List sách hay

Bài học cuộc sống bạn không ngờ từ những câu chuyện cổ tích

Không chỉ là những câu chuyện tưởng tượng thú vị mà truyện cổ tích còn truyền tải những thông điệp mà bạn ít khi ngờ đến.

Truyện cổ tích xuất hiện từ rất rất lâu trước kia, khi các loại hình văn học khác còn chưa tìm được chỗ đứng vững chãi cho mình. Và giờ đây, truyện cổ tích được kể lại dưới muôn hình vạn trạng, từ những bộ phim, tiểu thuyết dành cho người lớn, các series truyền hình khai thác các nhân vật như nàng Lọ Lem, Bạch Tuyết, công chúa ngủ trong rừng, cô bé quàng khăn đỏ…

Và truyện cổ tích cứ thế đi sâu vào đời sống con người, khoác lên vẻ ngoài những câu chuyện tưởng tượng tuyệt vời. Thế nhưng hãy chú ý vào những bài học cuộc sống rút ra từ những câu chuyện bạn có thể rất quen thuộc:

Luôn luôn đề phòng khi nói chuyện với động vật, đặc biệt là những loài có vuốt và răng nanh

Đừng như cô bé quàng khăn đỏ. Hãy tránh xa loài sói ra

Truyện cổ tích luôn đưa ra một lăng kính mang tính biểu tượng đến với độc giả, như chuyện về Cô bé quàng khăn đỏ. Chúng ta không hề mong muốn cuộc gặp gỡ mặt đối mặt với một con sói, nhưng rõ ràng chúng là loài động vật ăn thịt và con người thì thường đa số không nên lại quá gần chúng. Con người phải biết cách nhận dạng được các dấu hiệu nguy hiểm từ những con thú xung quanh mình, đó cũng là thứ bản năng sinh tồn mà đôi khi chúng ta vô tình quên mất.

Học cách nhờ sự giúp đỡ của người khác

Thời đại của chúng ta luôn đề cao đức tính độc lập, tự chủ và năng lực tự giải quyết các vấn đề cá nhân. Điều đó cũng tốt mãi cho đến khi bạn ngồi xuống, bật khóc một mình và nhận ra rằng bạn không thể tự mình làm được việc đó. Hãy cho người khác có cơ hội giúp đỡ bạn, không chỉ làm họ cảm thấy mình quan hữu ích và quan trọng mà hơn hết, con người sẽ xích lại gần nhau, biết khi nào nên tự làm và khi nào cần dựa dẫm vào đồng loại.

Hi sinh vì tình yêu là một điều tốt, nhưng chỉ làm khi chắc chắn về tình yêu đó

Tình yêu là tất cả, nhưng đôi khi không đáng để hi sinh tất cả

Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng xem bộ phim Nàng tiên cá của Disney, thế nhưng bạn có đọc phiên bản truyện cổ tích của Hans Christian Andersen chưa? Trong truyện, tình yêu đó không hề kết thúc hạnh phúc, lứa đôi sống bên nhau mà chỉ mình nàng tiên cá ôm nỗi đau và tan biến. Trước khi bạn quyết định hi sinh tất cả vì tình yêu của mình, hãy hỏi bản thân: Tôi có sẵn sàng biến thành bọt biển chỉ vì một anh chàng không hề yêu mình hay không?

Nhạy cảm đôi khi cũng tốt

Có nhiều điểm yếu chưa chắc đã không tốt

Bạn đã từng khóc sướt mướt vì một đoạn quảng cáo cảm động nào đó? Cảm thấy thật tệ khi ai đó nói trông bạn thật mệt mỏi, cơ thể dễ dàng bầm tím chỉ một cú chạm nhỏ nhoi… Tất cả những điều đó dường như cho thấy bạn là người có nhiều điểm yếu, nhạy cảm. Bạn chú ý đến những chuyện mà người khác bỏ qua, và bạn có thể có lợi thế lớn trong kinh doanh, trong các tình huống xã hội hoặc tình cảm. Ngoài ra, bạn nên đầu tư cho mình một chiếc giường tốt để có giấc ngủ ngon và bắt đầu một ngày mới với nhiều năng lượng nhất có thể.

Quyết định của cha mẹ không phải lúc nào cũng đúng

Trong truyện cổ tích, đa số các bậc cha mẹ đều không phải người gương mẫu, trừ khi họ đã chết. Còn nếu sống, họ hoặc không để tâm đến con cái, bỏ rơi, trừng phạt, nhốt con trong tòa tháp hoặc đưa con cái đi xa. Tuy những chuyện như thế ít xảy ra ngoài đời thực nhưng cũng cho người đọc thấy được, cha mẹ cũng phạm sai lầm, nhất là trong việc hôn nhân của con cái. Điều cần làm của những người con là tìm cách sữa chữa cũng như hiểu được điều gì là tốt cho bản thân, đồng thời thỏa hiệp và thuyết phục được người làm cha mẹ.

Làm tốt hơn nói

Biết chứng minh khả năng của mình với người khác, thay vì lời nói

Con người đang sống trong nền văn hóa phức tạp, nơi ai ai cũng thể hiện khả năng nói của mình. Họ vin vào một niềm tin nào đó hoặc một lý thuyết hoặc một “câu trả lời” nào đó. Nhưng truyện cổ tích thì toàn nói về hành động, bất cứ một câu hỏi gì khi đưa ra đều được chứng minh bằng hành động. Chúng ta cũng nên như vậy, hãy giữ lời nói của mình lại và bắt tay vào hành động.

Hãy thử kết bạn với một người trái ngược và khác biệt

Kết bạn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm không ngờ

Ai cũng có xu hướng làm bạn với những người giống mình. Thế nhưng hãy một lần làm quen với người bạn khác biệt từ văn hóa, tôn giáo, quan điểm chính trị… với bạn xem nào. Bạn có thể không đồng ý với niềm tin của họ, không cần lúc nào cũng hiểu họ nhưng bạn học được cách nhìn nhận những điều nằm ngoài vốn sống và kinh nghiệm của bạn. Bạn sẽ bắt đầu nhìn thế giới dưới một đôi mắt khác hẳn, bắt đầu xây dựng hòa bình hữu nghị. Và ai mà biết được, sẽ có một người thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn thì sao?

Sống hết mình

Chúng ta chỉ được sống một lần, vì vậy hãy sống sao cho trọn vẹn và ý nghĩa nhất có thể

Chuyện cổ tích là nơi các nhân vật đều ôm ấp giấc mơ to lớn của riêng mình, mà hầu hết họ phải đối mặt với tỉ lệ thành công rất nhỏ, khó khăn rất to. Có thể đam mê của họ hơi ngu ngốc một chút, có thể khó với tới một chút nhưng làm sao biết mọi việc sẽ đi đến đâu nếu không cố gắng? Vì vậy, nếu bạn có một đam mê bí mật nào đó, hãy cố gắng thực hiện nó. Hãy bước một bước với niềm tin, đi đến giới hạn của chính bạn và nhảy xuống. Bạn có thể bay lên cao hoặc rơi xuống tan nát nhưng đó là cách để biết được bạn thật sự có thể làm được gì. Truyện cổ tích không phải lúc nào cũng kết thúc hạnh phúc, nhưng những nhân vật của nó lúc nào cũng sống một cách hết sức trọn vẹn.

Tiểu Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button