Tác giả

Marc Levy – Khi tình yêu rộng hơn thế giới

Gây ấn tượng với độc giả thế giới ngay từ tác phẩm đầu tiên If only It were true (được xuất bản vào năm 1998; bản dịch tiếng Việt: Nếu em không phải một giấc mơ), nhà văn Pháp gốc Do Thái Marc Levy đã đi tiếp đường văn của mình một cách tự tin và lịch lãm bằng những tác phẩm tiếp sau đó: Finding you, Next time, Where are you? Seven days for an Eternity… (bản dịch tiếng Việt: Gặp lại, Kiếp sau, Em ở đâu?, Bảy ngày cho mãi mãi…). Marc Levy được công chúng thế giới ngưỡng vọng và tác phẩm của ông luôn trở thành sách best-seller.

Những chuyện tình huyền diệu

tac-gia-marc-levy

Marc Levy được độc giả gọi là “nhà văn của tình yêu”. Hầu hết các tác phẩm của ông đều là những câu chuyện tình yêu lãng mạn, cảm động, dìu dịu vẻ đẹp và mênh mông cảm xúc. Trí tưởng tượng kỳ diệu của nhà văn đưa người đọc vào những điều bí ẩn, cùng khám phá, huyền ảo và thăng trầm theo những bước nghĩ suy của nhân vật. Giọng văn mượt mà, tinh tế và duyên dáng của Marc Levy nhẹ nhàng dẫn dắt người đọc đến với cảm xúc khi mãnh liệt, đau đớn; khi lãng mạn, nồng nàn trong tình yêu của các nhân vật. Những câu chuyện tình yêu của Marc Levy đẹp đến huyền diệu, bất chấp không gian – thời gian; tình yêu có thể vĩnh cửu từ kiếp này sang kiếp khác.

Trong mắt độc giả, những cái tên như Lauren, Author, Jonathan, Clara… trở thành những tên gọi biểu trưng cho tình yêu bất diệt. Tác phẩm của Marc Levy luôn được dịch sang tiếng nước ngoài rất nhanh. Mới đây, Nhã Nam cũng đã chuyển ngữ tác phẩm Những đứa con của tự do (The Children of Freedom). Với tác phẩm này, Marc Levy đưa người đọc sang một ngả đường khác. Không có tình yêu, chỉ có cuộc chiến khốc liệt trong chiến tranh thế giới thứ II. Và những người trẻ tuổi đã phải tranh đấu giữa gông xiềng với khát khao cháy bỏng: trở thành “những đứa trẻ của tự do”.

Thành công từ những con số không

Marc Levy sinh năm 1961 tại Boulogne (Pháp). Ông từng học tại Trường Đại học Paris-Dauphine. Thời đi học, ông đã sáng lập công ty về lĩnh vực công nghệ thông tin, sau đó tiếp tục sáng lập công ty chuyên về đồ họa máy tính. Sau 7 năm làm chủ, Marc Levy lại bỏ tất cả, trở về con số 0 và bắt đầu khởi nghiệp ở một lĩnh vực hoàn toàn mới: kiến trúc. Và chỉ trong vài năm, công ty thiết kế nội thất và xây dựng Eurythmic-Cloisele của ông trở thành một trong những công ty kiến trúc hàng đầu tại Pháp. Đến nay, công ty của ông đã thiết kế hàng trăm công trình nổi tiếng trên đất Pháp.

tac-gia-marc-levy-1

Cũng trong thời gian này, Marc Levy bắt đầu viết văn. Nhưng mục đích cũng chỉ là muốn “có chuyện kể hằng đêm cho đứa con trai Louis 9 tuổi”. Nếu em không phải một giấc mơ là một câu chuyện mang tính kỳ ảo nhưng mối tình lãng mạn vượt qua cả lằn ranh sinh tử của hai nhân vật Lauren và Author lại làm mê đắm lòng người. Sau khi ra mắt, tác phẩm đã trở thành sách bán chạy nhất nước Pháp với gần 1 triệu bản và được dịch sang 32 thứ tiếng. Tiếp sau đó, Marc Levy lại viết Kiếp sau – phần 2 của tác phẩm đầu tiên. Câu chuyện tình yêu lại thêm một lần nữa làm rung động trái tim độc giả thế giới vào năm 2004. Hai tác phẩm đã được Hollywood chuyển thể thành bộ phim điện ảnh Just like Heaven (tạm dịch: Như ở thiên đường). Các tác phẩm sau đó Em ở đâu?, Bạn tôi tình tôi cũng đã được chuyển thể thành phim và được công chúng đón nhận nồng nhiệt.

Mặc dù tác phẩm từng bị giới phê bình Pháp đánh giá là “văn chương thương mại” khi liên tục chọn viết về đề tài tình yêu, nhưng Marc Levy đã dần dần khẳng định được phong cách và tên tuổi của mình. Không ai có thể phủ nhận tác phẩm của ông mang một sức hút kỳ lạ. Năm 2007, Marc Levy đã được bình chọn là một trong 10 nhà văn được yêu thích nhất tại Pháp. Marc Levy cũng là nhà văn nước ngoài đầu tiên có Fanclub (câu lạc bộ những người hâm mộ) tại Việt Nam.

Theo báo Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 9, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button