Tin tức xuất bản, điểm tin sách

Giáo sư Ngô Bảo Châu: ‘Tôi hiện thích đọc sách ít hư cấu’

Nhà toán học nổi tiếng chia sẻ sở thích đọc với các bạn trẻ tại Hội sách Mùa thu 2016.

Hôm 11/9, nhà toán học Ngô Bảo Châu có mặt tại buổi trò chuyện về cuốn sách Tình yêu và Toán học của Edward Frenkel trong khuôn khổ hội sách. Đông đảo học sinh, sinh viên tham gia. Ngoài nói về cách học toán trong sách của Edward Frenkel, Ngô Bảo Châu cũng trò chuyện về cách học, cách đọc của bản thân.

Nhà toán học chia sẻ: “Tôi nghĩ đọc sách bao giờ cũng nên xuất phát từ câu hỏi có sẵn trong nội tâm mình. Việc tìm tòi câu trả lời là động lực cho ta đọc. Đọc sách mà trong đầu hoàn toàn không có đắn đo gì thì khi chuyện đọc qua đi, mình không giữ được điều gì trong đầu”.

Giáo sư cho biết sở thích sách của ông phụ thuộc từng thời kỳ. Hiện tại, Ngô Bảo Châu đọc nhiều sách phổ biến khoa học, lịch sử… “Tôi thích những sách ít hư cấu hơn”, giáo sư toán học tiết lộ. Ông và tiến sĩ Nguyễn Đức Thành bàn về các loại sách Triết học, Thống kê, Logic học và Kinh tế. Cả hai thống nhất đây là những kiến thức nền tảng mà những người thành công lớn trong xã hội đều yêu thích và nắm vững.

giao-su-ngo-bao-chau-1
Giáo sư Ngô Bảo Châu ký tặng độc giả.

Trong cuộc trò chuyện, Ngô Bảo Châu trả lời nhiều câu hỏi thú vị của độc giả. Giáo sư cho biết năm lớp sáu, lớp bảy ông học không giỏi và rất vất vả. Ông từng thi vào chuyên Toán cấp hai nhưng bị trượt. Khi đó, ngoài đi học thêm Ngô Bảo Châu còn mua sách về nhà tự giải. “Có những bài toán giải hàng chục tiếng đồng hồ không ra. Lúc nản quá, tôi lén mở trang cuối xem lời giải thế nào. Thấy nó cũng đơn giản nên ức không thể nào chịu được. Mỗi lần như thế mình học hăng hơn”.

Đến năm lớp tám, Ngô Bảo Châu cho biết ông học giỏi hơn. “Giỏi thì tùy lúc nhưng lúc nào tôi cũng máu, càng học càng thấy mình kém, càng học càng sướng. Mình phải cảm nhận sâu sắc sự dốt nát của mình mới tiến bộ được”, ông nói.

Giáo sư cho biết hiện tại ông bận thêm việc quản lý, từ thiện nhưng vẫn luôn dành tình yêu lớn cho Toán học. “Khi mà thấy tôi khó tính, kém dễ thương là vì lâu tôi không được làm Toán. Lúc đó tôi chỉ muốn đánh nhau”.

Di Ca

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button