Cảm nhận sách

“Nghệ thuật bài trí của người Nhật”: Phép màu thay đổi cuộc sống

Mỗi ngày, bạn đều phải dọn dẹp nhà cửa nhưng rồi nó lại bừa bộn như cũ? Hãy để chuyên gia sắp xếp và dọn dẹp người Nhật, Marie Kondo, giúp bạn dọn sạch các căn phòng một lần cho mãi mãi.

Cuốn sách “Nghệ thuật bài trí của người Nhật” đã bán được hơn 1,5 triệu bản tiếng Nhật và hơn 2 triệu bản tiếng Anh. Hiện nay, tác phẩm đã được chuyển ngữ sang 33 thứ tiếng, và liên tục đứng đầu trên các bảng xếp hạng uy tín của Amazon, New York Times, Brazilian Newspaper, German Newspaper…

Trong cuốn sách, chuyên gia Marie Kondo coi việc dọn dẹp là một sự kiện đặc biệt, đừng làm nó hằng ngày. Phương pháp KonMari (viết tắt họ và tên của tác giả) đưa ra các bước dọn dẹp nhà cửa theo một thứ tự nghiêm ngặt. Bạn phải thực hiện đúng theo từng bước, chỉ giữ lại những thứ bạn thật sự yêu thích và làm tất cả cùng lúc – thật nhanh. “Việc dọn dẹp hiệu quả chỉ gắn với hai hành động cơ bản: từ bỏ vật dụng và quyết định nên cất giữ vật dụng ở đâu.”

Việc dọn dẹp triệt để trong một lần có thể khiến não trạng của bạn thay đổi, chạm tới những cảm xúc trong bạn, khiến bạn không còn muốn trở về cuộc sống bừa bộn trước đây. Phương pháp KonMari “không chỉ là một bộ quy tắc về việc phân loại, sắp xếp và bỏ bớt đồ dùng. Nó còn là chỉ dẫn để có được tư duy đúng đắn về việc tạo ra trật tự và trở thành người ngăn nắp.”

Khi bạn giữ được trật tự cho ngôi nhà của mình, toàn bộ cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi. (Ảnh minh họa: Internet)

Để minh họa cho từng bước trong phương pháp KonMari, tác giả đưa vào sách những câu chuyện của bản thân và những học viên của mình. Bên cạnh đó, Marie Kondo còn áp dụng rất nhiều phương pháp dọn dẹp khác nhau cho ngôi nhà của cô để rút ra được những sai lầm trong từng phương pháp. Từng bước thực hiện của mỗi phương pháp được miêu tả hết sức rõ ràng, cụ thể. Điều này giúp độc giả dễ dàng rút ra kinh nghiệm và lựa chọn được cách tốt nhất cho chính mình.

Việc dọn dẹp nhà cửa không chỉ đưa lại một căn nhà gọn gàng, ngăn nắp mà nó còn tác động đến cuộc sống và tương lai của bạn. Các học viên của Marie Kondo đã có rất nhiều bước ngoặt quan trọng thay đổi cả tương lai sau khi họ dọn dẹp căn nhà của mình. Bởi theo chuyên gia người Nhật thì “dọn dẹp đồ đạc cũng có nghĩa là dọn dẹp quá khứ. Nó giống như thể bạn đang tái lập lại cuộc sống và thanh lí những tồn đọng để có thể tiếp tục tiến về phía trước.”

Cuốn sách “Nghệ thuật bài trí của người Nhật” là cuốn sách của những người có mong muốn mãnh liệt để thay đổi hoàn cảnh hiện thời, tổ chức lại cuộc sống. Nó chính là một hình thức cải thiện lối sống, giành lấy hạnh phúc và tỏa sáng của mỗi chúng ta.

Theo Minh Tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button