Thụy.

Là nhà văn thuận tay với các tác phẩm tạo cảm hứng lên đường, khát khao khám phá và học hỏi thế giới rộng lớn dành cho độc giả trẻ như: Oxford thương yêu, Nhắm mắt thấy Paris, Chờ em đến San Francisco, Venise và những cuộc tình Gondola, Tôi nghĩ tôi thích nước Mỹ… lần này Dương Thụy dẫn con trẻ, là cô bé SuSu thông minh và cậu bé GoGo tinh nghịch bước ra với thế giới rộng lớn, qua bộ ba tác phẩm: SuSu và GoGo đi Paris, SuSu và GoGo đi Tokyo, SuSu và GoGo đi Singapore.

Hãy cùng hai chị em Su Su và GoGo bắt đầu hành trình khám phá thế giới, nhìn ngắm một Paris rực rỡ bằng đôi mắt bé thơ, biết thêm những điều mới lạ chỉ trẻ nhỏ mới có thể tìm thấy, cùng cười vui với những đối đáp ngộ nghĩnh, cùng xúc động với những yêu thương mà hai chị em bé bỏng đã nhận được và chia sẻ trong suốt hành trình. Ở SuSu và GoGo đi Paris, bạn đọc nhí sẽ cùng hai nhân vật chính học cách làm quen với người nơi xứ lạ và tiếp xúc với văn hóa mới lạ.

Đến SuSu và GoGo đi Tokyo, bên cạnh ngắm nhìn phong cảnh tuyệt đẹp, tìm gặp Siêu Nhân Thần Kiếm và Naruto, tận hưởng những món ăn ngon, các tiện nghi độc đáo, SuSu và GoGo còn có một hành trình đặc biệt: Cô bé và cậu bé đã nhận được cơ hội tuyệt đẹp ở cạnh bên và hiểu rõ hơn ông bà của mình. Mỗi chuyến đi là một hành trình thương yêu. SuSu và GoGo đã có một chuyến đi như thế, để mang theo trong suốt cuộc đời.

Trong SuSu và GoGo Singapore, vùng đất chỉ cách chúng ta chưa đầy hai giờ bay luôn ngập tràn những điều mới lạ. Xứ sở ấy càng trở nên hấp dẫn và kỳ thú hơn khi SuSu và GoGo cùng ba mẹ lên kế hoạch cho chuyến homestay.

Trong mắt GoGo, đô thị hiện đại bậc nhất thế giới biến thành cánh rừng của Kỷ Jura. Còn với SuSu, đây là nơi có thể nằm bên vịnh biển, dưới bóng “siêu cây”, lắng nghe những bản nhạc thần tiên… Từ hành trình khám phá những điều kì diệu cùng các trải nghiệm bất ngờ từ cuộc sống thực, SuSu và GoGo đã cùng nhau lớn lên, thấm thía giá trị của tình cảm gia đình.

Và không chỉ hai đứa trẻ, cả ba mẹ cũng nhận ra điều bất ngờ giản dị: Trưởng thành muộn một chút cũng không sao. Trẻ thơ càng có tuổi thơ hạnh phúc dài bao nhiêu, cuộc đời sau này sẽ cân bằng và thành công bấy nhiêu.

Có thể nói, đến thăm những xứ sở tuyệt vời trên thế giới không còn là giấc mơ xa vời với những cô bé cậu bé. Chỉ cần khoác ba lô lên vai, và bay cùng bố mẹ. Đi là khám phá và tận hưởng niềm vui. Đi là gặp gỡ và kết thân với những nhân vật lạ lùng, mới mẻ. Đi là cách tuyệt nhất để học hiểu và yêu thương những người đang sống cạnh bên.

Bằng giọng văn sống động đặc trưng, cách kể chuyện hóm hỉnh duyên dáng, lối xây dựng tình huống bất ngờ, rất khó có thể đoán trước, chi tiết dồi dào và chân thực, Dương Thụy đã dẫn dắt bạn đọc nhỏ tuổi vào những hành trình vô cùng hấp dẫn, đầy ắp tiếng cười.

Đồng thời với các ông bố bà mẹ hiện đại, chia sẻ chân thành của nhà văn lại mang đến những cái giật mình cùng niềm xúc động sâu xa: Khi ta thương yêu con trẻ thì cũng là khi ta cần thương yêu hơn cha mẹ của mình.

Thùy Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button