List sách hay

9 cuốn sách mà cha và con cái nên đọc cùng nhau

Đây không chỉ là những cuốn sách giải trí mà còn dạy cha con sự đồng cảm, thấu hiểu và yêu thương dành cho nhau.

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen đọc truyện cổ tích cho con cái trước giờ đi ngủ. Phương thức đó tương tự như cách diễn đạt một chiều, từ cha mẹ truyền sang con cái. Ít ai nghĩ rằng, cha mẹ nên dành thời gian đọc chung một quyển sách với con mình, và cùng đón nhận những bài học cũng như thông điệp mà cuốn sách đó mang lại. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn đọc:

Shelter – Jung Yun

sach-cha-va-con-1

Shelter là cuốn sách truyền cảm hứng và đầy cảm động về tình cha con, ở mọi góc cạnh. Nhân vật chính là Kyung Cho, một người cha trẻ, phải đấu tranh với việc chu cấp cho vợ con, trong khi cha mẹ anh liên quan đến một trận bạo hành và mất đi khả năng chăm sóc bản thân. Dù trong hoàn cảnh ngặt nghèo đến vậy nhưng Kyung cảm nhận bản thân đang không ngừng trưởng thành hơn. Anh chăm sóc cho tất cả những người mình yêu thương và cảm nhận trọn vẹn ý nghĩa của việc làm một người cha, một người con là thế nào.

A Cup of Water Under My Bed – Daisy Hernandez

sach-cha-va-con-2

Trong khi Shelter là câu chuyện đẹp về tình cha con thì A Cup of Water Under My Bed là cuốn hồi ký của Daisy Hernandez kể về ý nghĩa của việc là một đứa con gái trong gia đình. Đọc cuốn sách này sẽ giúp cha và con cái hiểu hơn về những góc cạnh của người vợ, người mẹ mình.

Stoner – John Williams

sach-cha-va-con-3

Stoner là câu chuyện buồn với mạch truyện chậm về một người đàn ông đầy hi vọng nhưng lại lớn lên mà không đạt được những mục tiêu anh ta đề ra. Cuộc hôn nhân không tình yêu chỉ mang về cho anh một niềm hạnh phúc duy nhất: đứa con gái mà anh yêu thương vô hạn. Cuốn sách sẽ khiến nhiều độc giả phải rơi nước mắt và cũng hiểu hơn về áp lực của một người làm cha trong gia đình.

The Beauty Myth – Naomi Wolf

sach-cha-va-con-4

Mỗi một người cha đều có những tranh đấu nội tâm, những khó khăn vất vả mà đôi khi chúng ta không bao giờ hiểu thấu. Thế nhưng, càng cần thiết hơn để hiểu áp lực của một người phụ nữ trẻ trong thế giới hiện đại ngày nay. Cuốn sách của Naomi Wolf sẽ giúp những người cha thấu hiểu, theo cách mà bạn cũng động lòng thương mến.

The Song Poet: A Memoir of My Father – Kao Kalia Yang

sach-cha-va-con-5

The Song Poet là những lá thư gửi đến người cha của tác giả Kao Kalia Yang. Ông là một người đàn ông giàu tri thức nhưng đã hi sinh tất cả để những đứa con của ông có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây là câu chuyện vô cùng cảm động về tình cha con mà chắc hẳn bạn chưa từng đọc trước đó.

Emma – Jane Austen

Câu chuyện về tình cha con của Emma Woodhouse là một trong những câu chuyện lay động lòng người nhất. Dù người cha mắc bệnh nhưng ông chỉ muốn những điều tốt nhất đến cho cô con gái của mình. Đôi khi ông hay đặt tâm trạng lo lắng của mình vào những việc nhỏ nhặt. Còn Emma tuy không phải mẫu hình hoàn hảo, nhưng cô vẫn cứ can đảm phớt lờ những truyền thống và định kiến mà tiếp tục ở lại nhà cha ngay cả sau khi kết hôn, chỉ để chăm sóc và làm ông vui vẻ.

 

The Castle of Adventure – Enid Blyton

sach-cha-va-con-7

Có một sự thật rằng, dù chúng ta có thêm bao nhiêu tuổi đi chăng nữa thì những câu chuyện phiêu lưu luôn cuốn hút đối với cả cha và con. Và tác phẩm The Castle of Advanture là một câu chuyện đẹp để bạn đọc cùng con mình. Chuyến phiêu lưu thú vị, những tình huống hài hước và bài học đáng suy ngẫm có lẽ đã đủ cho một câu chuyện.

What Sunny Saw in the Flames – Nnedi Okorafor

sach-cha-va-con-8

Câu chuyện được viết với phong cách của những năm 1940 nhưng vẫn khá thu hút độc giả bởi tình tiết thông minh, đặc trưng hài hước và cả chứa đựng một thời kỷ niệm của những cậu con trai. What Sunny Saw in the Flames là câu chuyện giả tưởng về chuyến phiêu lưu của một cô bé 12 tuổi, người sở hữu năng lực đặc biệt để đánh bại sát thủ Black Hat Otokoto.

The Princess Bride – William Goldman

sach-cha-va-con-9

Đây là câu chuyện khá thú vị và xứng đáng để hai cha con đọc cùng nhau. Dù bạn là người thích truyện lãng mạn, truyện phiêu lưu, truyện hài hay truyện giả tưởng thì bạn cũng sẽ “kết” luôn tác phẩm The Princess Bride của tác giả William Goldman. Những tình tiết hài cười ra nước mắt sẽ trở thành chủ đề để hai cha con bàn tán, bình luận trong suốt nhiều tuần sau nữa đấy.

Đông Phương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 3, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button